Huawei Có Thể Nhận Lệnh Trừng Phạt Cấm Xuất Khẩu Bởi Mỹ

12 Tháng Mười Hai 201812:00 SA(Xem: 4519)
Huawei Có Thể Nhận Lệnh Trừng Phạt Cấm Xuất Khẩu Bởi Mỹ
Huawei Có Thể Nhận Lệnh Trừng Phạt Cấm Xuất Khẩu Bởi Mỹ

ZTE đã phải nộp khoản tiền lên tới 1.7 tỷ USD để thoát khỏi án phạt của Mỹ. Và sắp tới là Huawei sẽ phải nộp bao nhiêu tiền nếu lệnh cấm chính thức được ban hành.

 

Hồi đầu năm 2018, ZTE đã phải nhận lệnh trừng phạt cấm xuất khẩu từ Mỹ, điều khiến hãng không thể tiếp cận với các sản phẩm phần cứng và phần mềm của các doanh nghiệp Mỹ. Lý do án phạt được đưa ra là vì ZTE có quan hệ làm ăn với Iran và Triều Tiên, 2 quốc gia đang chịu lệnh cấm vận của Mỹ.

 

Lệnh cấm trên chỉ được bãi bỏ khi ZTE chấp nhận nộp khoản tiền phạt 1.7 tỷ USD cho chính phủ Mỹ. Tháng 12/2018, thay cho vị trí của ZTE, một công ty khác cũng sắp sửa phải đối mặt với lệnh cấm – tập đoàn Huawei của Trung Quốc.

 

Theo báo cáo, Huawei đang bị điều tra vì đã phớt lờ lệnh cấm vận của Mỹ đối với một số quốc gia. Cuộc điều tra cũng giải thích vì sao mà Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc phụ trách tài chính của Huawei - bà Mạnh Vãn Châu (Meng Wanzhou) đang bị giam giữ tại Canada và có thể sẽ bị dẫn độ về Mỹ. Bà Mạnh Vãn Châu cũng là con gái của ông Nhậm Chính Phi - nhà sáng lập tập đoàn Huawei.

 

Trang Phonearena cho biết, bà Mạnh bị cáo buộc âm mưu sử dụng hệ thống ngân hàng nhằm giúp công ty làm ăn với Iran. Trước cáo buộc, Huawei đang phải đối mặt với nguy cơ nhận lệnh trừng phạt cấm xuất khẩu từ phía Mỹ. Trước đó, chính phủ Mỹ cũng đã đưa ra khuyến cáo với các nước đồng minh không nên sử dụng thiết bị 5G do Huawei sản xuất.

 

Ngoài lĩnh vực sản xuất thiết bị viễn thông, Huawei cũng vừa vươn lên trở thành nhà sản xuất smartphone đứng thứ 2 thế giới. Dù vậy, bốn nhà mạng lớn của Mỹ không được chính phủ cho phép bán điện thoại Huawei.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).