Tai Thỏ iPhone X: Cạm Bẫy Hoàn Hảo Cho Android

30 Tháng Năm 20182:24 SA(Xem: 1467)
Tai Thỏ iPhone X: Cạm Bẫy Hoàn Hảo Cho Android
Tai Thỏ iPhone X - Cạm Bẫy Hoàn Hảo Cho Android
Tai Thỏ iPhone X: Cạm Bẫy Hoàn Hảo Cho Android

Từ đầu năm 2018, đã có xu hướng smartphone có thiết kế màn hình tai thỏ. Dù không đạt doanh số như kỳ vọng của một số nhà quan sát, nhưng iPhone X vẫn tạo ra xu hướng và lập lên những kỷ lục mới về lợi nhuận hàng quý cho Apple.

 

Sau đó, các hãng smartphone Android đã mau chóng chạy theo trào lưu, sao chép thiết kế của iPhone X để ra mắt các mẫu smartphone màn hình tai thỏ của riêng mình. Trong 10 năm có mặt trên thị trường, iPhone luôn tạo ra xu hướng cho các hãng khác phải chạy theo. Nhưng năm 2018, tất cả các hãng Android sao chép thiết kế iPhone X đều đã mắc vào một cái bẫy mà Apple giăng ra.

 

Giai đoạn thứ nhất:

 

Tai thỏ trên iPhone X dù hơi khó coi nhưng lại mang tới cho người dùng hai thứ không thể có trên bất kỳ smartphone nào khác trên thị trường hiện hành: tính năng nhận dạng gương mặt 3D, và màn hình gần như không viền. Các hãng sản xuất smartphone Android, bao gồm cả các tên tuổi lớn và phổ biến nhất, đều không có đủ nguồn lực để sao chép thiết kế iPhone X một cách hoàn hảo. Phần rãnh trên smartphone của họ không có cảm biến và camera 3D. Màn hình của họ không thể tràn ra tất cả các cạnh như iPhone X của Apple.

 

Về công nghệ nhận dạng gương mặt 3D, trước khi ra mắt iPhone X, Apple đã mau chóng mua lại toàn bộ nguồn cung cấp linh kiện camera TrueDepth, thành phần quan trọng nhất tạo nên tính năng nhận dạng khuôn mặt 3D. Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia cho rằng Android tụt hậu khoảng 2 năm so với Apple trong lĩnh vực nhận dạng gương mặt 3D. Ngay cả Samsung cũng chưa thể đưa công nghệ mới lên thiết bị của hãng.

 

Bên cạnh đó, Apple sẵn sàng trả giá cao để mua màn hình OLED, loại màn hình có thể uốn cong, gấp vào bên trong để đảm bảo kết nối với cáp mà không cần viền màn hình bên dưới. Vì vậy, các hãng Android buộc phải sao chép thiết kế tổng thể của iPhone X theo một cách sơ sài. Và số lượng các công ty sao chép thiết kế iPhone X nhiều tới nỗi khiến mọi người đều cảm thấy bất ngờ. Không chỉ các công ty ít tên tuổi tại Châu Á mà cả các hãng nổi tiếng cũng đều làm như vậy.

 

Một số ý kiến thừa nhận sự tiên phong và can đảm của Apple, cũng có số khác cố gắng phủ nhận rằng đã sao chép Apple. Thậm chí còn có những công ty tuyên bố rằng tai thỏ của họ nhỏ hơn, đẹp hơn Apple, như Asus, nhưng cũng chẳng thay đổi được sự thật rằng họ đã sao chép iPhone X.

 

Tất cả các công ty biết rằng thiết kế iPhone luôn là xu hướng thời thượng và là những gì người dùng mong muốn. Nên họ sẵn sàng cung cấp các mẫu smartphone với thiết kế tai thỏ, dù đôi khi phải hy sinh trải nghiệm người dùng. Tất cả các hãng đều quyết định tung ra smartphone màn hình tai thỏ sau ngày 12/09/2017, bất kể trước đó kế hoạch phát triển sản phẩm của họ như thế nào.

 

Giai đoạn thứ 2

 

Apple sẽ giữ và tiếp tục tinh chỉnh thiết kế iPhone X thêm ít nhất một năm. Thậm chí, iPhone với thiết kế màn hình tai thỏ trong năm 2018 còn có mức giá rẻ hơn trước đây, và Apple có thể sẽ không gặp bất cứ vấn đề nào về nguồn cung ứng linh kiện như đã từng xảy ra với iPhone X thế hệ đầu tiên. Thiết kế iPhone X sẽ dần trở thành thiết bị toàn màn hình thực thụ.

 

Để thiết kế iPhone 2025 thành hiện thực, công nghệ màn hình OLED sẽ phải phát triển đến mức có thể đặt camera, loa thoại và tất cả các cảm biến dưới màn hình. Apple đã ghi danh bằng sáng chế cho điều này và những hãng khác có thể cũng đang phát triển theo hướng tương tự.

