Tai Thỏ iPhone X: Cạm Bẫy Hoàn Hảo Cho Android

30 Tháng Năm 20182:24 SA(Xem: 1158)
Tai Thỏ iPhone X: Cạm Bẫy Hoàn Hảo Cho Android
Tai Thỏ iPhone X - Cạm Bẫy Hoàn Hảo Cho Android
Tai Thỏ iPhone X: Cạm Bẫy Hoàn Hảo Cho Android

Từ đầu năm 2018, đã có xu hướng smartphone có thiết kế màn hình tai thỏ. Dù không đạt doanh số như kỳ vọng của một số nhà quan sát, nhưng iPhone X vẫn tạo ra xu hướng và lập lên những kỷ lục mới về lợi nhuận hàng quý cho Apple.

 

Sau đó, các hãng smartphone Android đã mau chóng chạy theo trào lưu, sao chép thiết kế của iPhone X để ra mắt các mẫu smartphone màn hình tai thỏ của riêng mình. Trong 10 năm có mặt trên thị trường, iPhone luôn tạo ra xu hướng cho các hãng khác phải chạy theo. Nhưng năm 2018, tất cả các hãng Android sao chép thiết kế iPhone X đều đã mắc vào một cái bẫy mà Apple giăng ra.

 

Giai đoạn thứ nhất:

 

Tai thỏ trên iPhone X dù hơi khó coi nhưng lại mang tới cho người dùng hai thứ không thể có trên bất kỳ smartphone nào khác trên thị trường hiện hành: tính năng nhận dạng gương mặt 3D, và màn hình gần như không viền. Các hãng sản xuất smartphone Android, bao gồm cả các tên tuổi lớn và phổ biến nhất, đều không có đủ nguồn lực để sao chép thiết kế iPhone X một cách hoàn hảo. Phần rãnh trên smartphone của họ không có cảm biến và camera 3D. Màn hình của họ không thể tràn ra tất cả các cạnh như iPhone X của Apple.

 

Về công nghệ nhận dạng gương mặt 3D, trước khi ra mắt iPhone X, Apple đã mau chóng mua lại toàn bộ nguồn cung cấp linh kiện camera TrueDepth, thành phần quan trọng nhất tạo nên tính năng nhận dạng khuôn mặt 3D. Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia cho rằng Android tụt hậu khoảng 2 năm so với Apple trong lĩnh vực nhận dạng gương mặt 3D. Ngay cả Samsung cũng chưa thể đưa công nghệ mới lên thiết bị của hãng.

 

Bên cạnh đó, Apple sẵn sàng trả giá cao để mua màn hình OLED, loại màn hình có thể uốn cong, gấp vào bên trong để đảm bảo kết nối với cáp mà không cần viền màn hình bên dưới. Vì vậy, các hãng Android buộc phải sao chép thiết kế tổng thể của iPhone X theo một cách sơ sài. Và số lượng các công ty sao chép thiết kế iPhone X nhiều tới nỗi khiến mọi người đều cảm thấy bất ngờ. Không chỉ các công ty ít tên tuổi tại Châu Á mà cả các hãng nổi tiếng cũng đều làm như vậy.

 

Một số ý kiến thừa nhận sự tiên phong và can đảm của Apple, cũng có số khác cố gắng phủ nhận rằng đã sao chép Apple. Thậm chí còn có những công ty tuyên bố rằng tai thỏ của họ nhỏ hơn, đẹp hơn Apple, như Asus, nhưng cũng chẳng thay đổi được sự thật rằng họ đã sao chép iPhone X.

 

Tất cả các công ty biết rằng thiết kế iPhone luôn là xu hướng thời thượng và là những gì người dùng mong muốn. Nên họ sẵn sàng cung cấp các mẫu smartphone với thiết kế tai thỏ, dù đôi khi phải hy sinh trải nghiệm người dùng. Tất cả các hãng đều quyết định tung ra smartphone màn hình tai thỏ sau ngày 12/09/2017, bất kể trước đó kế hoạch phát triển sản phẩm của họ như thế nào.

 

Giai đoạn thứ 2

 

Apple sẽ giữ và tiếp tục tinh chỉnh thiết kế iPhone X thêm ít nhất một năm. Thậm chí, iPhone với thiết kế màn hình tai thỏ trong năm 2018 còn có mức giá rẻ hơn trước đây, và Apple có thể sẽ không gặp bất cứ vấn đề nào về nguồn cung ứng linh kiện như đã từng xảy ra với iPhone X thế hệ đầu tiên. Thiết kế iPhone X sẽ dần trở thành thiết bị toàn màn hình thực thụ.

 

Để thiết kế iPhone 2025 thành hiện thực, công nghệ màn hình OLED sẽ phải phát triển đến mức có thể đặt camera, loa thoại và tất cả các cảm biến dưới màn hình. Apple đã ghi danh bằng sáng chế cho điều này và những hãng khác có thể cũng đang phát triển theo hướng tương tự.

