AI Giúp Phát Hiện Sớm Tình Trạng Bệnh Trên Động Vật, Độ Chính Xác Đến 80%

04 Tháng Sáu 20178:00 CH(Xem: 4005)
AI Giúp Phát Hiện Sớm Tình Trạng Bệnh Trên Động Vật, Độ Chính Xác Đến 80%
AI Giúp Phát Hiện Sớm Tình Trạng Bệnh Trên Động Vật, Độ Chính Xác Đến 80%
Khoảng đầu tháng 06/2017, nhóm nghiên cứu tại Trường Đại học Cambridge đã phát triển thành công kỹ thuật mới có thể dùng để ước tính mức độ nghiêm trọng trong cơn đau ở cừu, được gọi là Sheep Pain Facial Expression Scale (SPFES).

SPFES là công cụ đánh giá cơn đau dựa vào những biểu hiện trên gương mặt của cừu. Nhóm nghiên cứu hy vọng kỹ thuật mới sẽ giúp tăng cường sức khoẻ của cừu cũng như các động vật khác.

Giáo sư Peter Robinson, chủ nhiệm đề tài nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi đã nghiên cứu một số người trong suốt nhiều năm. Nhưng các công trình trước đó về khuôn mặt động vật đã được Darwin thực hiện. Darwin cho rằng, cả người và động vật đều bộc lộ cảm xúc thông qua các hành vi tương tự nhau. Nên những chuyển động trên khuôn mặt động vật và con người cũng sẽ có điểm chung nào đó.”

Theo đó, khi cừu bị đau, có 5 đặc điểm sẽ hiện lên trên khuôn mặt của chúng: gò má giữ chặt, tai gấp lại phía trước, môi trễ xuống, lỗ mũi thay đổi thành hình chữ V và mắt hẹp lại. Một kho dữ liệu bao gồm 500 tấm ảnh cừu đã được sử dụng để huấn luyện bộ máy. Các kết quả kiểm tra ban đầu cho thấy, máy có thể ước lượng mức độ đau chính xác đến 80%.

Tiến sĩ Marwa Mahmoud, người trong nhóm nghiên cứu cho biết: “Phần thú vị nhất là có thể thấy được sự tương đồng rõ ràng giữa các cử chỉ trên khuôn mặt cừu và trên mặt người khi cả 2 đang bị đau”. Tuy nhiên, “bình thường hoá” khuôn mặt của cừu trong mô hình máy là một việc không dễ dàng. Khuôn mặt cừu trong hồ sơ khác hoàn toàn khi nhìn thẳng vào chúng và không thể bảo chú cừu giữ yên khuôn mặt khi chụp ảnh.”

Hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) cuối cùng có thể được dùng để phát hiện sớm tình trạng bệnh của động vật như thối rữa chân, cho phép đẩy nhanh các phương pháp điều trị và giảm đau. Đặt một camera trên rãnh nước và các khu vực khác, nơi cừu hay tụ tập, các nhà nghiên cứu hy vọng rằng, hệ thống camera sẽ có thể nhận ra bất cứ con cừu nào đang bị đau.
52Vote
44Vote
33Vote
20Vote
10Vote
3.99
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Google đã từ chối yêu cầu gỡ bỏ ứng dụng cho phép đàn ông Ả Rập theo dõi và điều khiển phụ nữ khỏi Google Play Store của cơ quan lập pháp Mỹ. Trong tuyên bố gửi cho Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ Jackie Speier, Google khẳng định ứng dụng có tên Absher không hề vi phạm các điều khoản và điều kiện cần thiết để được tồn tại trên Google Play Store.
15 Tháng Hai 2019
Một số nhà lập pháp Ấn Độ đã cho rằng việc sử dụng Tik Tok khiến thanh thiếu niên và cả người trường thành Ấn Độ tham gia vào những hành vi làm suy thoái văn hóa. Do đó, họ yêu cầu chính phủ Ấn Độ cần có những biện pháp ngăn chặn Tik Tok.
12 Tháng Mười Một 2018
Hồi tháng 10/2018, xuất hiện một số thông tin về việc Facebook đang phát triển ứng dụng có tên là Lasso, nhằm cạnh tranh trực tiếp với TikTok trong mảng video clip ngắn. Đến khoảng giữa tháng 11/2018, Facebook chính thức ra mắt Lasso.
30 Tháng Mười 2018
Học chơi guitar với người thường đã khó, và còn khó khăn hơn đối với những người khiếm thị. Thực tế, dù yêu âm nhạc đến mấy, quá trình tham khảo sách hướng dẫn bằng chữ nổi thường khiến người khiếm thị dễ chán nản và từ bỏ. Dù có các khóa dạy đàn online dạng audio, tuy nhiên giá cả khá đắt đỏ và khó tùy chỉnh.
29 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, trang TechCrunch cho biết, Facebook đang phát triển ứng dụng mới Lasso, là nơi người dùng có thể ghi âm, chia sẻ video họ hát nhép hoặc nhảy theo bài hát phổ biến. Lasso sẽ cạnh tranh với Musical.ly, hiện thuộc sở hữu của ByteDance và tích hợp trong ứng dụng TikTok.
25 Tháng Mười 2018
Uber từng tiết lộ sẽ đầu tư dịch vụ giao đồ ăn bằng máy bay drone. Khoảng cuối tháng 10/2018, hãng đã bắt đầu đăng tuyển nhân sự để phát triển mảng Uber Eats.