Phần Mềm Độc Hại Khai Thác Tiền Mã Hóa Tăng Hơn 4000% Trong Năm 2018

26 Tháng Mười Hai 20181:18 SA(Xem: 4488)
Phần Mềm Độc Hại Khai Thác Tiền Mã Hóa Tăng Hơn 4000% Trong Năm 2018
Phần Mềm Độc Hại Khai Thác Tiền Mã Hóa Tăng Hơn 4000% Trong Năm 2018

Khoảng cuối tháng 12/2018, theo một báo cáo hàng quý được công bố bởi công ty an ninh mạng McAfee Labs, phần mềm độc hại đào tiền mã hóa đã tăng hơn 4000% trong năm 2018.

 

Cryptojacking là cách sử dụng sức mạnh xử lý của máy tính để đào tiền mã hóa mà không có sự đồng ý hoặc hiểu biết của chủ sở hữu. Thống kê của McAfee đề cập đặc biệt đến tổng số trường hợp của phần mềm độc hại đào tiền mã hóa, được gọi trong nghiên cứu là đào coin. Báo cáo mở rộng đến một dải rộng phần mềm độc hại đào tiền mã hóa đe đọa các vector, trong đó đáng chú ý bao gồm một sự tăng đột biến phần mềm độc hại mới nhắm mục tiêu các thiết bị Internet of Things: “Phần mềm đào coin mới nhắm vào các thiết bị Internet of Things tăng 72%, với tổng số phần mềm độc hại tăng 203% trong bốn quý qua. Phần mềm độc hại đào coin mới đã tăng gần 55%, với tổng số phần mềm độc hại tăng 4,467%”

 

Báo cáo lưu ý, sự gia tăng các mối đe dọa nhắm mục tiêu Internet of Things là đáng ngạc nhiên, do sức mạnh xử lý CPU của các thiết bị thấp. Tuy nhiên, báo cáo cho biết: “tội phạm mạng đã chú ý đến khối lượng ngày càng tăng và bảo mật lỏng lẻo của nhiều thiết bị Internet of Things và đã bắt đầu tập trung vào chúng, khai thác hàng nghìn thiết bị để tạo ra một siêu máy tính khai thác”.

 

Remco Verhoef, một nhà nghiên cứu bảo mật tại McAfee, đã phác thảo các hoạt động của mối đe dọa phần mềm độc hại khai thác tiền mã hóa MacOS - sau này được đặt tên là OSX.Dummy - được phân phối trên các group chat đào tiền mã hóa. Theo báo cáo, phần mềm đe dọa đã gợi ý cho người dùng trên các kênh Slack, Telegram và Discord rằng họ tải phần mềm xuống  để khắc phục sự cố về tiền mã hóa. Thực tế, phần mềm là giả, sau đó thực thi với một dòng duy nhất trong Bash: “Về cơ bản, người dùng đã lây nhiễm các thiết bị của riêng họ thay vì trở thành nạn nhân của một công cụ khai thác không xác định hoặc bộ công cụ khai thác. Khi thực hiện, OSX.Dummy mở một lớp shell ngược trên máy chủ nhiễm độc hại, cho phép kẻ tấn công truy cập vào hệ thống bị xâm nhập”.

 

Một báo cáo trước đó từ McAfee Labs đã chỉ ra rằng phần mềm độc hại đào tiền mã hóa đã tăng 629% đáng kinh ngạc chỉ trong quý đầu tiên của năm 2018. Nghiên cứu từ công ty nghiên cứu bảo mật mạng Kaspersky Lab đã tiết lộ rằng phần mềm độc hại đào tiền mã hóa đã vượt qua ransomware trở thành mối đe dọa an ninh mạng hàng đầu ở một số nơi trên thế giới.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).