 

Tuy nhiên, Apple sẽ chỉ phải loại bỏ tai thỏ trên iPhone X để có thiết kế toàn màn hình thực thụ. Giá linh kiện và chi phí sản xuất có thể tăng lên, nhưng Apple có thể chi trả được. Các hãng Android, ngoại trừ Samsung, cũng sẽ chuyển sang xu hướng toàn màn hình trong tương lai, và họ sẽ phải trả mức giá khác nhau cho linh kiện và chi phí sản xuất. Họ cũng có thể sao chép Apple nhanh chóng như những đã làm trong năm 2018, nhưng ngoài tai thỏ vẫn còn một thứ mà họ cần loại bỏ, đó là "cái cằm" trên thiết bị của họ. Và chi phí để loại bỏ nó không hề rẻ. Theo ước tính, màn hình OLED có thể uốn cong ép vào bên dưới Apple đang sử dụng trên iPhone X có khoảng 110 USD, là linh kiện đắt nhất trên iPhone X, và là nguồn doanh thu cho Samsung. Các hãng sản xuất Android cũng có thể đặt hàng màn hình tương tự từ Samsung, và đương nhiên hãng sẽ đáp ứng được. Dù không chính xác là loại màn hình trên iPhone X với các thông số kỹ thuật tiêu chuẩn cao từ Apple nhưng cũng tương tự. Ít nhất trong năm 2018, chưa có hãng nào chi ra số tiền tương đương hoặc ít hơn một chút để trang bị, bao gồm cả Samsung. Đó là lý do tại sao mọi smartphone thiết kế màn hình tai thỏ trong năm 2018 đều vẫn có "phần cằm" ở phía dưới.

 

Tuy nhiên, khi mẫu iPhone toàn màn hình thực thụ xuất hiện, tất cả các hãng Android sẽ phải trả bất cứ giá nào để có được màn hình tương tự, chắc chắn là loại màn hình OLED cao cấp để có thể uốn cong. Khi đó, Apple sẽ phải trả ít tiền hơn cho linh kiện màn hình, vì Samsung Display sẽ không còn độc quyền màn hình OLED nữa. Thế nhưng, dù mức giá màn hình OLED có giảm, nó vẫn là một khoản đầu tư lớn với các hãng sản xuất thiết bị Android.

 

Ngay cả khi không trang bị công nghệ nhận dạng gương mặt 3D, các hãng sản xuất smartphone Android cũng không thể né tránh và buộc phải cung cấp camera 3D trong tương lai gần, khi nhu cầu các tính năng AR/VR tăng cao. Cùng với những công nghệ như camera 3D, sạc không dây và chi phí sản xuất tiếp tục bị đẩy lên cao... Tất cả những chi phí sẽ khiến giá trung bình của các thiết bị Android tăng lên, và người dùng sẽ phải chi trả. Trong khi đó, Apple không tăng giá iPhone, mà thậm chí còn có thể giảm được. Khi giá chiếc iPhone toàn màn hình thực thụ chỉ hơn một chút hoặc thậm chí bằng các thiết bị Android toàn màn hình, người dùng có lẽ chuộng iPhone hơn.

 

Với Apple, iPhone X rất quan trọng chứ không chỉ mang nhiệm vụ tăng giá bán trung bình của iPhone lên một tầm cao mới. Trong tương lai, dòng iPhone X và thiết kế tai thỏ có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho tất cả các đối thủ. Vì thế, iPhone X là một cạm bẫy hoàn hảo mà Apple giăng ra cho các hãng sản xuất smartphone Android.

510Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
510
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Mười Hai 2018
Vào ngày 29/10/2018, tàu vũ trụ Juno một lần nữa bay đến gần các đỉnh mây phức tạp Jovian. Lần tiếp cận điểm trên quỹ đạo gần trung tâm nhất thứ 16, hay là bay qua điểm perijove* thứ 16, đã đưa Juno vào trong phạm vi 3,500 km của bầu khí quyển hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời.
14 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, ASUS đã gửi đi một thông báo quan trọng về việc thay đổi đội ngũ quản lý và các định hướng phát triển trong tương lai.
14 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, toàn bộ nước Mỹ đã trở nên hỗn loạn vì hàng triệu người nhận được email đe dọa đánh bom. Những kẻ tấn công đe dọa sẽ cho nổ văn phòng làm việc hoặc nhà riêng của nạn nhân, nếu không gửi cho chúng 20,000 USD dưới dạng Bitcoin, tới một địa chỉ ví điện tử.
14 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang đàm phán với các kênh truyền hình trả tiền, bao gồm HBO, Showtime và Starz về thỏa thuận bán các dịch vụ trên Facebook. Người dùng ghi danh thuê bao có thể xem chúng trên các nền tảng của Facebook hoặc các nền tảng và thiết bị khác như Roku TV. Đây chính là mô hình Amazon đã làm trong vài năm và Apple đang muốn cung cấp vào năm 2019.
14 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, chương trình sức khỏe trí tuệ nhân tạo AI được Google triển khai ở Thái Lan nhằm điều trị bệnh lý võng mạc tiểu đường có thể dẫn tới mù lòa.
14 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Qualcomm đã giành phần thắng cuộc chiến pháp lý tại Trung Quốc trong vụ kiện Apple vi phạm bằng sáng chế và Apple đã bị cấm bán một số mẫu iPhone tại thị trường. Tuy nhiên, Apple vẫn “lách luật” bằng cách cài hệ điều hành mới vào các mẫu iPhone vi phạm.