Google Sẽ Thanh Lọc Lại Play Store

30 Tháng Bảy 20182:27 SA(Xem: 35694)
Google Sẽ Thanh Lọc Lại Play Store
Google-Sẽ-Thanh-Lọc-Lại-Play-Store

Khoảng cuối tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, Google sẽ thực hiện nhiều biện pháp để thanh lọc kho ứng dụng Play Store của hãng. Theo Chính sách Nhà phát triển mới được cập nhật của công ty, Google sẽ bắt đầu cấm trên phạm vi rộng hơn các ứng dụng xấu, bao gồm ứng dụng đào tiền điện tử, ứng dụng bán vũ khí, ứng dụng lừa trẻ nhỏ tải nội dung người lớn và các ứng dụng được tạo ra nhờ công cụ tự động hoặc mẫu có sẵn.

 

Động thái “cấm cửa” các ứng dụng tạo ra từ template sẵn có của Google khá giống với những gì Apple đã làm trên App Store hồi tháng 12/2017, dẫn đến hậu quả là làn sóng phản đối dữ dội từ cộng đồng nhà phát triển, đến mức Quốc hội Mỹ phải yêu cầu Apple làm sáng tỏ chủ đích nêu trong chính sách mới của hãng.

 

Không thể phủ nhận ứng dụng tạo ra từ công cụ tự động chiếm phần lớn tổng số các ứng dụng spam trên App Store. Tuy nhiên, với lệnh cấm mới, nhiều nhà phát triển cảm thấy Apple dường như đang muốn xóa sổ hoàn toàn những công ty nhỏ khỏi kho ứng dụng của mình vậy. Vấn đề nằm ở chỗ, có rất nhiều mô hình kinh doanh nhỏ và tổ chức phi lợi nhuận buộc phải sử dụng các dịch vụ tự động tạo ứng dụng. Chẳng hạn templates và wizard tạo ứng dụng thường được dùng bởi các nhà hàng địa phương, trường học, nhà thờ, câu lạc bộ… vốn là những tổ chức kinh doanh không thể chi trả cho việc tự thiết kế và phát triển ứng dụng của mình.

 

Trước sức ép gay gắt từ dư luận, Apple đã buộc phải xem xét lại chính sách và sửa đổi sao cho lệnh cấm chỉ áp dụng với các ứng dụng spam được copy thành nhiều bản để làm rác App Store. Kết quả là, thay vì cấm tất cả ứng dụng sử dụng dịch vụ template tạo sẵn, chính sách mới nêu rõ Apple sẽ cho phép các ứng dụng dùng template nếu được ghi danh bởi chính nhà cung cấp của dịch vụ. Chẳng hạn, một cửa hàng pizza địa phương nếu muốn có ứng dụng riêng của mình cho khách hàng sẽ phải tự đệ trình ứng dụng lên Apple.

 

Chính sách mới cập nhật của Google đã không đi vào vết xe đổ của Apple. Công ty đã lập luận chặt chẽ nhằm chắc chắn rằng nhà phát triển hiểu rõ sẽ không cấm các ứng dụng địa phương hoặc của các mô hình kinh doanh nhỏ lẻ. Công ty cho biết: “Các ứng dụng tạo ra bởi công cụ tự động, dịch vụ wizard hay dựa trên templates sẵn có khi ghi danh lên Google Play bởi nhà phát hành dịch vụ trên danh nghĩa người khác sẽ không được chấp nhận. Các ứng dụng dạng này chỉ được chấp nhận khi đệ trình bởi một tài khoản nhà phát triển cá nhân đã ghi danh và là người trực tiếp sử dụng dịch vụ tạo ứng dụng tự động, không phải nhà phát hành dịch vụ”.

 

Thay đổi tiếp theo đến từ lệnh cấm ứng dụng đào tiền ảo. Việc này sẽ giúp Google dễ kiểm soát Play Store, hãng có thể cấm trực tiếp những ứng dụng có chức năng không giống với phần mô tả, phần lớn là ăn cắp dữ liệu người dùng dưới sự đồng ý của nạn nhân. Chính sách mới theo sau một thay đổi tương tự vài tháng trước trên Chrome Store, theo đó, Google cấm nhiều tiện ích mở rộng không có chức năng cụ thể và dễ gây hiểu nhầm đối với người dùng.

