Công Nghệ Mới Của Jaguar Land Rover Có Thể Chữa Chứng Say Xe

12 Tháng Mười Một 201812:42 SA(Xem: 198)
Công Nghệ Mới Của Jaguar Land Rover Có Thể Chữa Chứng Say Xe
Công Nghệ Mới Của Jaguar Land Rover Có Thể Chữa Chứng Say Xe

Khoảng giữa tháng 11/2018, hệ thống mới nhằm giúp chữa chứng say xe, do tập đoàn Jaguar Land Rover nghiên cứu & phát triển hứa hẹn sẽ sớm được trang bị cho xe tự lái.

 

Say xe xảy ra khi mắt và tai của chúng ta đang gửi các tín hiệu không đồng bộ đến não. Cụ thể, bên trong tai người có một thứ gọi là “hệ thống tiền đình”, đóng vai trò quan trọng trong việc giữ thăng bằng cho cơ thể và định hướng không gian. Sâu vào trong hệ thống phức tạp là các sợi lông cảm biến, có khả năng phát hiện sự chuyển động của một chất lỏng bên trong, cho phép chúng ta tự định hướng bản thân. Nếu cơ thể nghiêng sang một bên, chất lỏng dịch chuyển và các tín hiệu được gửi tới não để giúp chúng ta hiểu được điều này.

 

Xét đến trường hợp ngồi trong xe hơi, đôi mắt của chúng ta sẽ thấy tất cả mọi thứ trong xe dường như cố định, đặc biệt là khi nhìn chằm chằm vào một cuốn sách. Tuy nhiên, đôi tai lại cảm nhận được sự chuyển động của xe. Chính sự không nhất quán khiến cho các tín hiệu gửi về não bộ có gì đó không đúng, gây cảm giác khó chịu. Được biết, hơn 70% dân số thế giới mắc phải chứng say xe. Theo Spencer Salter, nhà nghiên cứu công nghệ chăm sóc sức khoẻ tại Jaguar Land Rover, hiện chúng ta ít nhiều cũng đã hiểu được một phần nguyên nhân và tìm ra cách để giảm nhẹ vấn đề.

 

Trong quá trình đi tìm giải pháp nhằm khắc phục tình trạng khó chịu khi đi xe, công ty đã tiến hành thu thập dữ liệu từ hơn 24,000 km quãng đường mà hành khách phải chịu đựng việc say xe. Ngoài ra, họ còn làm những bài thử nghiệm chẳng hạn như check mail khi xe chạy nhằm đánh giá những tác động của việc này đến cảm giác say xe.

 

Kết quả là, các nhà nghiên cứu tại Jaguar Land Rover phát triển một hệ thống có thể tính toán cái gọi là “điểm sức khoẻ” ở mỗi cá nhân, thông qua thông tin có được từ các bộ cảm biến sinh trắc học. Kết hợp cùng với dữ liệu thu từ cảm biến chuyển động, hệ thống có thể biết được khi nào một người sắp bị say xe thậm chí ngay trước khi họ có thể cảm nhận được điều đó. Sau đó, hệ thống sẽ ra lệnh cho các bộ phận khác của xe đưa ra những tinh chỉnh nhằm giảm thiểu sự khó chịu của hành khách ngồi bên trong. Ví dụ, hệ thống dẫn đường sẽ cảnh báo rằng xe sẽ sắp vào cua, điều hòa sẽ tự động hạ nhiệt độ nhằm gia tăng thoải mái, đồng thời ghế ngồi cũng được nâng cao lên để tăng tầm quan sát của người ngồi trong xe đối với khung cảnh bên ngoài.

 

Salter nhận định: “Khi chúng ta hướng đến một tương lai của công nghệ tự lái, mọi người sẽ có nhiều thời gian hơn để làm việc, đọc sách, hoặc thư giãn trên những hành trình dài. Và việc phát triển những chiếc xe có thể giúp giảm tác động của say xe đến từng hành khách là điều vô cùng quan trọng”

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Mười Hai 2018
Tại sao thiên hà này có cái đuôi dài như vậy? Trong hình ảnh tuyệt đẹp, dựa trên dữ liệu hình ảnh từ Hubble Legacy Archive, các thiên hà ở cách xa nhau tạo thành một bối cảnh ấn tượng cho thiên hà xoắn ốc gián đoạn Arp 188, Thiên hà Nòng Nọc (Tadpole).
11 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Google+ tiếp tục liên quan đến một vụ rò rỉ dữ liệu thứ hai, và Google quyết định sẽ đóng cửa mạng xã hội của hãng vào tháng 04/2019 thay vì tháng 8 như kế hoạch ban đầu. Ngoài ra, toàn bộ API để các ứng dụng bên thứ ba truy xuất thông tin từ Google+ cũng sẽ đóng trong vòng 90 ngày tiếp theo.
11 Tháng Mười Hai 2018
Hợp tác với các nhà nghiên cứu đến từ Viện Công nghệ California, Mỹ, và Phòng thí nghiệm Động cơ phản lực của NASA, Honda hiện đang phát triển một loại pin hóa học mới hứa hẹn sẽ mang đến những cải tiến đáng kể so với công nghệ pin hiện hành. Honda cho biết dự án của hãng sẽ mở đường cho sự ra đời của thế hệ pin với mật độ năng lượng cao hơn rất nhiều, đáp ứng nhu cầu lưu trữ năng lượng ngày càng gia tăng nhờ giải pháp khắc phục giới hạn về nhiệt độ của pin hiện nay.
11 Tháng Mười Hai 2018
Năm 1970, NASA đã phóng lên vũ trụ vài tấm bản đồ tiết lộ vị trí của Trái Đất trên tổng cộng 4 con tàu, để qua đó hy vọng rằng người ngoài hành tinh sẽ tìm được và liên lạc với chúng ta. Một trong số đó là Voyager 2, khởi hành từ năm 1977.
11 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, theo trang Reuters, Qualcomm đã giành phần thắng cuộc chiến pháp lý tại Trung Quốc trong vụ kiện Apple vi phạm bằng sáng chế. Kết quả là Apple đã bị cấm bán một số mẫu iPhone tại thị trường Trung Quốc.
11 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Apple, Google, Microsoft cùng các hãng công nghệ khác đã cùng nhau lên án dự luật vừa được Hạ viện Úc thông qua tuần trước liên quan đến dữ liệu mã hóa của người dùng.