Apple Sẽ Mở Cửa Cho Các Ứng Dụng Cạnh Tranh Công Bằng Hơn

07 Tháng Tám 20179:00 CH(Xem: 2693)
Apple Sẽ Mở Cửa Cho Các Ứng Dụng Cạnh Tranh Công Bằng Hơn
Apple Sẽ Mở Cửa Cho Các Ứng Dụng Cạnh Tranh Công Bằng Hơn
Khoảng đầu tháng 08/2017, nhà phát triển web Greg Blass đã chỉ ra những bằng chứng cho thấy Apple đang tìm cách cản trở sự phát triển của ứng dụng nền web, khi thiếu vắng sự hỗ trợ Service Workers trên trình duyệt Safari.

Service Workers là một API để chạy background scripts trên nền web, hiện đã xuất hiện trên WebKit Feature Status ở tình trạng đang phát triển. Webkit là một khung ứng dụng nguồn mở cung cấp các thành phần cần thiết để xây dựng ứng dụng trình duyệt web. Greg Blass cho biết: “Service Workers cho phép làm được tất cả những thứ thú vị và tuyệt vời như một PWA. Việc Safari bản mobile thiếu thành phần hỗ trợ chúng một cách hiệu quả đã giết chết khả năng làm việc dạng ứng dụng nền web Progressive Web App của 50% người dùng ở Mỹ”.

Progressive Web App là dạng ứng dụng nền web khá nổi tiếng, tương tự như một web bình thường, nhưng hỗ trợ đầy đủ tính năng như dùng ứng dụng gốc. Progressive Web App được đề xuất năm 2015 bởi kỹ sư phần mềm Alex Russell và nhà thiết kế Frances Berriman của Google, trở thành giải pháp giúp ứng dụng trình duyệt cạnh tranh với ứng dụng di động cả về hiệu suất và trải nghiệm. Service Workers là một trong những API để định nghĩa Progressive Web App.

Google ủng hộ Progressive Web App, vì nếu môi trường web phát triển thì hoạt động kinh doanh từ mảng tìm kiếm sẽ có lợi. Progressive Web App sử dụng Service Workers để lấy nội dung lưu trữ nên có thể hoạt động mà không cần kết nối mạng và cải thiện khả năng phát hiện trong công cụ tìm kiếm. Chúng có thể nhận thông báo như ứng dụng bình thường và cài đặt trên thiết bị di động. Đồng thời, Progressive Web App hoạt động qua giao thức kết nối HTTPS giúp bảo mật tốt hơn.

Google, Mozilla và Opera là những người tiên phong, sau đó Microsoft cũng tham gia. Còn Apple vẫn tỏ ra im lặng. Không phải thiếu căn cứ khi nói Apple cố tình hạn chế quá trình phát triển ứng dụng web của bên thứ ba. Hồi năm 2014, với sự xuất hiện của WKWebView trên iOS 8, Apple buộc các nhà phát triển như Google phải sử dụng thành phần UIWebView có tốc độ chậm cho Chrome trên iOS trong khi cấp phép cho Safari truy cập công cụ JavaScript JIT nhanh hơn. Lý do được đưa ra là vì liên quan tới bảo mật, nhưng nhiều ý kiến cho đó là cạnh tranh thiếu lành mạnh.

Hiện WebKit đang triển khai Service Workers, dự kiến công nghệ có thể xuất hiện trên phiên bản Safari trong tương lai gần. Các nhà phát triển web khá lạc quan vì Progressive Web App hoạt động tốt, thậm chí một số trường hợp còn tốt hơn ứng dụng gốc.

Max Lynch, CEO của Ionic - phát triển framework cho ứng dụng gốc chia sẻ: “Tôi nghĩ đó là tín hiệu cho thấy Apple đã nắm lấy một số API quan trọng nhất cho Progressive Web App. Đó cũng là tín hiệu tích cực thể hiện họ đang cởi mở hơn về Progressive Web App. Lý do mọi người muốn xây dựng ứng dụng web tiên tiến là vì mong sẽ kiểm soát nhiều hơn về khoản phân phối. Có thể tiếp cận số đông người dùng thông qua web thay vì cửa hàng ứng dụng, vì vậy nó mang tới cảm giác như mối đe dọa của nhiều công ty”

Trong khi đó, Greg Blass cho biết: “Việc phải tập trung viết mã cho 3 nền tảng web, iOS và Android rất mất thời gian mà đúng ra có thể dùng để tập trung phát triển các tính năng hữu ích hơn”. Ứng dụng gốc vẫn luôn có chỗ đứng riêng nhưng Progressive Web App có thể tác động tới thị phần của App Store, Google Play và Windows Store. “Progressive Web App có thể thay đổi quyết định về việc có nên tạo ứng dụng gốc và gửi lên App Store hay không. Nhưng Apple sở hữu rất nhiều tiền, nên nếu mất khoản nhỏ doanh thu trên App Store sẽ không phải điều quá nghiêm trọng”.
58Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
58
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Google đã từ chối yêu cầu gỡ bỏ ứng dụng cho phép đàn ông Ả Rập theo dõi và điều khiển phụ nữ khỏi Google Play Store của cơ quan lập pháp Mỹ. Trong tuyên bố gửi cho Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ Jackie Speier, Google khẳng định ứng dụng có tên Absher không hề vi phạm các điều khoản và điều kiện cần thiết để được tồn tại trên Google Play Store.
15 Tháng Hai 2019
Một số nhà lập pháp Ấn Độ đã cho rằng việc sử dụng Tik Tok khiến thanh thiếu niên và cả người trường thành Ấn Độ tham gia vào những hành vi làm suy thoái văn hóa. Do đó, họ yêu cầu chính phủ Ấn Độ cần có những biện pháp ngăn chặn Tik Tok.
12 Tháng Mười Một 2018
Hồi tháng 10/2018, xuất hiện một số thông tin về việc Facebook đang phát triển ứng dụng có tên là Lasso, nhằm cạnh tranh trực tiếp với TikTok trong mảng video clip ngắn. Đến khoảng giữa tháng 11/2018, Facebook chính thức ra mắt Lasso.
30 Tháng Mười 2018
Học chơi guitar với người thường đã khó, và còn khó khăn hơn đối với những người khiếm thị. Thực tế, dù yêu âm nhạc đến mấy, quá trình tham khảo sách hướng dẫn bằng chữ nổi thường khiến người khiếm thị dễ chán nản và từ bỏ. Dù có các khóa dạy đàn online dạng audio, tuy nhiên giá cả khá đắt đỏ và khó tùy chỉnh.
29 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, trang TechCrunch cho biết, Facebook đang phát triển ứng dụng mới Lasso, là nơi người dùng có thể ghi âm, chia sẻ video họ hát nhép hoặc nhảy theo bài hát phổ biến. Lasso sẽ cạnh tranh với Musical.ly, hiện thuộc sở hữu của ByteDance và tích hợp trong ứng dụng TikTok.
25 Tháng Mười 2018
Uber từng tiết lộ sẽ đầu tư dịch vụ giao đồ ăn bằng máy bay drone. Khoảng cuối tháng 10/2018, hãng đã bắt đầu đăng tuyển nhân sự để phát triển mảng Uber Eats.