Tân Tổng Chưởng Lý Mexico Kiện Google Với Cáo Buộc Thu Thập Dữ Liệu Cá Nhân Của Học Sinh

20 Tháng Hai 20206:00 CH(Xem: 10544)
Tân Tổng Chưởng Lý Mexico Kiện Google Với Cáo Buộc Thu Thập Dữ Liệu Cá Nhân Của Học Sinh
Tân Tổng Chưởng Lý Mexico Kiện Google

Thứ Năm (20/02/2020), tân Tổng chưởng lý Mexico, Hector Balderas, đã kiện công cụ tìm kiếm Google, cáo buộc rằng phần mềm giáo dục của hãng thu thập thông tin cá nhân của trẻ em mà không có sự đồng ý của phụ huynh.

Google đã gọi các cáo buộc trên là sai sự thật và đã không trả lời yêu cầu giải thích.

Công ty bán máy Chromebook cho các trường học trên khắp thế giới cùng với gói phần mềm G Suite for Education miễn phí hoặc chi phí thấp, bao gồm email và các công cụ viết.

Brian McMath, trợ lý tổng chưởng lý của Balderas, cho biết thử nghiệm gần đây của nhóm ông và các chuyên gia kỹ thuật bên ngoài đã phát hiện ra rằng những học sinh dưới 13 tuổi sử dụng Chromebook trường tặng có trình duyệt Web, vị trí, mật mã và thông tin cá nhân khác được truyền tới Google.

Vụ kiện cho rằng Google đã không có sự đồng ý của cha mẹ trước khi thu thập dữ liệu, vi phạm Đạo luật bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến của trẻ em. McMath cho biết dù không có bằng chứng nào cho thấy Google đã lạm dụng thông tin cá nhân của học sinh, sinh viên, nhưng ông vẫn lo ngại rằng công ty có thể tạo ra doanh thu từ dữ liệu.

Jose Castaneda, người phát ngôn của Google, cho biết: “Chương trình Giáo dục G Suite for Education cho phép các trường học kiểm soát truy cập tài khoản, và các trường phải có sự đồng ý của phụ huynh khi cần thiết”.


Ủy ban Thương mại Liên bang FTC, cơ quan giám sát luật quyền riêng tư của trẻ em, nói rằng về cơ bản các trường học đã có sự đồng ý khi đánh giá và mua phần mềm giáo dục. Nhưng Balderas và khoảng hai chục luật sư nhà nước khác đã thúc giục FTC xem xét lại, cho rằng các công ty như Google quá nhiều quyền hạn để theo dõi trẻ em dưới 13 tuổi mà cha mẹ không biết.

Năm 2018, Balderas đã kiện Google và một số công ty công nghệ khác, cáo buộc họ thu thập dữ liệu bất hợp pháp từ các ứng dụng di động dành cho trẻ em. Các công ty đã phủ nhận bất kỳ hành vi sai trái bị cáo buộc nào, và vụ việc đang chờ phán quyết của thẩm phán liên bang.

Tháng 09/2019, dịch vụ video YouTube của Google đã bị yêu cầu trả cho FTC 170 triệu USD để giải quyết các cáo buộc rằng họ đã vi phạm luật liên bang bằng cách thu thập thông tin cá nhân về trẻ em.

Các công ty truyền thông xã hội đã và đang phải đối mặt với sự giám sát của cơ quan quản lý trên toàn cầu về chính sách và thực hành giám sát dữ liệu của họ, đặc biệt là đối với trẻ em. Vào ngày 04/02/2020, Facebook cho biết đã lên kế hoạch bổ sung các công cụ và tính năng mới, mang đến cho phụ huynh quyền kiểm soát ứng dụng nhắn tin cho người dùng dưới 13 tuổi.

52Vote
40Vote
31Vote
22Vote
12Vote
2.77
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Mười Một 2020
Để giúp quảng bá cho iPhone 12 mini, Apple đã sử dụng những video ngắn được đăng tải trên nền tảng TikTok.
25 Tháng Mười Một 2020
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
25 Tháng Mười Một 2020
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google.
24 Tháng Mười Một 2020
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
24 Tháng Mười Một 2020
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
24 Tháng Mười Một 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.