In 3D Các Linh Kiện Bằng Titanium Giúp Boeing Tiết Kiện 3 Triệu USD

13 Tháng Tư 201711:00 CH(Xem: 4624)
In 3D Các Linh Kiện Bằng Titanium Giúp Boeing Tiết Kiện 3 Triệu USD
blank
Công nghệ in 3D đã và đang tiếp tục tìm được chỗ đứng trong ngành sản xuất công nghiệp. Khoảng giữa tháng 04/2017, một số nguồn tin cho biết, Boeing sẽ sử dụng các linh kiện titanium được chế tạo bằng công nghệ in 3D trong quá trình lắp ráp các máy bay 787 Dreamliner.

Theo nhà sản xuất Norsk Titanium, đây sẽ là các phần cứng cấu trúc đầu tiên chế tạo bởi công nghệ in 3D và được thông qua bởi Cơ quan Quản trị Hàng không Liên Bang Mỹ. Về lâu dài, Boeing sẽ có thể cắt giảm chi phí sản xuất của mỗi chiếc máy bay xuống gần 3 triệu USD.

Công nghệ mới rất có giá trị đối với Boeing khi hãng vẫn đang chịu lỗ cho mỗi chiếc Boeing 787 được bán ra vào năm 2016. Quá trình nghiên cứu và phát triển các mẫu máy bay mới thường tốn rất nhiều chi phí, nên phần lớn quy trình sản xuất máy bay dân dụng sẽ phải chịu lỗ một thời gian. Tuy nhiên, các khoản lợi nhuận sẽ bắt đầu quay về sau khi dây chuyền sản xuất được cải tiến và đạt hiệu quả cao. Những chiếc Dreamliner chỉ bắt đầu mang về lợi nhuận sau khi Boeing chịu khoản lỗ lên tới 29 tỷ USD.

Giá thành của Boeing 787 bị đẩy lên rất cao vì có quá nhiều các bộ phận được cấu tạo từ titanium, một hợp kim độ bền cao nhưng lại có trọng lượng thấp, giúp cho máy bay tiêu tốn ít nhiên liệu hơn. Hợp kim có giá cao gấp 7 lần nhôm, nguyên liệu được sử dụng rộng rãi trong việc sản xuất các bộ phận cho máy bay dân dụng. Hồi năm 2015, mỗi chiếc Dreamliner được bán ra với giá 265 triệu USD với 17 triệu USD trong số đó là giá của các bộ phận được làm bằng titanium.

Công nghệ in 3D mới sẽ giúp giảm các con số chi phí. Norsk đã phát triển thành công công nghệ sản xuất các bộ phận làm bằng titanium của riêng hãng. Chúng sẽ được in 3D thông qua quá trình Rapid Plasma Deposition (tạm dịch: quá trình kết tủa plasma liên tục), được tiến hành bằng cách bao phủ các khối titanium bằng khí Argon. So với cách sản xuất truyền thống, giá thành của nguyên liệu thô cũng như điện năng tiêu thụ trong việc rèn và xử lý đều thấp hơn.

Boeing vẫn đang sử dụng các bộ phận được chế tạo bằng công nghệ in 3D trong động cơ phản lực của hãng. Các sản phẩm được sản xuất bởi Norsk đều là bộ phận quan trọng trong cấu trúc của máy bay, được tổ chức FAA chứng nhận.

Trong năm 2017, Norsk Titanium hy vọng toàn bộ quy trình sản xuất sẽ được chứng nhận, cho phép hãng sản xuất thêm rất nhiều bộ phận làm bằng titanium cho cho Boeing hay các hãng khác. Chip Yates, phó chủ tịch marketing của Norsk đánh giá đây là một bước ngoặt mới, giúp các linh kiện titanium được in 3D có mặt rộng rãi hơn trên các máy bay dân dụng.
57Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
57
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Ba (16/02/2021), thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi các cường quốc ký hiệp ước toàn cầu để đảm bảo tính minh bạch thông tin cho các đại dịch trong tương lai.
04 Tháng Hai 2021
Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu loại đảng viên Cộng hòa Marjorie Greene ra khỏi hai ủy ban, vì cáo buộc truyền bá thuyết âm mưu thù hận và bạo lực.
04 Tháng Hai 2021
Cơ quan quản lý truyền thông Anh (Ofcom) thu hồi giấy phép phát sóng kênh CGTN của Trung Quốc tại nước Anh, do sai phạm trong sở hữu giấy phép.
03 Tháng Hai 2021
Theo trang DongA Ilbo của Hàn Quốc, Apple được cho là sẽ đầu tư 3,6 tỷ USD vào hãng Kia Motors như một phần trong kế hoạch hợp tác sản xuất Apple Car tại Mỹ.
03 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Tư (03/02/2021), ngoại trưởng Antony Blinken thông báo Mỹ sẽ gia hạn hiệp ước New START với Nga thêm 5 năm, trước khi thỏa thuận hết hạn vào ngày 05/02/2021.
02 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Ba (02/02/2021),Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã bãi nhiệm hàng trăm thành viên trong các ban cố vấn Lầu Năm Góc