Mỹ Có Thể Sẽ Chi Đến 1 Nghìn Tỷ USD Để Chinh Phục Sao Hỏa

21 Tháng Tám 20192:00 SA(Xem: 13464)
Mỹ Có Thể Sẽ Chi Đến 1 Nghìn Tỷ USD Để Chinh Phục Sao Hỏa
Mỹ Có Thể Sẽ Chi Đến 1 Nghìn Tỷ USD Để Chinh Phục Sao Hỏa

Giấc mơ chinh phục vũ trụ, trước mắt là sao Hỏa của NASA có thể sẽ tiêu tốn hàng nghìn tỷ USD của Mỹ. Jeff DeWit, CFO của NASA, khẳng định nước Mỹ muốn thấy cờ của mình ở trên sao Hỏa đầu tiên chứ không phải là 1 nước nào khác.

Theo ước tính ban đầu của NASA, nhiệm vụ đưa người lên sao Hỏa sẽ tốn khoảng hơn 200 triệu USD, nhưng trên thực tế con số có thể lên đến 1 nghìn tỷ và nhiều hơn. Theo lý thuyết, NASA cũng có thể phối hợp với các quốc gia khác, ứng cứ viên sáng giá là Trung Quốc, để chia sẻ bớt gánh nặng về tài chính nhưng các điều luật của Mỹ cấm NASA được hợp tác theo kiểu gọi chia sẻ tiền như vậy từ bất kì quốc gia nào, đặc biệt là Trung Quốc trong giai đoạn hiện tại.

Mục tiêu chính thức hiện tại của NASA theo ý muốn của chính quyền ông Trump là đưa người trở lại Mặt trăng, họ cũng đang triển khai nhiệm vụ có tên Artemis với dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2024. Nhưng với NASA, họ muốn tiến xa hơn, và dự án Artemis sẽ là bước đầu để họ có các bước tiếp theo trong việc chinh phục sao Hỏa. Nếu bỏ qua vấn đề tài chính, trở ngại lớn nhất của NASA và tất cả các cơ quan nghiên cứu vũ trụ vào thời điểm hiện tại là đưa ra câu trả lời cho việc con người sẽ sống và làm việc ở trong vũ trụ trong 1 thời gian dài như thế nào, chưa kể đến việc sinh sống tại 1 thế giới khác biệt với Trái đất.

Thực tế, nếu NASA được mở cửa để hợp tác với các quốc gia khác, sẽ là điều tốt nhất. Ví dụ hùng hồn nhất về sự thành công của hợp tác quốc tế trong lĩnh vực vũ trụ chính là trạm không gian quốc tế ISS khi 15 quốc gia chỉ cần góp 1 phần trong tổng trị giá 150 triệu USD của trạm là đã có 1 phòng siêu thí nghiệm.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc cũng đã có nhiều bước tiến vượt bậc về khoa học vũ trụ, nhất là khi họ phóng thành công và hạ cánh tàu vào vùng tối của Mặt trăng. Nếu có thể hợp tác với Trung Quốc, NASA sẽ bớt gánh nặng tài chính. Nhưng để làm được điều đó, họ phải được sự thông qua của Quốc hội, điều không thể có, vì vào năm 2011 những nhà lập pháp để bỏ phiếu siết cực chặt sự hợp tác giữa NASA và trung tâm vũ trụ Trung Quốc CNSA.

Cuộc chạy đua công nghệ vũ trụ có thể sẽ tiêu tốn cực kỳ nhiều tiền từ các nước tham gia vì ai cũng muốn mình là người đầu tiên đặt chân lên sao Hỏa. Nhiều nhà khoa học cho rằng nếu các nước cứ hoạt động riêng lẻ chỉ để được cắm lá cờ nước mình lên trước, sẽ là 1 sự phung phí tiền bạc khủng khiếp, và để vươn ra xa hơn vào vũ trụ, các nước bắt buộc phải hợp tác cùng với nhau.

Một lựa chọn khác cho NASA là hợp tác với các công ty tư nhân như SpaceX của Elon Musk. Theo Musk, ông sẽ khẳng định khả năng của SpaceX bằng cách hạ cánh lên Mặt trăng trong dự án 2024, và đây sẽ là cách thuyết phục nhất để NASA có thể quyết định hợp tác với công ty của mình hay sẽ tìm các đối tác khác ở Mỹ.

59Vote
43Vote
310Vote
29Vote
14Vote
3.135
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, Huawei vừa đệ đơn kiện InterDigital, một công ty Mỹ, tại Trung Quốc. InterDigital là công ty chuyên cấp phép danh mục đầu tư các bằng sáng chế toàn cầu liên quan đến công nghệ không dây.
10 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, tập đoàn Microchip Technology thông qua công ty con Microsemi công bố bộ công cụ phát triển AcuEdge ZLK38AVS cho dịch vụ giọng nói Alexa (AVS) của Amazon.
10 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, theo trang Trend Micro, có tới hơn 9 triệu người dùng Android đã bị "lừa" cài đặt 85 ứng dụng có chứa phần mềm quảng cáo ngay trên Google Play. Các ứng dụng đa số là trò chơi, TV và ứng dụng giả lập điều khiển từ xa. Phần mềm quảng cáo chứa bên trong các ứng dụng có thể tự động mở quảng cáo toàn màn hình, quảng cáo bị ẩn và quảng cáo chạy trong nền với mục đích tạo ra những khoản lợi nhuận to lớn cho nhà phát triển, khiến người dùng vô cùng khó chịu.
10 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, tại CES 2019, trong một cuộc họp kín với các đối tác bán hàng, nhà sản xuất Samsung đã trưng bày chiếc smartphone màn hình gập của mình và cho biết đã sẵn sàng sản xuất hàng loạt trong thời gian tới.
10 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, Kroger, chuỗi cửa hàng tạp hóa lớn nhất nước Mỹ, đã hợp tác với Microsoft để xây dựng hai cửa hàng tạp hóa công nghệ cao. Các cửa hàng được đặt tại Washington và Ohio, sẽ có các kệ hàng với nhãn dán kỹ thuật số và các camera nhận diện hình ảnh, với mục đích tạo ra một môi trường bán lẻ trong đó cả khách hàng và các nhân viên cửa hàng có thể dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm những món đồ cần thiết. Hai công ty còn hi vọng sẽ sử dụng các bảng chỉ dẫn kỹ thuật số để bán các quảng cáo hướng đối tượng dựa trên đặc điểm nhân khẩu học khách hàng.
10 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, theo Nikkei, Apple đã thông báo với các nhà cung ứng để cắt giảm 10% sản lượng của những chiếc iPhone mới trong vòng 3 tháng tiếp theo. Trước đó, Apple cũng đã yêu cầu các nhà sản xuất giảm sản lượng iPhone mới trong Q1/2019. Đây là lần thứ 2 gần đây, Apple cắt giảm sản lượng xuất xưởng iPhone. Nikkei cho biết Apple đã đưa ra yêu cầu cắt giảm trước khi báo cáo hạ thấp doanh thu của Q4/2018 và gây ra một làn sóng hoang mang trong các nhà đầu tư.