Công Nghệ Mới Của Jaguar Land Rover Có Thể Chữa Chứng Say Xe

12 Tháng Mười Một 201812:42 SA(Xem: 339)
Công Nghệ Mới Của Jaguar Land Rover Có Thể Chữa Chứng Say Xe
Công Nghệ Mới Của Jaguar Land Rover Có Thể Chữa Chứng Say Xe

Khoảng giữa tháng 11/2018, hệ thống mới nhằm giúp chữa chứng say xe, do tập đoàn Jaguar Land Rover nghiên cứu & phát triển hứa hẹn sẽ sớm được trang bị cho xe tự lái.

 

Say xe xảy ra khi mắt và tai của chúng ta đang gửi các tín hiệu không đồng bộ đến não. Cụ thể, bên trong tai người có một thứ gọi là “hệ thống tiền đình”, đóng vai trò quan trọng trong việc giữ thăng bằng cho cơ thể và định hướng không gian. Sâu vào trong hệ thống phức tạp là các sợi lông cảm biến, có khả năng phát hiện sự chuyển động của một chất lỏng bên trong, cho phép chúng ta tự định hướng bản thân. Nếu cơ thể nghiêng sang một bên, chất lỏng dịch chuyển và các tín hiệu được gửi tới não để giúp chúng ta hiểu được điều này.

 

Xét đến trường hợp ngồi trong xe hơi, đôi mắt của chúng ta sẽ thấy tất cả mọi thứ trong xe dường như cố định, đặc biệt là khi nhìn chằm chằm vào một cuốn sách. Tuy nhiên, đôi tai lại cảm nhận được sự chuyển động của xe. Chính sự không nhất quán khiến cho các tín hiệu gửi về não bộ có gì đó không đúng, gây cảm giác khó chịu. Được biết, hơn 70% dân số thế giới mắc phải chứng say xe. Theo Spencer Salter, nhà nghiên cứu công nghệ chăm sóc sức khoẻ tại Jaguar Land Rover, hiện chúng ta ít nhiều cũng đã hiểu được một phần nguyên nhân và tìm ra cách để giảm nhẹ vấn đề.

 

Trong quá trình đi tìm giải pháp nhằm khắc phục tình trạng khó chịu khi đi xe, công ty đã tiến hành thu thập dữ liệu từ hơn 24,000 km quãng đường mà hành khách phải chịu đựng việc say xe. Ngoài ra, họ còn làm những bài thử nghiệm chẳng hạn như check mail khi xe chạy nhằm đánh giá những tác động của việc này đến cảm giác say xe.

 

Kết quả là, các nhà nghiên cứu tại Jaguar Land Rover phát triển một hệ thống có thể tính toán cái gọi là “điểm sức khoẻ” ở mỗi cá nhân, thông qua thông tin có được từ các bộ cảm biến sinh trắc học. Kết hợp cùng với dữ liệu thu từ cảm biến chuyển động, hệ thống có thể biết được khi nào một người sắp bị say xe thậm chí ngay trước khi họ có thể cảm nhận được điều đó. Sau đó, hệ thống sẽ ra lệnh cho các bộ phận khác của xe đưa ra những tinh chỉnh nhằm giảm thiểu sự khó chịu của hành khách ngồi bên trong. Ví dụ, hệ thống dẫn đường sẽ cảnh báo rằng xe sẽ sắp vào cua, điều hòa sẽ tự động hạ nhiệt độ nhằm gia tăng thoải mái, đồng thời ghế ngồi cũng được nâng cao lên để tăng tầm quan sát của người ngồi trong xe đối với khung cảnh bên ngoài.

 

Salter nhận định: “Khi chúng ta hướng đến một tương lai của công nghệ tự lái, mọi người sẽ có nhiều thời gian hơn để làm việc, đọc sách, hoặc thư giãn trên những hành trình dài. Và việc phát triển những chiếc xe có thể giúp giảm tác động của say xe đến từng hành khách là điều vô cùng quan trọng”

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Hai 2019
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ.
16 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
15 Tháng Hai 2019
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức.
15 Tháng Hai 2019
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover.
15 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
15 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).