Kim Jong-Un Khánh Thành 'Siêu Thành Phố' Mới

04 Tháng Mười Hai 20198:15 SA(Xem: 13170)
Kim Jong-Un Khánh Thành 'Siêu Thành Phố' Mới
Kim Jong-Un Khánh Thành 'Siêu Thành Phố' Mới

Khoảng đầu tháng 12/2019, ông Kim Jong-un cắt băng khánh thành thành phố Samjyon gần núi thiêng Paektu, nơi được gọi là "hình mẫu của nền văn minh hiện đại".

Lễ khánh thành thành phố mới có tên Samjiyon gần núi thiêng Paektu được tổ chức trang trọng với pháo hoa thắp sáng bầu trời, theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA).

Rodong Sinmum, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, đăng ảnh lãnh đạo Kim Jong-un mặc áo khoác da, mỉm cười cắt băng khánh thành thành phố Samjiyon giữa tuyết trắng bao phủ.

Paektu, đỉnh núi cao nhất bán đảo Triều Tiên với độ cao 2,744 m so với mực nước biển, theo truyền thuyết là nơi sinh của Dangun, người sáng lập vương quốc Triều Tiên cổ. Truyền thông Triều Tiên cho biết hai cố lãnh đạo Kim Nhật Thành và Kim Jong-il cũng chào đời trên ngọn núi thiêng. Đây còn là nơi Kim Nhật Thành thiết lập căn cứ bí mật để chống quân Nhật trong thời kỳ Nhật Bản cai trị Triều Tiên (1910 - 1945).

Samjiyon được KCNA gọi là "hình mẫu của nền văn minh hiện đại", với các căn hộ và khách sạn kiểu mới cùng khu nghỉ dưỡng trượt tuyết, các dịch vụ thương mại, văn hóa và y tế. Thành phố có sức chứa 4,000 hộ gia đình, với 380 khối công trình công cộng và công nghiệp trải rộng trên diện tích hàng trăm ha.

Thành phố là một trong những sáng kiến kinh tế lớn nhất của Kim Jong-un nhằm thể hiện nỗ lực cho một nền kinh tế tự chủ. Tuy nhiên, quá trình xây dựng Samjiyon gặp không ít khó khăn và bị trì hoãn do thiếu hụt nguyên vật liệu và nhân công, ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Triều Tiên được cho là đã phải huy động các đoàn thanh niên lao động để đẩy nhanh tiến độ công trình. Một số người Triều Tiên đào tẩu cho rằng nhân công tham gia xây dựng thành phố Samjiyon đã phải làm việc hơn 12 giờ mỗi ngày trong điều kiện khó khăn, nhưng họ có cơ hội tốt hơn để vào đại học hoặc gia nhập đảng Lao động Triều Tiên.

57Vote
43Vote
37Vote
23Vote
14Vote
3.324
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Tư 2020
Số người chết vì đại dịch Covid-19 ở Mỹ đã đạt mức 31,000 người vào thứ Tư (15/04/2020), và các thống đốc bắt đầu thận trọng chuẩn bị cho người dân Mỹ một cuộc sống hậu Covid-19.
16 Tháng Tư 2020
Chính phủ Thụy Sĩ sẽ công bố các bước kế hoạch nới lỏng các biện pháp hạn chế trong nước, được áp dụng để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19.
16 Tháng Tư 2020
Các nền kinh tế ở Châu Á sẽ chứng kiến mức tăng trưởng bằng không trong năm 2020 – lần đầu tiên sau 60 năm, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (International Monetary Fund – IMF) cho biết.
16 Tháng Tư 2020
Tối thứ Tư (15/04/2020), tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính phủ của ông đang cố gắng xác định xem liệu coronavirus (Covid-19) có xuất phát từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán hay không.
15 Tháng Tư 2020
Triển lãm di động toàn cầu (Mobile World Congress – MWC), hội nghị thường niên lớn nhất của ngành công nghiệp viễn thông, sẽ được tổ chức tại Barcelona cho đến năm 2024, kéo dài quyết định hiện tại thêm một năm, theo hiệp hội GSMA.
15 Tháng Tư 2020
"Đột nhiên, những người mẹ cảm thấy như họ phải ném con mình ra tiền tuyến và tôi nghĩ phản ứng của họ là 'Đừng mang các con của chúng tôi ra làm trò”