Thụy Điển Truy Tố Cựu Đại Sứ Tại Trung Quốc

10 Tháng Mười Hai 20198:00 CH(Xem: 14125)
Thụy Điển Truy Tố Cựu Đại Sứ Tại Trung Quốc
Thụy Điển Truy Tố Cựu Đại Sứ Tại Trung Quốc

Công tố viên truy tố hình sự cựu đại sứ Thụy Điển tại Trung Quốc Anna Lindstedt với cáo buộc vượt quyền.

Khoảng đầu tháng 12/2019, Cơ quan công tố Thụy Điển thông báo: “Cựu đại sứ bị nghi ngờ có hành động vượt quyền hạn trong cuộc họp về vấn đề lãnh sự liên quan đến công dân Thụy Điển Gui Minhai, người đang bị giam giữ tại Trung Quốc”. Công tố viên Hans Ihrman cho biết đây là lần đầu tiên một nhà ngoại giao Thụy Điển bị truy tố với tội danh như vậy trong lịch sử hiện đại đất nước.

Lindstedt phủ nhận cáo buộc. Luật sư Conny Cedermark dẫn lời Lindstedt tuyên bố: “Những nghi ngờ nhằm vào bà không có cơ sở” và bày tỏ thất vọng với quyết định đi đến truy tố của công tố viên.

Bộ Ngoại giao Thụy Điển cho biết cuộc điều tra nội bộ của cơ quan đối với hành vi của Lindstedt bị hoãn lại khi vụ kiện pháp lý được tiến hành. Thụy Điển đã rút Anna Lindstedt khỏi vai trò đại sứ từ tháng 02/2019.


Cuộc gặp ở Stockholm diễn ra hồi tháng 01/2019 về việc Gui Minhai bị giam giữ tại Trung Quốc. Gui, 55 tuổi, là công dân Thụy điển gốc Trung Quốc. Con gái của Gui, Angela, nói cô đã mời Lindstedt đến gặp hai doanh nhân chưa rõ danh tính nhằm tìm cách đưa Gui ra khỏi trại tạm giam. Nhưng Bộ Ngoại giao Thụy Điển cho biết cả cơ quan lẫn Ngoại trưởng đều không được thông báo về cuộc họp.

Bắc Kinh xác nhận đã bắt giữ Gui vì nghi ngờ ông tiết lộ bí mật và thông tin tình báo của Trung Quốc. Stockholm cáo buộc Trung Quốc ngăn chặn Thụy Điển hỗ trợ lãnh sự cho Gui.

Hồi tháng 11/2019, Đại sứ Trung Quốc tại Thụy Điển đe dọa đưa Bộ trưởng Văn hóa Thụy Điển Amanda Lind vào danh sách đen vì có mặt tại lễ trao giải thưởng văn học vinh danh Gui ở Stockholm.

519Vote
42Vote
39Vote
220Vote
121Vote
2.771
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo các trang Bloomberg và Axios, các kĩ sư và lãnh đạo của Intel đang dự đoán rằng Apple sẽ chuyển sang sử dụng chip ARM thay cho CPU Intel vào năm 2020. Đây là một phần trong nỗ lực thống nhất nền tảng xuyên suốt mọi thiết bị mà Apple đang sản xuất, và cách đây không lâu, một số ý kiến cho rằng tới năm 2021 Apple sẽ thúc đẩy việc làm 1 ứng dụng chạy được trên cả iPhone, iPad và Mac. Việc chuyển đổi nền tảng dường như đã bắt đầu từ năm 2018 khi Apple mang nhiều ứng dụng từ iOS lên macOS, chẳng hạn như Voice Memos, Stocks, Home... Năm 2019, có thể Apple sẽ cho phép port app iPad sang macOS, nhiều thông tin hơn sẽ được thông báo tại hội nghị WWDC 2019 diễn ra vào tháng 6.
22 Tháng Hai 2019
Thiên hà xoắn ốc tráng lệ NGC 4565 được nhìn ở phía mép trên, từ Trái Đất. Còn được biết đến với cái tên Needle Galaxy (Thiên hà Cây Kim/ Kim Khâu) bởi mặt nhìn nghiêng nhỏ hẹp của nó, NGC 4565 tươi sáng là điểm dừng của rất nhiều ống kính thiên văn ở bầu trời phương bắc, nằm trong chòm sao mờ nhạt nhưng đẹp tinh tế: Coma Berenices (Hậu Phát).
22 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, sau sự kiện Unpacked, DJ Koh - co-CEO của Samsung rằng chiếc loa thông minh Galaxy Home của hãng sẽ được bán ra chính thức vào tháng 04/2019. Được ra mắt cùng lúc với sự kiện giới thiệu Galaxy Note 9 vào tháng 08/2018, tuy nhiên cho đến tháng 02/2019, người dùng vẫn chưa biết được thông tin giá bán và thời điểm bán ra chính thức của sản phẩm.
22 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Quốc hội Nga đã thông qua quy định cấm các binh lính đang thực hiện nhiệm vụ sử dụng smartphone, vì những hệ quả của mạng xã hội đối với an ninh quốc gia.
22 Tháng Hai 2019
Khi nói tới smartphone cao cấp, Apple và Samsung thường cung cấp những tính năng tương đương nhau. Ví dụ, cả iPhone và Galaxy S mới nhất đều có màn hình tràn viền và công nghệ nhận dạng gương mặt. Tuy nhiên, theo một nhóm nhà phân tích tại Goldman Sachs, khi nói đến smartphone màn hình gập, Samsung sẽ vượt trội hơn tất cả các hãng kể cả Apple trong thời gian tới.
22 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, hệ thống tín dụng xã hội của Trung Quốc đang được thúc đẩy hoạt động trên diện rộng, hàng triệu cá nhân và doanh nghiệp ở Trung Quốc đã bị "gán mác" không đáng tin cậy, nằm trong "danh sách đen" của chính phủ, và họ sẽ không được phép tiếp cận thị trường tài chính hoặc di chuyển bằng máy bay, tàu hoả. "Danh sách đen thường niên" nằm trong nỗ lực thúc đẩy "sự đáng tin cậy" của xã hội Trung Quốc và cũng là sự mở rộng của hệ thống tín dụng xã hội, dự kiến sẽ chấm điểm cho 1.4 tỷ công dân.