 

Tuy nhiên, Apple sẽ chỉ phải loại bỏ tai thỏ trên iPhone X để có thiết kế toàn màn hình thực thụ. Giá linh kiện và chi phí sản xuất có thể tăng lên, nhưng Apple có thể chi trả được. Các hãng Android, ngoại trừ Samsung, cũng sẽ chuyển sang xu hướng toàn màn hình trong tương lai, và họ sẽ phải trả mức giá khác nhau cho linh kiện và chi phí sản xuất. Họ cũng có thể sao chép Apple nhanh chóng như những đã làm trong năm 2018, nhưng ngoài tai thỏ vẫn còn một thứ mà họ cần loại bỏ, đó là "cái cằm" trên thiết bị của họ. Và chi phí để loại bỏ nó không hề rẻ. Theo ước tính, màn hình OLED có thể uốn cong ép vào bên dưới Apple đang sử dụng trên iPhone X có khoảng 110 USD, là linh kiện đắt nhất trên iPhone X, và là nguồn doanh thu cho Samsung. Các hãng sản xuất Android cũng có thể đặt hàng màn hình tương tự từ Samsung, và đương nhiên hãng sẽ đáp ứng được. Dù không chính xác là loại màn hình trên iPhone X với các thông số kỹ thuật tiêu chuẩn cao từ Apple nhưng cũng tương tự. Ít nhất trong năm 2018, chưa có hãng nào chi ra số tiền tương đương hoặc ít hơn một chút để trang bị, bao gồm cả Samsung. Đó là lý do tại sao mọi smartphone thiết kế màn hình tai thỏ trong năm 2018 đều vẫn có "phần cằm" ở phía dưới.

 

Tuy nhiên, khi mẫu iPhone toàn màn hình thực thụ xuất hiện, tất cả các hãng Android sẽ phải trả bất cứ giá nào để có được màn hình tương tự, chắc chắn là loại màn hình OLED cao cấp để có thể uốn cong. Khi đó, Apple sẽ phải trả ít tiền hơn cho linh kiện màn hình, vì Samsung Display sẽ không còn độc quyền màn hình OLED nữa. Thế nhưng, dù mức giá màn hình OLED có giảm, nó vẫn là một khoản đầu tư lớn với các hãng sản xuất thiết bị Android.

 

Ngay cả khi không trang bị công nghệ nhận dạng gương mặt 3D, các hãng sản xuất smartphone Android cũng không thể né tránh và buộc phải cung cấp camera 3D trong tương lai gần, khi nhu cầu các tính năng AR/VR tăng cao. Cùng với những công nghệ như camera 3D, sạc không dây và chi phí sản xuất tiếp tục bị đẩy lên cao... Tất cả những chi phí sẽ khiến giá trung bình của các thiết bị Android tăng lên, và người dùng sẽ phải chi trả. Trong khi đó, Apple không tăng giá iPhone, mà thậm chí còn có thể giảm được. Khi giá chiếc iPhone toàn màn hình thực thụ chỉ hơn một chút hoặc thậm chí bằng các thiết bị Android toàn màn hình, người dùng có lẽ chuộng iPhone hơn.

 

Với Apple, iPhone X rất quan trọng chứ không chỉ mang nhiệm vụ tăng giá bán trung bình của iPhone lên một tầm cao mới. Trong tương lai, dòng iPhone X và thiết kế tai thỏ có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho tất cả các đối thủ. Vì thế, iPhone X là một cạm bẫy hoàn hảo mà Apple giăng ra cho các hãng sản xuất smartphone Android.

510Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
510
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, một thanh niên 18 tuổi đã chia sẻ video về ngày thứ 6 kinh hoàng ở Christchurch, New Zealand, và đã bị buộc tội phát tán video kích động bạo lực.
21 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Bộ Năng lượng Mỹ đã giao cho Intel cùng Cray Computing một hợp đồng sản xuất hệ thống siêu máy tính mới mang tên Aurora trị giá 500 triệu USD. Dự kiến, Aurora sẽ được hoàn thiện và lắp đặt tại phòng nghiên cứu Argonne, dưới sự điều hành của đại học Chicago.
21 Tháng Ba 2019
Đuôi sao và bình minh trong bức tranh toàn cảnh đêm được chụp lại vào ngày 19/03/2019. Khung cảnh nhìn về phía chân trời phía đông từ La Nava de Santiago, Tây Ban Nha. Để tạo ra nó, một loạt các khung hình kỹ thuật số liên tục được ghi lại trong khoảng 2 giờ và kết hợp để theo dõi chuyển động đồng tâm của các ngôi sao qua bầu trời đêm.
21 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra mức phạt 1.5 tỷ EUR (khoảng 1.7 tỷ USD) do vi phạm luật chống độc quyền, cụ thể là hợp đồng hạn chế mà công ty đã áp đặt lên các khách hàng sử dụng dịch vụ quảng cáo AdSense.
21 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, chỉ một ngày sau khi làm mới iPad Air và iPad mini, Apple tiếp tục phát hành cập nhật phần cứng mới dành cho iMac. Cả model 21.5 inch và 27 inch đều được nâng cấp về phần cứng với việc hỗ trợ CPU Intel thế hệ 8 và 9. Ngoài ra, còn có tuỳ chọn GPU AMD Radeon Pro Vega dành cho những người cần sức mạnh đồ họa. iMac 21.5 inch mới sẽ có giá từ 1,299 USD trong khi model màn hình 27 inch sẽ có giá từ 1,799 USD.
21 Tháng Ba 2019
Google từng xác nhận rằng ứng dụng email phổ biến của hãng - Inbox by Gmail – sẽ ngừng hoạt động vào mùa xuân năm 2019 nhưng không tiết lộ ngày cụ thể. Đến khoảng giữa tháng 03/2019, điều này đã chính thức được Google xác nhận. "Inbox by Gmail" sẽ ngừng hoạt động từ ngày 02/04/2019.