Google Apps Script: Giúp Tăng Cường Bảo Mật Đối Với Các Ứng Dụng Chưa Xác Minh

27 Tháng Bảy 20179:00 CH(Xem: 3382)
Google Apps Script: Giúp Tăng Cường Bảo Mật Đối Với Các Ứng Dụng Chưa Xác Minh
Google Apps Script Giúp Tăng Cường Bảo Mật Đối Với Các Ứng Dụng Chưa Xác Minh
Google luôn nỗ lực bảo vệ người dùng và dữ liệu. Đầu năm 2017, công ty từng công bố chi tiết về các công cụ mới nhất chống lừa đảo và triển khai các bản cập nhật dành cho nhà phát triển để xử lý quá trình xuất bản ứng dụng, đánh giá rủi ro hệ thống và các trang về sự chấp thuận của người dùng.

Khoảng cuối tháng 07/2017, Google đã giới thiệu tính năng bảo mật mới, nhằm cấp quyền truy cập dữ liệu OAuth (Open Authorization) cho bộ công cụ trực tuyến G Suite, để cho phép các nhà quản trị lựa chọn một cách chính xác, ứng dụng bên thứ ba nào có thể truy cập vào dữ liệu người dùng.

Từ những tháng trước, một số ứng dụng nền web mới trước khi khởi chạy, đã buộc phải trải qua một quy trình xác minh dựa trên việc đánh giá rủi ro. Đến tháng 07/2017, Google đã mở rộng nền tảng bảo mật và giới thiệu các biện pháp bảo vệ bổ sung: các cảnh báo mạnh mẽ để thông báo người dùng về những ứng dụng web mới tạo ra và các Apps Script (các tiện ích bổ sung cho những sản phẩm trực tuyến của Google) đang chờ xác nhận.

Ngoài ra, công ty cũng đang tạo nên các thay đổi sẽ giúp cải thiện trải nghiệm cho nhà phát triển. Trong những tháng sắp tới, Google sẽ bắt đầu mở rộng quá trình xác minh và đưa ra các cảnh báo mới đối với những ứng dụng hiện có.

Theo đó, Google sẽ triển khai một màn hình “ứng dụng chưa xác minh” dành cho các ứng dụng web mới khởi tạo và các Apps Scripts đòi hỏi phải xác minh. Màn hình mới sẽ thay thế các trang báo lỗi mà những nhà phát triển và người dùng các ứng dụng web chưa được xác nhận vẫn nhận được hiện nay. Màn hình “ứng dụng chưa xác minh” sẽ xuất hiện phía trước màn hình cấp phép cho ứng dụng, cho người dùng biết rằng ứng dụng đang mở vẫn chưa được xác minh. Điều này sẽ giúp giảm rủi ro dữ liệu người dùng bị kẻ xấu lừa đảo.

Màn hình thông báo mới cũng sẽ giúp các nhà phát triển kiểm tra ứng dụng của họ dễ dàng hơn. Người dùng có thể chọn rằng họ đã biết cảnh báo “ứng dụng chưa xác minh”, các nhà phát triển có thể kiểm tra ứng dụng của họ mà không phải chạy qua quá trình xác minh máy khách OAuth.


Google cũng mở rộng các tính năng bảo vệ tương tự cho Apps Scripts. Các Apps Scripts mới từ người dùng hoặc từ người dùng trên các domain khác, khi yêu cầu cấp quyền OAuth để truy cập dữ liệu cũng có thể thấy màn hình “ứng dụng chưa xác minh”. Ngoài ra, các Apps Script sẽ chủ động bảo vệ người dùng khỏi các ứng dụng lừa đảo theo những cách khác nhau. Người dùng có thể sẽ thấy những lời nhắc nhở với ngôn ngữ cảnh báo họ rằng “cân nhắc xem bạn có tin tưởng” ứng dụng, và biểu ngữ xác định các trang web và form mẫu do người dùng khác tạo ra, trước khi cấp quyền truy cập OAuth.

