Hàng Chục Triệu Điện Thoại Android Có Thể Đã Bị Cài Sẵn Malware

13 Tháng Tám 201912:00 SA(Xem: 13325)
Hàng Chục Triệu Điện Thoại Android Có Thể Đã Bị Cài Sẵn Malware
Hàng Chục Triệu Điện Thoại Android Có Thể Đã Bị Cài Sẵn Malware

Khoảng đầu tháng 08/2019, theo nhóm nghiên cứu bảo mật của Google, rất có thể hàng chục triệu điện thoại Android đã bị cài sẵn phần mềm gián điệp ngay tại xưởng sản xuất, chứ không phải đến lúc người dùng cài nhầm ứng dụng độc hại được giấu bên trong các ứng dụng phân phối trên Google Play Store hay các cửa hàng của bên thứ ba.

Điều này đặc biệt nguy hiểm vì tuyệt đại đa số người dùng đều tin tưởng rằng máy mới mua là hoàn toàn “sạch sẽ”. Thực tế không phải vậy, một chiếc smartphone Android có thể được cài tới… 400 ứng dụng của hãng, rất nhiều trong số đó người dùng không bao giờ sử dụng. Vì không phân phối qua Google Play Store nên chúng hoàn toàn không được kiểm tra kỹ lưỡng, người dùng lại không biết ngoài tính năng được quảng bá, những ứng dụng đó có được cài cắm mã độc nào bên trong hay không.


Cách này khiến cho những kẻ muốn trục lợi thực hiện hành vi dễ dàng hơn nhiều. Thay vì lừa người dùng cài ứng dụng, chúng chỉ cần lừa để hãng điện thoại cài luôn vào hàng triệu thiết bị mà họ sản xuất ra hàng ngày. Google không công bố tên các hãng điện thoại bị ảnh hưởng, nhưng cho biết hơn 200 thương hiệu điện thoại mà hãng thử nghiệm đều phát hiện được malware ẩn trong ứng dụng cài đặt sẵn. Trong đó, một malware tên Chamois đã được phát hiện trên 7.4 triệu thiết bị, hiển thị quảng cáo lừa đảo, tự cài ứng dụng chạy nền, plugin... Trong khoảng thời gian từ 03/2018 đến tháng 03/2019, nhờ nỗ lực của Google, số lượng máy nhiễm Chamois đã giảm từ 7.4 triệu xuống còn 700,000 thiết bị.

50Vote
41Vote
32Vote
23Vote
11Vote
2.47
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Năm 2020
Ông Trump có thể sẽ phá vỡ truyền thống 40 năm của các tổng thống Mỹ khi không tổ chức lễ công bố bức tranh chân dung tổng thống tiền nhiệm Barack Obama ở Nhà Trắng.
19 Tháng Năm 2020
Số ca tử vong do Covid-19 ở Brazil tăng kỷ lục 1,179 ca trong 24 giờ khi Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro muốn tăng cường sử dụng chloroquine vào điều trị dịch bệnh.
19 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Ba (19/05/2020), Johnson & Johnson tuyên bố sẽ ngừng bán phấn rôm trẻ em Johnson’s Baby tại Mỹ và Canada, sau khi đánh giá lại “danh mục các sản phẩm tiêu dùng liên quan đến Covid-19”.
19 Tháng Năm 2020
Vương quốc Anh đang đặt mua số lượng lớn hydroxychloroquine, một loại thuốc chống sốt rét, được ông Trump dự đoán có thể là phương pháp điều trị Covid-19 hiệu quả.
19 Tháng Năm 2020
Chủ tịch FCC Ajit Pai cho biết trong một tuyên bố gửi Ủy ban Thương mại và Năng lượng Hạ viện hôm thứ Ba (19/05/2020), Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) đã nhận được hơn 2,000 khiếu nại liên quan đến đại dịch Covid-19.
19 Tháng Năm 2020
Trung Quốc đã mỉa mai gọi phát ngôn của Úc là "trò đùa" khi Canberra cho rằng Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA) ủng hộ đề xuất điều tra Covid-19 của mình, một dấu hiệu nữa cho thấy mối quan hệ giữa 2 nước đang ngày càng xấu đi.