Hàn Quốc Có Thể Sẽ Trả Đũa Nhật Bản Sau Lệnh Cấm Xuất Khẩu Vật Liệu Công Nghệ

09 Tháng Bảy 201912:00 SA(Xem: 14700)
Hàn Quốc Có Thể Sẽ Trả Đũa Nhật Bản Sau Lệnh Cấm Xuất Khẩu Vật Liệu Công Nghệ
Hàn Quốc Có Thể Sẽ Trả Đũa Nhật Bản

Khoảng đầu tháng 07/2019, Hàn Quốc cho biết có thể tính đến các giải pháp trả đũa lệnh cấm xuất khẩu vật liệu công nghệ cao của Nhật Bản sang Hàn Quốc, gây ảnh hưởng đến nguồn cung chip nhớ và màn hình trên thế giới.

Bộ trưởng thương mại Hàn Quốc cho rằng, việc Nhật Bản đơn phương cấm xuất khẩu 3 vật liệu quan trọng dùng để sản xuất chip và màn hình điện thoại sẽ phá vỡ chuỗi cung ứng toàn cầu. Vì lệnh cấm sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn cung chip nhớ cho các hãng công nghệ Hàn Quốc, trong đó có Samsung, SK Hynix. Nguy hiểm hơn, nó sẽ gián tiếp tác động tới cả các hãng smartphone.

Samsung Electronics và SK Hynix là hai nhà sản xuất chip nhớ DRAM và NAND hàng đầu thế giới. Các công ty đang cung cấp chip nhớ cho Apple, Huawei và nhiều hãng smartphone Trung Quốc khác. Do đó, lệnh cấm xuất khẩu 3 vật liệu dùng để sản xuất màn hình, vi mạch gồm fluorinated polyimide, hydrogen fluoride và chất cản màu cho các công ty Hàn Quốc sẽ tác động lớn tới nguồn cung tấm nền màn hình và chip nhớ trên thế giới. Hơn ai hết, không chỉ các đối tác chịu ảnh hưởng do thiếu nguồn cung, giá chip, màn hình tăng, mà chính người tiêu dùng cũng phải gánh chịu hậu quả gián tiếp.

Đáp trả lại động thái đầy bất ngờ của Nhật Bản, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki cho biết: “Chúng tôi không loại trừ việc đưa ra các biện pháp trả đũa tương ứng chống lại Nhật Bản”. Ông cũng nhấn mạnh, chiến tranh thương mại giữa hai nước sẽ gây ra thiệt hại cho cả hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Nhật Bản hiện chiếm 70-90% lượng cung ứng 3 vật liệu trên nên đây chắc chắn sẽ là bài toán đau đầu với các công ty Hàn Quốc trong việc tìm kiếm nguồn cung thay thế.

Văn phòng tổng thống Hàn Quốc cho biết đang lên kế hoạch tìm kiếm một giải pháp đối phó ngoại giao, bao gồm việc khiếu nại với Tổ chức thương mại thế giới (WTO) hoặc tính đến các biện pháp trả đũa khác. Yoon Do-han, thư ký phụ trách truyền thông của Tổng thống nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ giải thích với các nước lớn về hành động không công bằng của Nhật Bản và thực tế điều này đang vi phạm các nguyên tắc thương mại tự do”.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng tài chính Hàn Quốc cho biết, sẽ phải mất rất lâu trước khi WTO đưa ra phán quyết về vấn đề. Được biết, cuộc chiến thương mại giữa Hàn Quốc và Nhật Bản bùng nổ kể từ cuối năm 2018. Tòa án tại Hàn Quốc đã đưa ra phán quyết yêu cầu các công ty Nhật như Nippon Steel, Sumitomo Metal và Mitsubishi phải trả hàng trăm nghìn USD cho phía nguyên đơn Hàn Quốc. Thời điểm đó, Nhật Bản mô tả các phán quyết của tòa án Hàn Quốc là "không thể hiểu nổi".

