In 3D Các Linh Kiện Bằng Titanium Giúp Boeing Tiết Kiện 3 Triệu USD

13 Tháng Tư 201711:00 CH(Xem: 4576)
In 3D Các Linh Kiện Bằng Titanium Giúp Boeing Tiết Kiện 3 Triệu USD
blank
Công nghệ in 3D đã và đang tiếp tục tìm được chỗ đứng trong ngành sản xuất công nghiệp. Khoảng giữa tháng 04/2017, một số nguồn tin cho biết, Boeing sẽ sử dụng các linh kiện titanium được chế tạo bằng công nghệ in 3D trong quá trình lắp ráp các máy bay 787 Dreamliner.

Theo nhà sản xuất Norsk Titanium, đây sẽ là các phần cứng cấu trúc đầu tiên chế tạo bởi công nghệ in 3D và được thông qua bởi Cơ quan Quản trị Hàng không Liên Bang Mỹ. Về lâu dài, Boeing sẽ có thể cắt giảm chi phí sản xuất của mỗi chiếc máy bay xuống gần 3 triệu USD.

Công nghệ mới rất có giá trị đối với Boeing khi hãng vẫn đang chịu lỗ cho mỗi chiếc Boeing 787 được bán ra vào năm 2016. Quá trình nghiên cứu và phát triển các mẫu máy bay mới thường tốn rất nhiều chi phí, nên phần lớn quy trình sản xuất máy bay dân dụng sẽ phải chịu lỗ một thời gian. Tuy nhiên, các khoản lợi nhuận sẽ bắt đầu quay về sau khi dây chuyền sản xuất được cải tiến và đạt hiệu quả cao. Những chiếc Dreamliner chỉ bắt đầu mang về lợi nhuận sau khi Boeing chịu khoản lỗ lên tới 29 tỷ USD.

Giá thành của Boeing 787 bị đẩy lên rất cao vì có quá nhiều các bộ phận được cấu tạo từ titanium, một hợp kim độ bền cao nhưng lại có trọng lượng thấp, giúp cho máy bay tiêu tốn ít nhiên liệu hơn. Hợp kim có giá cao gấp 7 lần nhôm, nguyên liệu được sử dụng rộng rãi trong việc sản xuất các bộ phận cho máy bay dân dụng. Hồi năm 2015, mỗi chiếc Dreamliner được bán ra với giá 265 triệu USD với 17 triệu USD trong số đó là giá của các bộ phận được làm bằng titanium.

Công nghệ in 3D mới sẽ giúp giảm các con số chi phí. Norsk đã phát triển thành công công nghệ sản xuất các bộ phận làm bằng titanium của riêng hãng. Chúng sẽ được in 3D thông qua quá trình Rapid Plasma Deposition (tạm dịch: quá trình kết tủa plasma liên tục), được tiến hành bằng cách bao phủ các khối titanium bằng khí Argon. So với cách sản xuất truyền thống, giá thành của nguyên liệu thô cũng như điện năng tiêu thụ trong việc rèn và xử lý đều thấp hơn.

Boeing vẫn đang sử dụng các bộ phận được chế tạo bằng công nghệ in 3D trong động cơ phản lực của hãng. Các sản phẩm được sản xuất bởi Norsk đều là bộ phận quan trọng trong cấu trúc của máy bay, được tổ chức FAA chứng nhận.

Trong năm 2017, Norsk Titanium hy vọng toàn bộ quy trình sản xuất sẽ được chứng nhận, cho phép hãng sản xuất thêm rất nhiều bộ phận làm bằng titanium cho cho Boeing hay các hãng khác. Chip Yates, phó chủ tịch marketing của Norsk đánh giá đây là một bước ngoặt mới, giúp các linh kiện titanium được in 3D có mặt rộng rãi hơn trên các máy bay dân dụng.
57Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
57
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).