Mỹ Muốn Thổ Nhĩ Kỳ Làm Rõ Tuyên Bố Của Erdogan

18 Tháng Mười Hai 20198:30 CH(Xem: 5751)
Mỹ Muốn Thổ Nhĩ Kỳ Làm Rõ Tuyên Bố Của Erdogan
Mỹ Muốn Thổ Nhĩ Kỳ Làm Rõ Tuyên Bố Của Erdogan

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ muốn đối thoại với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Ankara dọa đóng cửa căn cứ đặt vũ khí hạt nhân của Washington.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói với các phóng viên: “Điều này chưa từng được đề cập với tôi. Lần đầu tôi biết đến thông tin đó là nhờ đọc báo. Tôi cần nói chuyện với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ để hiểu ý định của họ là gì và nó nghiêm túc đến đâu”

Phát biểu được đưa ra sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan dọa cấm Mỹ sử dụng căn cứ chiến lược Incirlik và Kurecik nếu Washington áp đặt trừng phạt Ankara. Erdogan nói trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình hôm 15/12/2019: “Thổ Nhĩ Kỳ chắc chắn sẽ đáp trả mọi biện pháp cấm vận. Chúng ta sẽ đóng cửa căn cứ Incirlik và Kurecik nếu cần”

Bộ trưởng Esper khẳng định vấn đề đóng cửa căn cứ cần được thảo luận tại NATO nếu Ankara muốn cấm Washington dùng hai căn cứ trên.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết thêm: “Họ là quốc gia có chủ quyền và có đủ thẩm quyền để chấp nhận hoặc từ chối cho NATO triển khai lực lượng trên lãnh thổ của mình. Tuy nhiên, tôi nghĩ đây sẽ là vấn đề của liên minh, cũng như cam kết của họ với liên minh nếu Thổ Nhĩ Kỳ thực sự nghiêm túc với những tuyên bố của mình”.

Incirlik là một trong những căn cứ không quân chiến lược của Mỹ ở nước ngoài với hơn 5,000 binh sĩ đồn trú, bên cạnh hàng trăm lính Thổ Nhĩ Kỳ và Anh. Đây là nơi xuất phát của nhiều phi đội máy bay chiến đấu và hỗ trợ cho hoạt động quân sự của Washington ở Trung Đông, đồng thời lưu trữ khoảng 50 đầu đạn hạt nhân của không quân Mỹ.

Kurecik là căn cứ quân sự ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, nơi NATO đặt hệ thống radar cảnh báo từ năm 2012 để đối phó các cuộc tập kích bằng tên lửa đạn đạo.

Quốc hội Mỹ đã thông qua phiên bản hoàn chỉnh của Dự luật chi tiêu quốc phòng (NDAA) 2020, nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không được bàn giao các tiêm kích F-35A đã đặt mua trừ khi nước này loại bỏ tên lửa S-400, cũng như bảo đảm không bao giờ mua vũ khí Nga trong tương lai. Dự luật đang chờ Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thành luật.

50Vote
41Vote
30Vote
20Vote
11Vote
2.52
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).