Hàng Chục Triệu Điện Thoại Android Có Thể Đã Bị Cài Sẵn Malware

13 Tháng Tám 201912:00 SA(Xem: 14201)
Hàng Chục Triệu Điện Thoại Android Có Thể Đã Bị Cài Sẵn Malware
Hàng Chục Triệu Điện Thoại Android Có Thể Đã Bị Cài Sẵn Malware

Khoảng đầu tháng 08/2019, theo nhóm nghiên cứu bảo mật của Google, rất có thể hàng chục triệu điện thoại Android đã bị cài sẵn phần mềm gián điệp ngay tại xưởng sản xuất, chứ không phải đến lúc người dùng cài nhầm ứng dụng độc hại được giấu bên trong các ứng dụng phân phối trên Google Play Store hay các cửa hàng của bên thứ ba.

Điều này đặc biệt nguy hiểm vì tuyệt đại đa số người dùng đều tin tưởng rằng máy mới mua là hoàn toàn “sạch sẽ”. Thực tế không phải vậy, một chiếc smartphone Android có thể được cài tới… 400 ứng dụng của hãng, rất nhiều trong số đó người dùng không bao giờ sử dụng. Vì không phân phối qua Google Play Store nên chúng hoàn toàn không được kiểm tra kỹ lưỡng, người dùng lại không biết ngoài tính năng được quảng bá, những ứng dụng đó có được cài cắm mã độc nào bên trong hay không.


Cách này khiến cho những kẻ muốn trục lợi thực hiện hành vi dễ dàng hơn nhiều. Thay vì lừa người dùng cài ứng dụng, chúng chỉ cần lừa để hãng điện thoại cài luôn vào hàng triệu thiết bị mà họ sản xuất ra hàng ngày. Google không công bố tên các hãng điện thoại bị ảnh hưởng, nhưng cho biết hơn 200 thương hiệu điện thoại mà hãng thử nghiệm đều phát hiện được malware ẩn trong ứng dụng cài đặt sẵn. Trong đó, một malware tên Chamois đã được phát hiện trên 7.4 triệu thiết bị, hiển thị quảng cáo lừa đảo, tự cài ứng dụng chạy nền, plugin... Trong khoảng thời gian từ 03/2018 đến tháng 03/2019, nhờ nỗ lực của Google, số lượng máy nhiễm Chamois đã giảm từ 7.4 triệu xuống còn 700,000 thiết bị.

50Vote
41Vote
32Vote
23Vote
11Vote
2.47
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Mười 2018
Thế giới đang gặp vấn đề nghiêm trọng về Carbon Dioxide (CO2), và công nghệ pin có thể là cách thức hiệu quả về chi phí nhất đối với lượng CO2 gia tăng trên Trái Đất.
03 Tháng Mười 2018
Như đã biết, HMD Global đã mua lại nhãn hiệu PureView vào tháng 08/2018. Tuy nhiên, thời điểm đó chưa rõ công ty sẽ sử dụng thương hiệu PureView như thế nào. Khoảng đầu tháng 10/2018, dù chưa được xác định chính thức, nhưng một nguồn tin đáng tin cậy cho rằng tên flagship tiếp theo của công ty sẽ là Nokia 9 PureView.
03 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, Opera Touch đã chính thức được phát hành cho người dùng iOS. Tính năng nổi bật nhất của nó là cung cấp cho người dùng trải nghiệm lướt web thoải mái trên các mẫu iPhone màn hình lớn, đặc biệt là iPhone XS Max.
03 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, các nhà nghiên cứu tại trường đại học Fraunhofer, Đức đã phát triển 1 cách nén pin mới được coi là dành riêng cho đồng hồ thông minh vì khả năng nén cực cao vào 1 mảnh hoặc dải pin nhỏ và đủ linh hoạt để chỉnh theo ý muốn.
03 Tháng Mười 2018
Từ trước đến nay, FBI luôn gặp khó khăn và trở ngại trong việc điều tra từ các thiết bị di động của những đối tượng tình nghi vì họ không có passcode. Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, lần đầu tiên Cục điều tra liên bang Mỹ đã có thể mở được chiếc iPhone của nghi phạm mà không gặp khó khăn gì nhờ tính năng FaceID.
03 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, Verizon chính thức trở thành nhà cung cấp mạng 5G đầu tiên trên thế giới khi phủ sóng 5G tại 4 thành phố của Mỹ là Houstion, Indianapolis, Los Angeles và Sacramento. Hãng cũng đã lắp đạt dịch vụ mạng Verizon 5G Home tại gia đình của Clayton Harris tại Houston, khách hàng 5G đầu tiên trên thế giới.