Mỹ, Châu Âu Lo Sợ Trước Kế Hoạch Hợp Nhất 3 ứng Dụng Của Facebook

30 Tháng Giêng 20191:07 SA(Xem: 13625)
Mỹ, Châu Âu Lo Sợ Trước Kế Hoạch Hợp Nhất 3 ứng Dụng Của Facebook
Mỹ, Châu Âu Lo Sợ Trước Kế Hoạch Hợp Nhất 3 ứng Dụng Của Facebook

Khoảng cuối tháng 01/2019, ngay sau khi Facebook công bố kế hoạch hợp nhất nền tảng nhắn tin của 3 ứng dụng Messenger, Instagram và WhatsApp, những nhà làm luật đã bày tỏ lo ngại về kế hoạch mới. Ủy ban Bảo vệ dữ liệu Ireland đã yêu cầu Facebook phải “trình bày sớm, rõ ràng về kế hoạch”.

 

Đặt trụ sở tại Dublin, Ireland, đây là Ủy ban chịu trách nhiệm soạn thảo luật về bảo vệ và an toàn dữ liệu của Liên minh Châu Âu. Đơn vị cho biết họ hiểu kế hoạch của Facebook mới ở bước đầu, tuy nhiên Liên minh Châu Âu muốn đảm bảo kế hoạch sẽ đáp ứng được GDPR – bộ luật bảo vệ dữ liệu chung của Châu Âu, có hiệu lực từ tháng 05/2018.

 

Đây không phải lần đầu tiên Facebook gặp rắc rối về vấn đề dữ liệu tại Châu Âu. Hồi năm 2016, Facebook từng có kế hoạch sử dụng dữ liệu người dùng WhatsApp để phục vụ mục đích kinh doanh, nhưng kế hoạch buộc phải hủy bởi cơ quan bảo vệ dữ liệu của Anh không cho phép.

 

Không chỉ Châu Âu, nhiều quan chức chính phủ Mỹ cũng lên tiếng phản đối kế hoạch kết hợp 3 dịch vụ của Facebook. Những lo ngại về độc quyền, bảo vệ dữ liệu người dùng là lý do khiến cho kế hoạch chịu nhiều chỉ trích. Hạ nghị sĩ Ro Khanna của bang California chia sẻ: “Hãy thử tưởng tượng thế giới sẽ khác biệt thế nào nếu Facebook phải cạnh tranh với Instagram và WhatsApp. Sự cạnh tranh sẽ khiến họ bắt buộc phải tăng độ bảo mật, mang lại lợi ích cho người dùng”

 

Cũng trong tháng 01/2019, kế hoạch kết nối 3 dịch vụ nhắn tin của Facebook được tiết lộ. CEO Mark Zuckerberg muốn liên thông nền tảng nhắn tin của 3 dịch vụ với nhau, qua đó khai thác hiệu quả hơn 2 dịch vụ mà hãng mua lại với giá hàng chục tỷ USD.

 

Facebook, Instagram và WhatsApp đều là những dịch vụ với trên 1 tỷ người dùng, nên kế hoạch mới được đánh giá là rất tham vọng. Lý do Facebook muốn kết nối 3 dịch vụ có thể là để khai thác tốt hơn dữ liệu người dùng, qua đó giúp tăng hiệu quả kinh doanh. Trong số 3 dịch vụ, WhatsApp là dịch vụ nhắn tin duy nhất có mã hóa đầu cuối, tăng cường độ bảo mật và đảm bảo tin nhắn của người dùng khó bị xâm nhập hơn. Theo trang New York Times, Mark Zuckerberg muốn mang tính năng mới lên cả 3 dịch vụ.

50Vote
41Vote
32Vote
20Vote
11Vote
2.84
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Tư 2019
Khoảng đầu tháng 04/2019, Samsung tiết lộ đã bắt đầu khai tử dòng Galaxy J và sẽ thay thế bằng dòng Galaxy A.
09 Tháng Tư 2019
Galaxy S10/S10+ sử dụng cảm biến vân tay siêu âm 3D trong màn hình, nó chắc chắn là an toàn và chính xác hơn nhiều so với loại cảm biến vân tay điện dung trong màn hình mà một số sản phẩm khác đang sử dụng. Tuy nhiên, S10 vẫn bị hack trong vòng 13 phút, vậy sự thật là thế nào?
09 Tháng Tư 2019
Một trong những nhược điểm chính đối với các nguồn năng lượng tái tạo như gió và mặt trời là chúng ta không thể lưu trữ hiệu quả nguồn năng lượng dư thừa. Khi gió thổi mạnh, sẽ có quá nhiều năng lượng được truyền tải vào hệ thống lưới điện nhưng chúng ta lại không thể lưu trữ được nguồn năng lượng dư thừa. Nhưng vào những ngày không có gió, chúng ta lại không thể tận dụng nguồn năng lượng dư thừa trước đó để sử dụng.
09 Tháng Tư 2019
Khoảng đầu tháng 04/2019, một bằng sáng chế mới mô tả một thứ được các kỹ sư Apple phát minh ra tên là "Nanopartical Protective Coatings" (lớp phủ bảo vệ hạt nano).
09 Tháng Tư 2019
Bầu trời phía bắc Na Uy xuất hiện những dấu vết khá kỳ lạ trong khoảng 30 phút, với hàng loạt vệt sáng màu tía, xanh dương và vàng xuất hiện trên bầu trời buổi đêm ngày 05/04/2019.
09 Tháng Tư 2019
Khoảng đầu tháng 04/2019, Samsung cho biết đã bắt đầu sản xuất hàng loạt chipset dành cho smartphone 5G. Đây là những chipset tất cả trong một, bao gồm modem và bộ bắt sóng 5G hứa hẹn sẽ đẩy mạnh tốc độ triển khai của các smartphone 5G trong tương lai.