 

Tiếp theo đến các ứng dụng khuyến khích mua chất gây nổ, súng ống, đạn dược hoặc các phụ kiện vũ khí khác. Đặc biệt, Google nhắm tới các ứng dụng mua bán phụ kiện giúp biến súng bán tự động thành súng tự động hoàn toàn như báng súng đẩy, cò súng dạng quay, bộ dụng cụ chuyển đổi và băng đạn nhiều hơn 30 viên. Động thái của công ty theo sau nhiều sự kiện xả súng tại trường học và địa điểm công cộng đáng tiếc diễn ra tại Mỹ.

 

Các thay đổi khác nhắm vào ứng dụng độc hại như ứng dụng người lớn hoặc ứng dụng chuyên để hiển thị quảng cáo, xuất hiện sau mỗi lần người dùng chạm màn hình. Có rất nhiều chỉnh sửa trong chính sách của Google tập trung giải quyết những điểm nóng mà Apple đã từng tuyên bố sẽ xử lý triệt để hơn một năm trước. Thực tế, cuộc thanh lọc của Apple khắc nghiệt và rộng đến mức kho ứng dụng App Store lần đầu tiên trong lịch sử thu nhỏ lại chỉ còn hơn 2 triệu ứng dụng hiện hành. Tại WWDC 2018, Apple lại một lần nữa cập nhật chính sách để gia cố bảo mật App Store, bao gồm chính sách về cấm các ứng dụng khai thác tiền điện tử tương tự Google.

 

Dù vẫn thường xuyên loại bỏ một lượng không nhỏ ứng dụng độc hại và ứng dụng rác, Google vẫn cần thực hiện một cuộc càn quét thanh lọc tương tự Apple. Tính đến tháng 12/2017, kho ứng dụng Play Store đã lên tới 3.5 triệu ứng dụng, trong đó có rất nhiều ứng dụng cần phải được loại bỏ một khi chính sách mới của hãng bắt đầu có hiệu lực.

528Vote
42Vote
35Vote
23Vote
13Vote
4.241
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Năm 2018
Đầu năm 2018, Google Lens đã được thêm vào Google Photos, nên người dùng có thể xác định các đối tượng hoặc văn bản khác nhau trong ảnh của họ và biết thêm thông tin về chúng nhờ cơ sở dữ liệu khổng lồ của Google. Bản cập nhật mới nhất dành cho Lens vào cuối tháng 05/2018 sẽ giúp nó linh hoạt hơn và thuận tiện hơn.
09 Tháng Năm 2018
Khoảng đầu tháng 05/2018, Yahoo phát hành ứng dụng chat nhóm mới, có tên là Squirrel lên App Store và Google Play. Với Squirrel, người dùng có thể quản lý nhiều nhóm chat khác nhau và tạo những nhóm khác nhau cho nhiều chủ đề.
27 Tháng Tư 2018
Khoảng cuối tháng 04/2018, Opera ra mắt trình duyệt di động mới mang tên Opera Touch cho thiết bị iOS và Android.
25 Tháng Tư 2018
Khoảng cuối tháng 04/2018, các nhà nghiên cứu tại Kaspersky Lab đã phát hiện phần mềm độc hại mới trên Android tấn công vào smartphone ở khu vực Châu Á thông qua DNS, có tên là Roaming Mantis.
20 Tháng Tư 2018
Khoảng giữa tháng 04/2018, dù rất nỗ lực phát triển các ứng dụng nhắn tin, trò chuyện và thực hiện video call cho hệ điều hành Android, nhưng Google chưa có một ứng dụng có thể mang lại trải nghiệm tuyệt vời như những gì iMessage mang lại cho những người dùng iPhone và iPad.
18 Tháng Tư 2018
Khoảng giữa tháng 04/2018, các nhà chuyên gia tại Học viện Khoa học Máy tính Quốc tế đã tiến hành một nghiên cứu nhằm xác định xem các ứng dụng trên Google Play có tuân thủ Đạo luật Bảo vệ Quyền riêng tư của Trẻ em COPPA hay không. Sau khi sử dụng một hệ thống tự động mới trên 5,555 ứng dụng Android, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hơn 50% số ứng dụng có khả năng vi phạm COPPA.