Spotify Kiện Apple Vì Độc Quyền, Phá Giá Trong Kinh Doanh

14 Tháng Ba 20192:04 SA(Xem: 354)
Spotify Kiện Apple Vì Độc Quyền, Phá Giá Trong Kinh Doanh
Spotify Kiện Apple Vì Độc Quyền, Phá Giá Trong Kinh Doanh

Khoảng giữa tháng 03/2019, dịch vụ nghe nhạc trực tuyến Spotify đã đệ đơn kiện chống độc quyền nhắm vào Apple lên Liên minh Châu Âu, với cáo buộc rằng Apple đang gây hại đến sự lựa chọn của người tiêu dùng và bóp nghẹt sự sáng tạo thông qua các quy định ràng buộc trên App Store.

 

Trong bài đăng trên blog, Daniel Ek, CEO của Spotify cho biết, công ty đặc biệt khó chịu với mức hoa hồng 30% phải trả cho Apple mỗi khi người dùng thực hiện thanh toán quan App Store. Theo Ek, “mức thuế” được thiết kế để gây hại cho các dịch vụ streaming đang cạnh tranh với chính dịch vụ của Apple. Nếu Spotify trả mức phí 30%, họ sẽ buộc phải cố tình đẩy mức giá của mình lên "cao hơn mức giá của Apple Music." Nhưng nếu không trả, Apple sẽ áp dụng một loạt "các hạn chế về kỹ thuật và trải nghiệm" để làm giảm trải nghiệm của Spotify.

 

Ek cũng nhấn mạnh rằng: “Apple thường xuyên chặn các nâng cấp nhằm cải thiện trải nghiệm của chúng tôi”,, bao gồm việc ngăn Spotify và các đối thủ khác có thể cạnh tranh với dịch vụ của Apple như Siri, Homepod, và Apple Watch.

 

Bên cạnh việc đệ đơn kiện lên Ủy ban Châu Âu của EU – cơ quan phụ trách các vấn đề về chống độc quyền, Spotify còn phát động một chiến dịch truyền thông, bao gồm việc tạo ra một trang web dành riêng để nói về hành vi không công bằng của Apple và một đoạn video YouTube nhằm giải thích lời phàn nàn của công ty. Tuy nhiên, một số nhà phát triển lại cảm thấy mức phí của Apple là xứng đáng. Apple sẽ kiểm tra các ứng dụng để hạn chế lừa đảo, một quá trình mất nhiều thời gian.

 

Trong khi đó, Spotify nhấn mạnh hãng muốn có sự đối xử như nhau giữa các ứng dụng trên App Store, như Uber và Deliveroo, những người không phải chịu mức thuế Apple và vì vậy không bị các hạn chế tương tự. Điều thú vị là những lời than phiền của Ek cũng tương tự như các bình luận gần đây của Thượng Nghị sĩ Elizabeth Warren, cho biết rằng nếu được bầu làm tổng thống, bà sẽ chia tách các công ty công nghệ lớn. Lời chỉ trích của bà cũng có cùng lý do với Ek: các công ty đang vận hành các sàn giao dịch mà cạnh tranh với chính dịch vụ của các công ty đó.

 

Đây là lần đầu tiên một khiếu nại như thế đối với App Store được đệ trình công khai tới EU, dù các công ty đã chỉ trích về mức thuế 30% của Apple từ khi mới ra mắt năm 2011. Đặc biệt khi Apple Music ra mắt năm 2015, Spotify đã kêu gọi người dùng tắt tính năng gia hạn ghi danh qua iTunes và thực hiện thanh toán trực tiếp trên Spotify.com để tiết kiệm 3 USD/tháng.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, sau khi bị Google ngừng cấp phép sử dụng hệ điều hành Android và các dịch vụ, Huawei cũng đã có phản hồi chính thức. Lời đầu tiên đó là khẳng định những chiếc smartphone Huawei và Honor hiện tại sẽ vẫn nhận được các bản cập nhật mới.
21 Tháng Năm 2019
Hồi năm 2016, một loạt các đồng minh và công ty tư nhân của Mỹ ở Châu Âu và Châu Á bị tấn công mạng. Theo công ty an ninh mạng Synmantec, Trung Quốc đứng sau các vụ tấn công. Nhưng điều bất ngờ lớn nhất là các công cụ hack được sử dụng lại chính là tài sản của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), đã bị các nhân viên tình báo Trung Quốc mua lại và tái sử dụng. Điều này cho thấy một thực tế khá phũ phàng là Mỹ đã mất quyền kiểm soát các phần quan trọng trong kho vũ khí an ninh mạng của chính mình.
21 Tháng Năm 2019
Tháng 04/2019, người dùng Windows 10 gặp sự cố khi bản cập nhật Windows 10 April "Patch Tuesday" khiến hệ thống treo cứng ngay trong quá trình cài đặt chính nó, và tệ hơn là khiến nhiều người dùng khác không thể khởi động lại máy sau đó.
21 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo nguồn tin riêng gửi tới trang Reuters, Google đã cắt đứt quan hệ kinh doanh với Huawei, sau khi tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp, cấm tất cả các nhà mạng viễn thông Mỹ sử dụng trang thiết bị của Huawei hay các tập đoàn đến từ “các quốc gia thù địch”.
20 Tháng Năm 2019
Ngày 20/05/2019 không chỉ là ngày đo lường quốc tế đo lường (World Metrology Day) mà còn sẽ cột mốc đánh dấu sự kiện: khái niệm 1kg sẽ hoàn toàn thay đổi so với những gì mà chúng ta biết trong 130 năm qua.
20 Tháng Năm 2019
Lượng CO2 trong khí quyển đang chạm ngưỡng kỷ lục, con số đã chạm ngưỡng 415 phần triệu (ppm). Nồng độ CO2 cao trong khí quyển là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra biến đổi khí hậu và làm Trái Đất nóng lên do ngăn cản cơ chế thoát nhiệt và làm mát tự nhiên.