Cảnh Báo: Phát Hiện Malware Android Mới – Nguy Hiểm Và Có Khả Năng Lây Lan

07 Tháng Mười Một 20157:00 CH(Xem: 6990)
Cảnh Báo: Phát Hiện Malware Android Mới – Nguy Hiểm Và Có Khả Năng Lây Lan
blank
Tháng 11/2015, các nhà nghiên cứu bảo mật tại Lookout đã phát hiện ra mối nguy hiểm mới của hệ sinh thái Android. Theo đó, có 3 loại malware mới có khả năng tự root thiết bị để cài đặt như một phần mềm hệ thống. Chúng sẽ khiến cho mọi nỗ lực xóa bỏ, hay thậm chí là reset factory hay wipe dữ liệu đều vô ích.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy dấu hiệu của 3 loại malware mới trong hơn 20,000 ứng dụng Android. Trong đó có rất nhiều ứng dụng được cấp phép như Candy Crush, Facebook, Snapchat, WhatsApp và thậm chí là cả Google Now.

3 loại malware mới gồm Shedun, Shuanet và ShiftyBug, được tạo ra từ các hacker độc lập. Tin tặc đã sử dụng cùng một dạng code để tạo ra các mã độc, khiến chúng có thể khai thác vào hệ thống một cách công khai bằng cách ẩn dưới dạng các ứng dụng được cấp phép.

Michael Bentley, chuyên gia bảo mật của Lookout, cho biết: “Đối với các cá nhân, việc bị nhiễm một trong 3 loại Shedun, Shuanet và ShiftyBug có thể khiến họ phải mua một thiết bị mới. Bởi các loại malware này gần như không thể bị loại bỏ, thậm chí kể cả khi đã reset hệ thống. Để khắc phục, người dùng sẽ phải cài đặt một bản ROM hoàn toàn mới, hoặc phức tạp hơn là phải chỉnh sửa lại các file hệ thống thông qua công cụ ADB”.


Các ứng dụng bị phát hiện dấu hiệu của 3 loại malware mới có xuất xứ từ Mỹ, Đức, Iran, Ấn Độ, Jamaica, Sudan, Brazil, Mexico và Indonesia. Hầu hết các ứng dụng này đều có nguồn gốc từ những kho ứng dụng của hãng thứ ba – các kho ứng dụng Android lậu.

Google đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc ngăn chặn các loại malware mới, vì họ không có quyền kiểm soát ứng dụng từ cửa hàng ứng dụng của các bên thứ 3. Cho nên lời khuyên được đưa ra là, người dùng không nên tải ứng dụng từ các cửa hàng ứng dụng bên ngoài, mà chỉ nên tải ứng dụng từ Play Store của Google.

Trong khi đó, Apple đã và đang rất mạnh tay trong việc ngăn chặn jailbreak hệ thống trên các thiết bị của hãng, nhằm ngăn việc tải và cài đặt các ứng dụng không rõ nguồn gốc. Nhờ đó Apple dễ dàng quản lý các ứng dụng chỉ có trên App Store hơn, và ngăn chặn kịp thời nếu phát hiện dấu hiệu của các malware nguy hiểm.
57Vote
43Vote
32Vote
23Vote
16Vote
3.121
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Năm 2018
YouTube công bố sẽ đưa dịch vụ YouTube Music, dịch vụ stream nhạc và MV nhạc của hãng, chính thức đi vào hoạt động trong tháng 05/2018.
09 Tháng Năm 2018
Đầu năm 2018, Google Lens đã được thêm vào Google Photos, nên người dùng có thể xác định các đối tượng hoặc văn bản khác nhau trong ảnh của họ và biết thêm thông tin về chúng nhờ cơ sở dữ liệu khổng lồ của Google. Bản cập nhật mới nhất dành cho Lens vào cuối tháng 05/2018 sẽ giúp nó linh hoạt hơn và thuận tiện hơn.
09 Tháng Năm 2018
Khoảng đầu tháng 05/2018, Yahoo phát hành ứng dụng chat nhóm mới, có tên là Squirrel lên App Store và Google Play. Với Squirrel, người dùng có thể quản lý nhiều nhóm chat khác nhau và tạo những nhóm khác nhau cho nhiều chủ đề.
27 Tháng Tư 2018
Khoảng cuối tháng 04/2018, Opera ra mắt trình duyệt di động mới mang tên Opera Touch cho thiết bị iOS và Android.
25 Tháng Tư 2018
Khoảng cuối tháng 04/2018, các nhà nghiên cứu tại Kaspersky Lab đã phát hiện phần mềm độc hại mới trên Android tấn công vào smartphone ở khu vực Châu Á thông qua DNS, có tên là Roaming Mantis.
20 Tháng Tư 2018
Khoảng giữa tháng 04/2018, dù rất nỗ lực phát triển các ứng dụng nhắn tin, trò chuyện và thực hiện video call cho hệ điều hành Android, nhưng Google chưa có một ứng dụng có thể mang lại trải nghiệm tuyệt vời như những gì iMessage mang lại cho những người dùng iPhone và iPad.