FBI Thừa Nhận Không Thể Bẻ Khóa Được iPhone, Tiếp Tục Nhờ Apple Giúp Đỡ

08 Tháng Hai 20208:30 CH(Xem: 14619)
FBI Thừa Nhận Không Thể Bẻ Khóa Được iPhone, Tiếp Tục Nhờ Apple Giúp Đỡ
FBI Thừa Nhận Không Thể Bẻ Khóa Được iPhone, Tiếp Tục Nhờ Apple Giúp Đỡ

Đầu tháng 01/2020, FBI đã yêu cầu Apple mở khóa hai chiếc iPhone có liên quan đến vụ nổ súng ở Pensacola. Apple lúc đó giữ vững quan điểm của mình về việc không tạo backdoor trên iOS nhưng sẽ giúp đỡ nhiều nhất có thể mà không bước qua ranh giới đạo đức. Dù vậy, các chuyên gia tin rằng FBI vẫn có khả năng mở khóa chiếc iPhone 7 và iPhone 5 trong vụ nổ súng khi nhờ đến các công ty bảo mật bên ngoài.

Tuy nhiên, theo báo cáo mới của Bloomberg, FBI cho biết rằng họ vẫn không thể mở khóa được hai chiếc iPhone đó. Đó chính là tuyên bố mới nhất của giám đốc FBI, ông Christopher Wray trước Ủy ban Tư pháp của Hạ viện Mỹ khi tuyên bố hiện FBI "đang tiếp xúc với Apple để xem liệu chúng tôi có thể có được sự trợ giúp tốt hơn từ họ nhằm truy cập vào chiếc điện thoại đó."

Trước đó, nhiều chuyên gia tin rằng FBI có thể dễ dàng mở khóa hai chiếc iPhone đời cũ nếu họ nhờ tới sự trợ giúp của các hãng bảo mật bên thứ ba như Cellebrite hoặc GrayKey. Điều này từng xảy ra trong vụ nổ súng ở San Bernardino 5 năm trước khi FBI tìm tới các công ty để mở khóa chiếc iPhone của tay súng.


Không những thế, việc gần đây FBI mở khóa thành công chiếc iPhone 11 trong 2 vụ việc khác cho thấy dường như cơ quan muốn tận dụng vụ việc ở Pensacola để gây áp lực lên cho Apple buộc họ phải phá vỡ lớp bảo mật của mình. Dù sao đi nữa tuyên bố mới nhất của giám đốc FBI cho thấy họ vẫn đang tiếp tục nỗ lực mở khóa các thiết bị của Apple, song song với đó là việc hợp tác với các bên thứ ba vẫn đang diễn ra.

Cuối tháng 01/2020, cùng lúc với thông tin cho thấy FBI đã mở khóa được chiếc iPhone 11 thứ hai, tổng thống Trump đã nói như sau về vụ việc tại Pensacola: "Họ có thể cho chúng ta thông tin đó. Nó sẽ rất hữu ích. Apple phải giúp chúng ta. Và tôi rất chắc chắn về điều đó. Họ có chìa khóa tiếp cận tới rất nhiều tên tội phạm …"

Trong khi đó Apple vẫn khẳng định quan điểm của mình về bảo mật trước các yêu cầu của FBI: "Chúng tôi luôn duy trì quan điểm rằng sẽ không có thứ gì như một backdoor dành cho người tốt."

52Vote
41Vote
32Vote
22Vote
12Vote
2.99
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Mười Hai 2020
Apple đã làm chấn động cả ngành công nghiệp chip khi ra mắt các máy tính Mac dùng chip M1 do hãng tự thiết kế, với hiệu năng tuyệt vời cho dù tiêu thụ năng lượng rất thấp.
06 Tháng Mười Hai 2020
Facebook đang cập nhật các chính sách của mình đối với thông tin về đại dịch Covid-19 bằng cách xóa thẳng tay bất kỳ tuyên bố sai sự thật nào về các loại vaccine sắp ra mắt.
06 Tháng Mười Hai 2020
Theo trang Bloomberg, chính quyền Trump sẽ không thực thi lệnh cấm đối với TikTok, khi hạn chót là ngày 04/12/2020 đã qua. Nhờ đó, ByteDance cũng không cần bán hoạt động của TikTok tại thị trường Mỹ.
06 Tháng Mười Hai 2020
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ đề cử Tổng chưởng lý California Xavier Becerra làm Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ khi Covid-19 đang bùng phát nghiêm trọng, đã giết chết hơn 280,000 người dân Mỹ.
06 Tháng Mười Hai 2020
Khoảng đầu tháng 12/2020, cảnh sát trưởng quận Cam (Orange County) đã từ chối thi hành lệnh phong tỏa mới của Thống đốc California, sẽ có hiệu lực từ Chủ nhật (06/12/2020)
03 Tháng Mười Hai 2020
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".