Nghiên Cứu Biến Tế Bào Ung Thư Thành Mỡ Để Chữa Ung Thư

15 Tháng Tám 20195:00 SA(Xem: 13286)
Nghiên Cứu Biến Tế Bào Ung Thư Thành Mỡ Để Chữa Ung Thư
Nghiên Cứu Biến Tế Bào Ung Thư Thành Mỡ Để Chữa Ung Thư

Khoảng giữa tháng 08/2019, với thử nghiệm trên chuột bạch, các nhà khoa học tại đại học Basel, Thụy Sỹ đã thành công trong việc biến tế bào ung thư vú thành mỡ, lợi dụng chính đặc điểm của tế bào ung thư và tế bào gốc.

Để dễ hình dung, khi ta bị đứt tay, hoặc khi bào thai hình thành các cơ quan nội tạng, tế bào biểu mô bắt đầu lòng hóa và biến thành một dạng tế bào gốc tên là tế bào trung mô, rồi biến thành bất kỳ dạng tế bào nào cơ thể cần để hoàn thiện. Quá trình được gọi là EMT (epithelial-mesenchymal transition). Bản thân tế bào ung thư cũng sinh trưởng và di căn theo quá trình EMT cũng như quá trình ngược lại là MET (mesenchymal‐to‐epithelial transition).

Lợi dụng điều này, các nhà khoa học Thụy Sỹ đã thử nghiệm chuột bạch với một dạng ung thư vú, rồi chữa bằng thuốc tiểu đường rosiglitazone và thuốc trị ung thư trametinib. Nhờ hai loại thuốc, khi tế bào ung thư sinh sôi thông qua hai quá trình EMT và MET, chúng bị biến thành tế bào mỡ, không còn khả năng gây nguy hại cho cơ thể. Không phải tất cả những tế bào ung thư trong khối u đều biến thành mỡ, nhưng những tế bào đã bị biến đổi không còn “quay lại” trở thành tế bào ung thư nữa. Cả hai loại thuốc rosiglitazone và trametinib đều đã được FDA cấp phép lưu hành nên giai đoạn thử nghiệm trên người có thể sẽ diễn ra sớm, hứa hẹn giúp con người chống lại ung thư và quá trình di căn.

59Vote
41Vote
313Vote
29Vote
19Vote
2.841
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Tư 2019
Galaxy S10/S10+ sử dụng cảm biến vân tay siêu âm 3D trong màn hình, nó chắc chắn là an toàn và chính xác hơn nhiều so với loại cảm biến vân tay điện dung trong màn hình mà một số sản phẩm khác đang sử dụng. Tuy nhiên, S10 vẫn bị hack trong vòng 13 phút, vậy sự thật là thế nào?
09 Tháng Tư 2019
Một trong những nhược điểm chính đối với các nguồn năng lượng tái tạo như gió và mặt trời là chúng ta không thể lưu trữ hiệu quả nguồn năng lượng dư thừa. Khi gió thổi mạnh, sẽ có quá nhiều năng lượng được truyền tải vào hệ thống lưới điện nhưng chúng ta lại không thể lưu trữ được nguồn năng lượng dư thừa. Nhưng vào những ngày không có gió, chúng ta lại không thể tận dụng nguồn năng lượng dư thừa trước đó để sử dụng.
09 Tháng Tư 2019
Khoảng đầu tháng 04/2019, một bằng sáng chế mới mô tả một thứ được các kỹ sư Apple phát minh ra tên là "Nanopartical Protective Coatings" (lớp phủ bảo vệ hạt nano).
09 Tháng Tư 2019
Bầu trời phía bắc Na Uy xuất hiện những dấu vết khá kỳ lạ trong khoảng 30 phút, với hàng loạt vệt sáng màu tía, xanh dương và vàng xuất hiện trên bầu trời buổi đêm ngày 05/04/2019.
09 Tháng Tư 2019
Khoảng đầu tháng 04/2019, Samsung cho biết đã bắt đầu sản xuất hàng loạt chipset dành cho smartphone 5G. Đây là những chipset tất cả trong một, bao gồm modem và bộ bắt sóng 5G hứa hẹn sẽ đẩy mạnh tốc độ triển khai của các smartphone 5G trong tương lai.
09 Tháng Tư 2019
Nghị viện Châu Âu đã quyết liệt bỏ phiếu trong nỗ lực cấm việc sử dụng nhựa dùng một lần bao gồm ống hút, tăm bông, dao kéo nhựa với hy vọng sẽ thuyết phục người dân chuyển sang sử dụng các sản phẩm thay thế thân thiện với môi trường. Trước bối cảnh ô nhiễm môi trường biển đang ở mức đáng báo động, lệnh cấm sẽ có hiệu lực tại tất cả các quốc gia thành viên EU.