Cuộc chiến mới bắt đầu và cả hai bên không có dấu hiệu nhượng bộ

Hãng thông tấn Kyodo dẫn nguồn tin cho biết, Nhật Bản đang xem xét mở rộng việc kiểm soát xuất khẩu nhiều mặt hàng sang thị trường Hàn Quốc. Trong khi đó, ông Lee Hae-chan, nhà lãnh đạo Đảng dân chủ cầm quyền tại Hàn Quốc, cũng có những phát ngôn cho rằng: "Cuộc chiến mới chỉ bắt đầu và chưa phải là sự kết thúc".

Các công ty công nghệ như Samsung hay SK Hynix dĩ nhiên chẳng thể làm gì khác ngoài việc chờ đợi giới lãnh đạo hai nước bắt tay làm hòa. Nhưng điều đó không hẳn là một cách hay.

Samsung chia sẻ với trang Reuters, hãng đang xem xét các biện pháp chủ động nhằm giảm thiểu tác động đến dây chuyền sản xuất chip nhớ và tấm nền màn hình của hãng. Còn SK Hynix từ chối bình luận về vấn đề. Tuy nhiên, công ty đã gửi thư cho khách hàng và khẳng định, họ có thể xử lý được tình huống hiện nay trong thời gian ngắn, nhưng không dám chắc mọi thứ có thể ổn định về lâu dài hay không, do Hàn Quốc đang phụ thuộc khá nhiều vào nguồn cung vật liệu từ Nhật Bản.

51Vote
40Vote
33Vote
23Vote
12Vote
2.49
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Tư 2019
Galaxy S10/S10+ sử dụng cảm biến vân tay siêu âm 3D trong màn hình, nó chắc chắn là an toàn và chính xác hơn nhiều so với loại cảm biến vân tay điện dung trong màn hình mà một số sản phẩm khác đang sử dụng. Tuy nhiên, S10 vẫn bị hack trong vòng 13 phút, vậy sự thật là thế nào?
09 Tháng Tư 2019
Một trong những nhược điểm chính đối với các nguồn năng lượng tái tạo như gió và mặt trời là chúng ta không thể lưu trữ hiệu quả nguồn năng lượng dư thừa. Khi gió thổi mạnh, sẽ có quá nhiều năng lượng được truyền tải vào hệ thống lưới điện nhưng chúng ta lại không thể lưu trữ được nguồn năng lượng dư thừa. Nhưng vào những ngày không có gió, chúng ta lại không thể tận dụng nguồn năng lượng dư thừa trước đó để sử dụng.
09 Tháng Tư 2019
Khoảng đầu tháng 04/2019, một bằng sáng chế mới mô tả một thứ được các kỹ sư Apple phát minh ra tên là "Nanopartical Protective Coatings" (lớp phủ bảo vệ hạt nano).
09 Tháng Tư 2019
Bầu trời phía bắc Na Uy xuất hiện những dấu vết khá kỳ lạ trong khoảng 30 phút, với hàng loạt vệt sáng màu tía, xanh dương và vàng xuất hiện trên bầu trời buổi đêm ngày 05/04/2019.
09 Tháng Tư 2019
Khoảng đầu tháng 04/2019, Samsung cho biết đã bắt đầu sản xuất hàng loạt chipset dành cho smartphone 5G. Đây là những chipset tất cả trong một, bao gồm modem và bộ bắt sóng 5G hứa hẹn sẽ đẩy mạnh tốc độ triển khai của các smartphone 5G trong tương lai.
09 Tháng Tư 2019
Nghị viện Châu Âu đã quyết liệt bỏ phiếu trong nỗ lực cấm việc sử dụng nhựa dùng một lần bao gồm ống hút, tăm bông, dao kéo nhựa với hy vọng sẽ thuyết phục người dân chuyển sang sử dụng các sản phẩm thay thế thân thiện với môi trường. Trước bối cảnh ô nhiễm môi trường biển đang ở mức đáng báo động, lệnh cấm sẽ có hiệu lực tại tất cả các quốc gia thành viên EU.