Cảnh Báo: Phát Hiện Malware Android Mới – Nguy Hiểm Và Có Khả Năng Lây Lan

07 Tháng Mười Một 20157:00 CH(Xem: 9362)
Cảnh Báo: Phát Hiện Malware Android Mới – Nguy Hiểm Và Có Khả Năng Lây Lan
blank
Tháng 11/2015, các nhà nghiên cứu bảo mật tại Lookout đã phát hiện ra mối nguy hiểm mới của hệ sinh thái Android. Theo đó, có 3 loại malware mới có khả năng tự root thiết bị để cài đặt như một phần mềm hệ thống. Chúng sẽ khiến cho mọi nỗ lực xóa bỏ, hay thậm chí là reset factory hay wipe dữ liệu đều vô ích.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy dấu hiệu của 3 loại malware mới trong hơn 20,000 ứng dụng Android. Trong đó có rất nhiều ứng dụng được cấp phép như Candy Crush, Facebook, Snapchat, WhatsApp và thậm chí là cả Google Now.

3 loại malware mới gồm Shedun, Shuanet và ShiftyBug, được tạo ra từ các hacker độc lập. Tin tặc đã sử dụng cùng một dạng code để tạo ra các mã độc, khiến chúng có thể khai thác vào hệ thống một cách công khai bằng cách ẩn dưới dạng các ứng dụng được cấp phép.

Michael Bentley, chuyên gia bảo mật của Lookout, cho biết: “Đối với các cá nhân, việc bị nhiễm một trong 3 loại Shedun, Shuanet và ShiftyBug có thể khiến họ phải mua một thiết bị mới. Bởi các loại malware này gần như không thể bị loại bỏ, thậm chí kể cả khi đã reset hệ thống. Để khắc phục, người dùng sẽ phải cài đặt một bản ROM hoàn toàn mới, hoặc phức tạp hơn là phải chỉnh sửa lại các file hệ thống thông qua công cụ ADB”.


Các ứng dụng bị phát hiện dấu hiệu của 3 loại malware mới có xuất xứ từ Mỹ, Đức, Iran, Ấn Độ, Jamaica, Sudan, Brazil, Mexico và Indonesia. Hầu hết các ứng dụng này đều có nguồn gốc từ những kho ứng dụng của hãng thứ ba – các kho ứng dụng Android lậu.

Google đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc ngăn chặn các loại malware mới, vì họ không có quyền kiểm soát ứng dụng từ cửa hàng ứng dụng của các bên thứ 3. Cho nên lời khuyên được đưa ra là, người dùng không nên tải ứng dụng từ các cửa hàng ứng dụng bên ngoài, mà chỉ nên tải ứng dụng từ Play Store của Google.

Trong khi đó, Apple đã và đang rất mạnh tay trong việc ngăn chặn jailbreak hệ thống trên các thiết bị của hãng, nhằm ngăn việc tải và cài đặt các ứng dụng không rõ nguồn gốc. Nhờ đó Apple dễ dàng quản lý các ứng dụng chỉ có trên App Store hơn, và ngăn chặn kịp thời nếu phát hiện dấu hiệu của các malware nguy hiểm.
57Vote
43Vote
32Vote
23Vote
16Vote
3.121
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Tám 2018
Nếu chế độ "undo" trước đây của Gmail được dùng để hủy email trước khi gửi, hiện nay nó đã có thể giúp lấy lại cả email đã được gửi đi. Tính năng mới đã được cập nhật trên ứng dụng Gmail trong phiên bản Android 8.7 mới nhất.
30 Tháng Bảy 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, Google sẽ thực hiện nhiều biện pháp để thanh lọc kho ứng dụng Play Store của hãng. Theo Chính sách Nhà phát triển mới được cập nhật của công ty, Google sẽ bắt đầu cấm trên phạm vi rộng hơn các ứng dụng xấu, bao gồm ứng dụng đào tiền điện tử, ứng dụng bán vũ khí, ứng dụng lừa trẻ nhỏ tải nội dung người lớn và các ứng dụng được tạo ra nhờ công cụ tự động hoặc mẫu có sẵn.
27 Tháng Bảy 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, Google đã phát hành Android P bản Developer Preview 5 (Android P Beta 4) trước khi phát hành bản chính thức vào tháng 09/2018.
20 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, Samsung đang muốn mang một trong những tính năng cao cấp nhất của dòng Galaxy lên một số mẫu smartphone giá rẻ, nhằm tạo thế cạnh tranh trực tiếp với model iPhone giá rẻ của Apple.
10 Tháng Bảy 2018
Tính đến tháng 07/2018, trình duyệt Firefox của Mozilla đã quá quen thuộc đối với rất nhiều người dùng. Và công ty có thể sẽ phát triển thêm một trình duyệt hoàn toàn mới dành cho những thiết bị Android.
28 Tháng Năm 2018
Khoảng cuối tháng 05/2018, Samsung và Disney hợp tác công bố bộ AR Emoji mới với sự tham gia của các nhân vật hoạt hình trong phim Gia đình siêu nhân Incredibles.