Bộ Trưởng Môi Trường Nhật - Nước Thải Nhiễm Phóng Xạ Ở Fukushima Có Thể Phải Đổ Ra Biển

13 Tháng Chín 20195:00 SA(Xem: 12718)
Bộ Trưởng Môi Trường Nhật - Nước Thải Nhiễm Phóng Xạ Ở Fukushima Có Thể Phải Đổ Ra Biển
Bộ Trưởng Môi Trường Nhật - Nước Thải Nhiễm Phóng Xạ Ở Fukushima

Khoảng giữa tháng 09/2019, tuyên bố mới về thảm họa nhà máy điện hạt nhân Fukushima của bộ trưởng môi trường Nhật Bản đang khiến những ngư dân và các tổ chức về môi trường phẫn nộ.

Theo ông Yoshiaki Harada, “giải pháp đơn giản” của ông là TEPCO, công ty điều hành nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi rồi sẽ hết khả năng lưu trữ và bảo quản nước thải nhiễm phóng xạ, và rồi sẽ phải đổ ra biển Thái Bình Dương. Thậm chí, ông Harada còn cho biết chính phủ Nhật Bản sẽ cân nhắc và đưa ra quyết định xử lý nước thải của nhà máy điện hạt nhân, sau khi đánh giá xong bản báo cáo của nhóm chuyên gia mới được giao nhiệm vụ đánh giá tình hình.

Hiện nay, nước thải từ lò phản ứng số 1 nhà máy Fukushima Daiichi đang được trữ trong những bể nước khổng lồ (trên hình cover) sau sự cố xảy ra hậu thảm họa động đất và sóng thần năm 2011, nhưng TEPCO đang dần cạn kiệt chỗ lưu trữ lượng nước thải. Chúng là lượng nước được TEPCO bơm qua hệ thống ống làm mát liên tục để ngăn lõi lò phản ứng nóng chảy, gây ra thảm họa đáng sợ hơn. Đến năm 2022, sẽ không còn chỗ xây dựng bể chứa nước nhiễm xạ. Lựa chọn đổ nước thải phóng xạ ra biển hiện mới chỉ là ý tưởng, nhưng đây là một ý tưởng không hề hay ho.

Không chỉ ngành đánh bắt và môi trường Nhật Bản có thể bị ảnh hưởng, mà các nước láng giềng, trong đó đáng kể nhất là Hàn Quốc, cũng có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chính Hàn Quốc cũng đã phải triệu tập một quan chức ngoại giao cấp cao để làm việc với Nhật Bản về việc làm gì với lượng nước thải nhiễm phóng xạ.

52Vote
40Vote
33Vote
21Vote
13Vote
2.79
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Mười Hai 2020
Apple đã làm chấn động cả ngành công nghiệp chip khi ra mắt các máy tính Mac dùng chip M1 do hãng tự thiết kế, với hiệu năng tuyệt vời cho dù tiêu thụ năng lượng rất thấp.
06 Tháng Mười Hai 2020
Facebook đang cập nhật các chính sách của mình đối với thông tin về đại dịch Covid-19 bằng cách xóa thẳng tay bất kỳ tuyên bố sai sự thật nào về các loại vaccine sắp ra mắt.
06 Tháng Mười Hai 2020
Theo trang Bloomberg, chính quyền Trump sẽ không thực thi lệnh cấm đối với TikTok, khi hạn chót là ngày 04/12/2020 đã qua. Nhờ đó, ByteDance cũng không cần bán hoạt động của TikTok tại thị trường Mỹ.
06 Tháng Mười Hai 2020
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ đề cử Tổng chưởng lý California Xavier Becerra làm Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ khi Covid-19 đang bùng phát nghiêm trọng, đã giết chết hơn 280,000 người dân Mỹ.
06 Tháng Mười Hai 2020
Khoảng đầu tháng 12/2020, cảnh sát trưởng quận Cam (Orange County) đã từ chối thi hành lệnh phong tỏa mới của Thống đốc California, sẽ có hiệu lực từ Chủ nhật (06/12/2020)
03 Tháng Mười Hai 2020
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".