Phần Lan Có Nữ Thủ Tướng Trẻ Nhất Thế Giới

09 Tháng Mười Hai 20198:30 CH(Xem: 13362)
Phần Lan Có Nữ Thủ Tướng Trẻ Nhất Thế Giới
Phần Lan Có Nữ Thủ Tướng Trẻ Nhất Thế Giới

Khoảng đầu tháng 12/2019, Bộ trưởng Giao thông Phần Lan Sanna Marin, 34 tuổi, được chọn làm tân thủ tướng trẻ nhất đất nước, sau khi người tiền nhiệm Antti Rinne từ chức.

Đảng Dân chủ xã hội đã nhất trí chọn Marin làm người thay thế ông Rinne và sẽ nhậm chức trong những ngày tiếp theo. Marin là thành viên của đảng chiếm nhiều ghế nhất trong liên minh 5 bên trong chính phủ, và là người trẻ nhất thế giới ở cương vị thủ tướng.

Cựu thủ tướng Rinne từ chức ngày 03/12/2019 sau những chỉ trích của đảng Centre, một trong 5 đảng liên minh do bị mất niềm tin về cách ông xử lý cuộc biểu tình của nhân viên nghành bưu chính Phần Lan. Marin cho biết: “Chúng tôi còn rất nhiều việc phải làm trước mắt để xây dựng lại niềm tin”, sau khi giành đa số phiếu bầu. Marin cũng lên kế hoạch về một chương trình chung của chính phủ nhằm gắn kết liên minh 5 đảng với nhau.


Liên minh trung tả gồm 5 đảng tham gia chính quyền Phần Lan 6 tháng trước, nhất trí duy trì đường lối chính trị của mình và nhấn mạnh quyết tâm sẽ cân bằng phát thải carbon sau khi Rinne tuyên bố từ chức.

Phần Lan đang giữ chức chủ tịch luân phiên của Liên minh Châu Âu (EU) đến cuối năm, đóng vai trò trung tâm trong nỗ lực cắt giảm ngân sách cho khối. Phần Lan đang phải đối mặt với các cuộc biểu tình, đình công làm tê liệt hoạt động tại một số công ty, doanh nghiệp lớn.

511Vote
40Vote
313Vote
213Vote
114Vote
2.651
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Mười Một 2020
Thụy Điển, từng nổi tiếng vì từ chối phong tỏa trong thời gian xảy ra làn sóng Covid-19 đầu tiên, dường như đang thay đổi phương pháp đối phó đại dịch.
17 Tháng Mười Một 2020
Thời gian là một đêm tháng Bảy, trên đảo Crete của Hy Lạp, và bầu trời thật ngoạn mục.
17 Tháng Mười Một 2020
Thứ Ba (17/11/2020), một quan chức cấp cao của Trung Quốc cho biết Bắc Kinh đang tiến hành các động thái nhằm cải cách hiến pháp của Hong Kong, bao gồm cả hệ thống tư pháp của đặc khu.
17 Tháng Mười Một 2020
Các chiến lược gia của ngân hàng đầu tư Morgan Stanley dự báo rằng sự phục hồi kinh tế theo “hình chữ V”
16 Tháng Mười Một 2020
Thứ Ba (17/11/2020), tập đoàn Huawei Technologies cho biết sẽ bán toàn bộ mảng kinh doanh smartphone Honor lại cho một liên doanh tại Trung Quốc, nhằm giúp Honor duy trì tiếp cận với các linh kiện quan trọng trong bối cảnh Huawei bị Mỹ cấm vận.
16 Tháng Mười Một 2020
Hai hãng hàng không lớn nhất của Hàn Quốc có kế hoạch sáp nhập thông qua việc Korean Air mua lại Asiana Airlines với giá 1,800 tỷ won (khoảng 1.6 tỷ USD).