Microsoft Công Bố Vũ Khí Bí Mật Trong Cuộc Chiến Đám Mây

12 Tháng Bảy 20179:00 CH(Xem: 4148)
Microsoft Công Bố Vũ Khí Bí Mật Trong Cuộc Chiến Đám Mây
Microsoft Công Bố Vũ Khí Bí Mật Trong Cuộc Chiến Đám Mây
Từ lâu Microsoft đã duy trì một vũ khí bí mật để chuẩn bị cho cuộc chiến trên đám mây chống lại Amazon Web Services. Đó chính là sự hiện diện của công ty trên thị trường phần mềm doanh nghiệp. Và chiến lược đã trở nên rõ ràng hơn vào hồi tháng 05/2015, công ty giới thiệu Azure Stack, một bộ sản phẩm cho phép xây dựng nên một phiên bản đám mây Microsoft Azure ngay trong chính cơ sở dữ liệu của riêng khách hàng.

Khoảng giữa tháng 07/2017, sau nhiều lần trì hoãn, Microsoft thông báo rằng, các hệ thống do những công ty như Dell EMC, Lenovo, và HP Enterprise sản xuất và được Azure Stack hỗ trợ đã sẵn sàng để giao hàng vào tháng 09/2017.  Azure là một dịch vụ nền Internet cho phép truy cập vào sức mạnh điện toán không giới hạn, nhờ vào các trung tâm dữ liệu trên toàn cầu của Microsoft, và khách hàng chỉ cần thanh toán cho những gì đã sử dụng. Nhưng nếu khách hàng mua một hay nhiều hệ thống Azure Stack và cắm nó vào trung tâm dữ liệu, nó sẽ trở thành một hệ thống hoạt động tương tự như một nền tảng Azure “thực sự”.

Việc thanh toán dựa trên thời lượng sử dụng Azure Stack của khách hàng, hoặc dung lượng điện toán sử dụng, phụ thuộc vào model và gói dịch vụ mà khách hàng chọn sử dụng. Đây là một dịch vụ rất quan trọng cho những công ty vốn vẫn chưa sẵn sàng để di chuyển toàn bộ cơ sở hạ tầng của mình lên các nền tảng đám mây công cộng như Microsoft Azure, Amazon Web Services hay Google Cloud.

Trong ngành công nghiệp điện toán đám mây, khái niệm cơ bản đằng sau Azure Stack còn được gọi là “đám mây lai” (hybrid cloud). Với những nỗ lực triển khai của Amazon Web Services và Microsoft Azure, điện toán đám mây đã mang lại nhiều lợi ích hơn hẳn so với cách tiếp cận của một trung tâm dữ liệu truyền thống. Trong những trung tâm dữ liệu kiểu cũ, thông thường người dùng sẽ không sử dụng toàn bộ công suất của từng bộ phận phần cứng, dẫn đến lãng phí rất nhiều tài nguyên. Trong khi đó, các nền tảng đám mây có khả năng quản lý tài nguyên vượt trội hơn hẳn so với các trung tâm dữ liệu truyền thống. Các tài nguyên được tập trung thành một khối lớn, và từ đây các phần mềm ứng dụng có thể sử dụng tùy theo nhu cầu, làm cho mỗi bộ phận đều được sử dụng hiệu quả hơn.

Đó là cách tiếp cận cực kỳ hiệu quả đến mức cho phép cả Amazon Web Services và Microsoft Azure có thể đưa ra các dịch vụ siêu điện toán cho khách hàng với mức giá thấp nhất từ trước đến nay, thường chưa đến 10 cent/giờ sử dụng. Amazon gọi đó là vòng tròn phát triển, càng có nhiều khách hàng, họ càng có nhiều tiền mặt để tái đầu tư vào cơ sở hạ tầng, và sẽ càng có thể giảm giá xuống thấp và tăng cường thêm nhiều tính năng hơn.

Dù vậy, không phải mọi khách hàng đều có thể tận dụng lợi thế. Các ngành công nghiệp có mức độ giám sát cao như ngành ngân hàng hoặc dược phẩm đều có các quy định chặt chẽ về việc tải các loại dữ liệu lên đám mây công cộng. Ngoài ra, đối với những phòng thí nghiệm hoặc các cơ sở tương tự như vậy, việc upload hàng tetrabyte dữ liệu về gen lên Azure qua Internet là hoàn toàn không thực tế.

