Ý Phát Triển Dịch Vụ Chăm Sóc Sức Khỏe AI Trên Đường Phố

26 Tháng Sáu 20178:00 CH(Xem: 6271)
Ý Phát Triển Dịch Vụ Chăm Sóc Sức Khỏe AI Trên Đường Phố
blank
Trong một viễn cảnh tương lai, người dân có thể khám bệnh ngay trên đường phố. Ý tưởng táo bạo mới đến từ Artefact, một công ty công nghệ có trụ sở tại Seatle.

Theo ý tưởng mới, Aim là một hệ thống các phòng khám tự lái trên đường phố được trang bị trí tuệ nhân tạo (AI). Nó sẽ cho phép bất kỳ người dân trên đường bước vào, thực hiện các phép đo sức khỏe như chụp thân nhiệt, chẩn đoán hình ảnh, phân tích hơi thở…Trong những trường hợp khẩn cấp, phòng khám tự lái có thể trở thành một phương tiện cấp cứu, đưa bệnh nhân tới cơ sở y tế gần nhất.

Y tế hay chăm sóc sức khỏe là lĩnh vực không nằm bên lề thời đại bùng nổ kỹ thuật số và khoa học dữ liệu. Nhiều năm qua, có thể nhận thấy xu hướng phát triển rất mạnh của các thiết bị theo dõi sức khỏe, chẳng hạn như vòng đeo tay thông minh. Hiện đại hơn, các hệ thống trí tuệ nhân tạo có thể đưa ra chẩn đoán y tế. Dù vậy, các ý tưởng vẫn đang được phát triển khá phân mảnh và lẻ tẻ. Chúng chưa kết hợp được với nhau thành hệ thống.

Artefact cho biết: “Để giải quyết được vấn đề liên quan đến kết nối dữ liệu y tế, chúng ta cần tiếp cận nó ở tầm vĩ mô và toàn diện”. Nền tảng dữ liệu y tế, xe tự lái, các chẩn đoán thực hiện bởi AI … các công nghệ vốn đã và đang tồn tại, nhưng chúng chưa được kết nối và tương tác với nhau thành một hệ thống. Trong tương lai, phòng khám tự lái Aim sẽ thực hiện điều đó. Nó sẽ cho phép thử nghiệm, tối đa và tối ưu hóa các dịch vụ chăm sóc y tế cung cấp đến bệnh nhân, trên cấp độ xã hội chứ không còn là cá nhân.


Hệ thống Aim sẽ tích hợp cả dữ liệu từ các thiết bị Internet Of Things (Đồ dùng kết nối) tại nhà, chẳng hạn như đồng hồ thông minh, máy theo dõi sức khỏe hoặc gương thông minh. Nó cũng có thể lấy dữ liệu tự báo cáo của bệnh nhân từ các ứng dụng di động đang được sử dụng.

Phòng khám tự lái sẽ được trang bị các cảm biến thông minh có thể đo cân nặng, chỉ số BMI, tư thế và khả năng giữ thăng bằng của người dân. Phòng khám cũng có thể phân tích âm thanh từ hơi thở, hô hấp và nhịp tim. Ngoài ra, hệ thống hiển thị còn cho phép các hướng dẫn thời gian thực trình diễn xung quanh người khám. Phòng khám cũng cho phép bệnh nhân nói chuyện với các chuyên gia từ xa, hoặc ngay lập tức chuyển ngay họ đến phòng cấp cứu trong trường hợp cần thiết.

Nếu được phát triển thành công, Aim hứa hẹn sẽ giúp việc chăm sóc sức khoẻ trở nên hiệu quả hơn trên quy mô toàn xã hội, giúp thu ngắn lại những khoảng cách lớn giữa bệnh nhân và bác sĩ. Aim hứa hẹn sẽ phục vụ nhu cầu chăm sóc y tế thông qua một phòng khám tự hành. Nó sẽ giúp giảm thiểu gánh nặng hậu cần cho các bệnh nhân, đồng thời giúp tiết kiệm thời gian và chi phí chăm sóc sức khỏe. Ngoài ra, Aim cũng sẽ hỗ trợ các bác sĩ trong các nhiệm vụ mà trí tuệ nhân tạo có thể đảm nhiệm, như là việc chẩn đoán hình ảnh. Các bác sĩ có thể tập trung vào những nhiệm vụ phức tạp hơn, những tác vụ cần chuyên môn, kinh nghiệm và yếu tố con người.
56Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
56
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).