Trong những tháng tiếp theo, Google sẽ tiếp tục tăng cường các biện pháp bảo vệ người dùng bằng cách mở rộng quy trình xác minh, không chỉ với những ứng dụng mới tạo ra, mà còn cả các ứng dụng hiện hành. Các nhà phát triển của một số ứng dụng hiện nay có thể sẽ được yêu cầu phải trải qua quá trình xác minh.

Để đảm bảo quá trình chuyển đổi diễn ra suôn sẻ, Google khuyến cáo các nhà phát triển xác minh lại thông tin liên lạc của mình. Trong mục Google Cloud Console, các nhà phát triển cần đảm bảo rằng các tài khoản phù hợp mà họ kiểm soát sẽ được cấp quyền như người sở hữu dự án hoặc có vai trò như nhà quản trị tài khoản. Trong phần quản lý API, các nhà phát triển phải đảm bảo rằng cấu hình màn hình chấp thuận OAuth là chính xác và đã được cập nhật.

Với việc tăng cường các biện pháp bảo mật mới, Google kỳ vọng sẽ giúp thúc đẩy một hệ sinh thái lành mạnh cho cả người dùng và nhà phát triển. Các thông báo mới sẽ tự động cho người dùng biết nếu có nguy cơ gặp rủi ro, và cho phép người dùng quyết định sáng suốt để giữ thông tin an toàn, và giúp các nhà phát triển tạo ra và kiểm tra ứng dụng dễ dàng hơn.

Người dùng quan tâm có thể vào link: https://developers.google.com/apps-script/
56Vote
40Vote
33Vote
20Vote
10Vote
4.39
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Google đã từ chối yêu cầu gỡ bỏ ứng dụng cho phép đàn ông Ả Rập theo dõi và điều khiển phụ nữ khỏi Google Play Store của cơ quan lập pháp Mỹ. Trong tuyên bố gửi cho Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ Jackie Speier, Google khẳng định ứng dụng có tên Absher không hề vi phạm các điều khoản và điều kiện cần thiết để được tồn tại trên Google Play Store.
15 Tháng Hai 2019
Một số nhà lập pháp Ấn Độ đã cho rằng việc sử dụng Tik Tok khiến thanh thiếu niên và cả người trường thành Ấn Độ tham gia vào những hành vi làm suy thoái văn hóa. Do đó, họ yêu cầu chính phủ Ấn Độ cần có những biện pháp ngăn chặn Tik Tok.
12 Tháng Mười Một 2018
Hồi tháng 10/2018, xuất hiện một số thông tin về việc Facebook đang phát triển ứng dụng có tên là Lasso, nhằm cạnh tranh trực tiếp với TikTok trong mảng video clip ngắn. Đến khoảng giữa tháng 11/2018, Facebook chính thức ra mắt Lasso.
30 Tháng Mười 2018
Học chơi guitar với người thường đã khó, và còn khó khăn hơn đối với những người khiếm thị. Thực tế, dù yêu âm nhạc đến mấy, quá trình tham khảo sách hướng dẫn bằng chữ nổi thường khiến người khiếm thị dễ chán nản và từ bỏ. Dù có các khóa dạy đàn online dạng audio, tuy nhiên giá cả khá đắt đỏ và khó tùy chỉnh.
29 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, trang TechCrunch cho biết, Facebook đang phát triển ứng dụng mới Lasso, là nơi người dùng có thể ghi âm, chia sẻ video họ hát nhép hoặc nhảy theo bài hát phổ biến. Lasso sẽ cạnh tranh với Musical.ly, hiện thuộc sở hữu của ByteDance và tích hợp trong ứng dụng TikTok.
25 Tháng Mười 2018
Uber từng tiết lộ sẽ đầu tư dịch vụ giao đồ ăn bằng máy bay drone. Khoảng cuối tháng 10/2018, hãng đã bắt đầu đăng tuyển nhân sự để phát triển mảng Uber Eats.