Ngoài ra, có rất nhiều khách hàng không sẵn sàng hoặc không thể loại bỏ các máy chủ và trung tâm dữ liệu mà họ đã đầu tư chỉ để đi lên đám mây công cộng, một mô hình mà nhiều chuyên gia công nghệ vẫn cho rằng nó chưa được kiểm chứng. Thay vào đó, phần lớn tìm đến các giải pháp chuyển tiếp từng phần, từng ứng dụng một. Và Azure Stack chính là cách tiếp cận cần thiết, một giải pháp để đưa tất cả các tính năng của Azure, bao gồm cả các công cụ phát triển và việc sử dụng tài nguyên một cách hiệu quả, vào trong các máy chủ của riêng khách hàng.

Theo Microsoft, vì giải pháp có cùng các công cụ và cơ sở hạ tầng với Azure, việc lựa chọn và dịch chuyển một ứng dụng hay một phần cơ sở hạ tầng của hệ thống, từ bộ cài đặt Azure Stack vào trong một trung tâm dữ liệu và đám mây công cộng Azure trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Sự khác biệt duy nhất giữa Microsoft Azure và Azure Stack là sức mạnh điện toán và khả năng lưu trữ sẵn có của người dùng.

Trong khi Amazon và Google cũng đang đầu tư vào các đám mây lai, chủ yếu hợp tác với các startup và các công ty bên ngoài, những người đã xây dựng các công cụ riêng để thực hiện cách tiếp cận trên, các đối thủ lại không có được giải pháp giống như Microsoft Azure Stack.

Hiện Microsoft Azure đang ở vị trí số 2 trên thị trường điện toán đám mây, ngay sau Amazon, nhưng giải pháp mới là một hy vọng để tạo ra bước đột phá nhằm đuổi kịp đối thủ.
58Vote
41Vote
30Vote
20Vote
11Vote
4.510
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạo bài viết
05 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Google đã từ chối yêu cầu gỡ bỏ ứng dụng cho phép đàn ông Ả Rập theo dõi và điều khiển phụ nữ khỏi Google Play Store của cơ quan lập pháp Mỹ. Trong tuyên bố gửi cho Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ Jackie Speier, Google khẳng định ứng dụng có tên Absher không hề vi phạm các điều khoản và điều kiện cần thiết để được tồn tại trên Google Play Store.
15 Tháng Hai 2019
Một số nhà lập pháp Ấn Độ đã cho rằng việc sử dụng Tik Tok khiến thanh thiếu niên và cả người trường thành Ấn Độ tham gia vào những hành vi làm suy thoái văn hóa. Do đó, họ yêu cầu chính phủ Ấn Độ cần có những biện pháp ngăn chặn Tik Tok.
12 Tháng Mười Một 2018
Hồi tháng 10/2018, xuất hiện một số thông tin về việc Facebook đang phát triển ứng dụng có tên là Lasso, nhằm cạnh tranh trực tiếp với TikTok trong mảng video clip ngắn. Đến khoảng giữa tháng 11/2018, Facebook chính thức ra mắt Lasso.
30 Tháng Mười 2018
Học chơi guitar với người thường đã khó, và còn khó khăn hơn đối với những người khiếm thị. Thực tế, dù yêu âm nhạc đến mấy, quá trình tham khảo sách hướng dẫn bằng chữ nổi thường khiến người khiếm thị dễ chán nản và từ bỏ. Dù có các khóa dạy đàn online dạng audio, tuy nhiên giá cả khá đắt đỏ và khó tùy chỉnh.
29 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, trang TechCrunch cho biết, Facebook đang phát triển ứng dụng mới Lasso, là nơi người dùng có thể ghi âm, chia sẻ video họ hát nhép hoặc nhảy theo bài hát phổ biến. Lasso sẽ cạnh tranh với Musical.ly, hiện thuộc sở hữu của ByteDance và tích hợp trong ứng dụng TikTok.
25 Tháng Mười 2018
Uber từng tiết lộ sẽ đầu tư dịch vụ giao đồ ăn bằng máy bay drone. Khoảng cuối tháng 10/2018, hãng đã bắt đầu đăng tuyển nhân sự để phát triển mảng Uber Eats.