Microsoft Triệt Hạ Mạng Botnet Necurs

11 Tháng Ba 20205:10 SA(Xem: 16190)
Microsoft Triệt Hạ Mạng Botnet Necurs
Microsoft Triệt Hạ Mạng Botnet Necurs

Microsoft cho biết đây là một phần của chiến dịch phá hủy một mạng lưới bot zombie toàn cầu.

Mạng botnet có tên gọi là Necurs, đã lây nhiễm hơn chín triệu máy tính và là một trong những botnet lớn nhất thế giới. Necurs chịu trách nhiệm cho nhiều vụ lừa đảo hình sự bao gồm đánh cắp thông tin cá nhân và gửi email dược phẩm giả.

Các tội phạm mạng sử dụng các botnet để chiếm quyền điều khiển từ xa các thiết bị kết nối Internet và cài đặt phần mềm độc hại. Phần mềm độc hại có thể được sử dụng để gửi thư rác, thu thập thông tin về hoạt động mà máy tính được sử dụng hoặc xóa thông tin mà không thông báo cho chủ sở hữu.

Tom Burt, phó chủ tịch của Microsoft mảng bảo mật và lòng tin của khách hàng, cho biết trong một bài đăng trên blog rằng cuộc triệt phá của Necurs là kết quả của tám năm lập kế hoạch và phối hợp với các đối tác ở 35 quốc gia. Các bước được thực hiện sẽ "đảm bảo bọn tội phạm đằng sau mạng Necurs không còn có thể sử dụng các yếu tố chính của cơ sở hạ tầng để thực hiện các cuộc tấn công mạng".

Mạng botnet là gì? Botnet là mạng của các thiết bị kết nối Internet chạy các tác vụ tự động.

Tội phạm mạng sử dụng các mạng botnet để gửi phần mềm độc hại, được gọi là malware, có thể cho phép chúng truy cập từ xa vào máy tính. Khi phần mềm độc hại đã được cài đặt, kẻ xấu có thể đánh cắp thông tin từ máy tính hoặc sử dụng các thiết bị bị nhiễm để gửi thêm các cuộc tấn công hoặc spam.

Khi một thiết bị đã bị nhiễm và được sử dụng để gửi thêm các cuộc tấn công spam hoặc phần mềm độc hại, nó được gọi là zombie.

Làm thế nào để triệt hạ?

Necurs xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2012. Nó được cho là đã có một mạng lưới hơn chín triệu máy tính zombie. Để phát triển mạng này, Necurs đã sử dụng thuật toán tạo miền tạo ra các tên miền ngẫu nhiên nhóm lại thành các trang web. Nó đã sử dụng các trang web để gửi hướng dẫn cho đội quân máy tính bị nhiễm. Microsoft và các đối tác của hãng đã có thể bẻ khóa thuật toán của Necurs và dự đoán tên miền nào sẽ được sử dụng trước đó hàng tháng và chặn chúng.

Máy tính của tôi có bị ảnh hưởng bởi phần mềm độc hại không?

Necurs là một trong những mạng phần mềm độc hại lớn nhất thế giới, nhưng nó không đơn độc. Một số dấu hiệu thiết bị của quý vị có thể có phần mềm độc hại trên đó:
-    Các chương trình bắt đầu hoạt động chậm hơn hoặc mất nhiều thời gian hơn để mở.
-    Máy tính thường xuyên gặp sự cố và phải khởi động lại.
-    Không gian trên ổ cứng của máy tính bị đầy mà không có cảnh báo.
-    Email spam được gửi đến danh bạ từ tài khoản của quý vị.

Malware là một thuật ngữ rộng cho bất kỳ phần mềm độc hại nào tấn công máy tính. Các loại malware phổ biến nhất là phần mềm sao chép dữ liệu, theo dõi hành động của người dùng trên máy tính của họ hoặc bắt cóc thông tin để đòi tiền chuộc.

52Vote
41Vote
33Vote
23Vote
16Vote
2.315
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Năm 2020
Phó tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết lực lượng chuyên trách ứng phó Covid-19 do ông lãnh đạo có thể sẽ được giải tán vào cuối tháng khi chính quyền liên bang khuyến khích các bang mở cửa lại nền kinh tế.
05 Tháng Năm 2020
Intel đã có bước tiến sâu hơn vào thế giới giao thông thông minh và xe tự hành với kế hoạch mua lại startup Moovit, có trụ sở tại Israel, với giá 900 triệu USD.
05 Tháng Năm 2020
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hôm thứ Ba (05/05/2020), chỉ có chính phủ bầu cử dân chủ Đài Loan mới có thể đại diện cho nhân dân của mình trên trường thế giới chứ không phải Trung Quốc
04 Tháng Năm 2020
các vị thủ hiến bang của Đức sẽ thống nhất đồng ý các biện pháp giảm bớt các hạn chế do đại dịch Covid-19 trong buổi giao lưu với Thủ tướng Angela Merkel, dự kiến sẽ diễn ra vào thứ Tư (06/05/2020).
04 Tháng Năm 2020
WHO cho biết Washington đã không cung cấp được bằng chứng ủng hộ tuyên bố "mang tính suy đoán" của ông Trump rằng Covid-19 có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm Trung Quốc.
04 Tháng Năm 2020
Vật thể sáng ở xa nhất dễ dàng nhìn thấy bằng mắt là M31, Thiên hà Tiên Nữ (Anderomeda) to lớn cách chúng ta khoảng 2.5 triệu năm ánh sáng.