Facebook Phát Triển AI Có Khả Năng Nói Dối Để Đạt Mục Đích

19 Tháng Sáu 20179:00 CH(Xem: 5062)
Facebook Phát Triển AI Có Khả Năng Nói Dối Để Đạt Mục Đích
Facebook Phát Triển AI Có Khả Năng Nói Dối Để Đạt Mục Đích
Tính đến tháng 06/2017, các cảnh báo của giới khoa học về nguy cơ trỗi dậy, thống trị loài người của các robot sở hữu trí thông minh nhân tạo (AI) có thể không còn là điều xa vời, đặc biệt sau khi Facebook công bố một hệ thống AI mới, biết nói dối để đạt được mục đích.

Theo đó, sáng chế của phòng nghiên cứu trí tuệ nhân tạo Facebook cho thấy khả năng đàm phán không còn là duy nhất của con người. Hệ thống AI mới của Facebook chứng minh nó có thể học cách thương thuyết từ việc quan sát tất cả các bên tham gia 5,808 cuộc đối thoại của con người, tạo điều kiện cho các robot mạng (bot) có thể lên lịch gặp gỡ hoặc mang về cho chủ nhân các thỏa thuận hay giao dịch trực tuyến có lợi nhất.

Được biết, nhóm nghiên cứu Facebook đã sử dụng một trò chơi để giúp các bot học cách thương lượng về sách, mũ và các quả bóng rổ. Mỗi vật có một trị số điểm nhất định và các bot phải đàm phán thông qua tin nhắn để phân chia chúng. Trong quá trình chơi, mỗi khi nhìn thấy một vật có giá trị, bot của Facebook sẽ bắt đầu đưa ra một tuyên bố nêu lên các yêu cầu. Chẳng hạn như bot có thể nói: “Tôi thích tất cả các quyển sách” vì các quyển sách có trị số điểm cao hơn mũ hay bóng rổ.

Căn cứ theo những gì quan sát được từ cách con người thương lượng với nhau, hệ thống AI của bot sẽ đưa ra một tập hợp từ ngữ theo trật tự nhất định, giúp nó giành được thứ mong muốn. Không chỉ phát biểu mong muốn trước tiên, bot còn có thể hồi đáp các thông điệp của đối thủ, cho tới khi đối thoại kết thúc. Nhóm nghiên cứu đã thiết lập cho hệ thống AI không bao giờ chấp nhận kết quả “trắng tay” trong các giao dịch. Điều đó cũng có nghĩa là, bot sẽ phải không ngừng đàm phán cho tới khi đạt được mục đích, kể cả khi phải nói dối.

Đáng chú ý, trong khi thương thuyết, thay vì nói thẳng điều mong muốn thật sự, đôi khi hệ thống AI giả vờ tỏ ra quan tâm yêu thích một vật vô giá trị, rồi sau đó nhường nó để đổi lấy thứ thực sự mong muốn. Thậm chí, nhóm nghiên cứu Facebook hiện chưa rõ hệ thống AI học lỏm được thủ thuật từ các nhà đàm phán người thật, hay vô tình có được khả năng đó. Mỗi khi thủ thuật phát huy tác dụng, bot đều được thưởng.

Việc Facebook nghiên cứu các giải pháp giúp cải thiện cách các bot của hãng tương tác với các đối tượng khác không phải là điều gây kinh ngạc. Công ty đã mạnh tay đầu tư cho dự án phát triển các bot có khả năng thay mặt người thật và doanh nghiệp để đàm phán cho nền tảng Messenger, tương lai của dịch vụ khách hàng.

Facebook đã công bố tham vọng tại hội nghị các nhà phát triển F8 năm 2016, nhưng chưa thể hiện thực hóa do các bot thiếu khả năng tạo ra các thông điệp có nghĩa, hoặc có khả năng hiểu nhiều câu hỏi của người dùng. Để thúc đẩy nghiên cứu, Facebook hiện đã công khai tất cả các mã và dữ liệu thu được từ dự án.
58Vote
40Vote
34Vote
20Vote
10Vote
4.312
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Google đã từ chối yêu cầu gỡ bỏ ứng dụng cho phép đàn ông Ả Rập theo dõi và điều khiển phụ nữ khỏi Google Play Store của cơ quan lập pháp Mỹ. Trong tuyên bố gửi cho Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ Jackie Speier, Google khẳng định ứng dụng có tên Absher không hề vi phạm các điều khoản và điều kiện cần thiết để được tồn tại trên Google Play Store.
15 Tháng Hai 2019
Một số nhà lập pháp Ấn Độ đã cho rằng việc sử dụng Tik Tok khiến thanh thiếu niên và cả người trường thành Ấn Độ tham gia vào những hành vi làm suy thoái văn hóa. Do đó, họ yêu cầu chính phủ Ấn Độ cần có những biện pháp ngăn chặn Tik Tok.
12 Tháng Mười Một 2018
Hồi tháng 10/2018, xuất hiện một số thông tin về việc Facebook đang phát triển ứng dụng có tên là Lasso, nhằm cạnh tranh trực tiếp với TikTok trong mảng video clip ngắn. Đến khoảng giữa tháng 11/2018, Facebook chính thức ra mắt Lasso.
30 Tháng Mười 2018
Học chơi guitar với người thường đã khó, và còn khó khăn hơn đối với những người khiếm thị. Thực tế, dù yêu âm nhạc đến mấy, quá trình tham khảo sách hướng dẫn bằng chữ nổi thường khiến người khiếm thị dễ chán nản và từ bỏ. Dù có các khóa dạy đàn online dạng audio, tuy nhiên giá cả khá đắt đỏ và khó tùy chỉnh.
29 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, trang TechCrunch cho biết, Facebook đang phát triển ứng dụng mới Lasso, là nơi người dùng có thể ghi âm, chia sẻ video họ hát nhép hoặc nhảy theo bài hát phổ biến. Lasso sẽ cạnh tranh với Musical.ly, hiện thuộc sở hữu của ByteDance và tích hợp trong ứng dụng TikTok.
25 Tháng Mười 2018
Uber từng tiết lộ sẽ đầu tư dịch vụ giao đồ ăn bằng máy bay drone. Khoảng cuối tháng 10/2018, hãng đã bắt đầu đăng tuyển nhân sự để phát triển mảng Uber Eats.