Pháp Cáo Buộc Apple Từ Chối Trợ Giúp Ứng Dụng 'StopCovid'

05 Tháng Năm 20207:45 CH(Xem: 11384)
Pháp Cáo Buộc Apple Từ Chối Trợ Giúp Ứng Dụng 'StopCovid'
Pháp Cáo Buộc Apple Từ Chối Trợ Giúp Ứng Dụng 'StopCovid'

Hôm thứ Ba (05/05/2020), Pháp cáo buộc Apple đã làm suy yếu những nỗ lực của họ trong việc ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 khi từ chối giúp cho những chiếc điện thoại thông minh iPhone tương thích với ứng dụng giám sát quá trình tiếp xúc có tên là “StopCovid”.

Các quốc gia hiện đang gấp rút nỗ lực phát triển các ứng dụng cho điện thoại thông minh, được coi là cách thức giúp kiểm soát tình hình của dịch Covid-19 khi tái mở cửa nền kinh tế.

Các ứng dụng sẽ sử dụng kết nối Bluetooth để cho phép các điện thoại tương tác với những thiết bị ở gần đó nhằm giúp phát hiện khi người sử dụng điện thoại tiếp xúc với những người nguy cơ nhiễm virus.

Các mẫu iPhone của Apple thường ngăn chặn kết nối Bluetooth nếu người sử dụng không chủ động kích hoạt một ứng dụng. Các quan chức Pháp mong muốn Apple thay đổi cơ cấu thiết lập của các điện thoại iPhone để cho phép các ứng dụng của họ có thể kết nối Bluetooth. Tuy nhiên, cho đến nay Apple vẫn từ chối thực hiện đề xuất trên.

Bộ trưởng Công nghệ Kỹ thuật số Pháp Cedric O cho biết: “Apple có thể hỗ trợ những nỗ lực ứng phó dịch COVID-19 của Pháp bằng cách giúp ứng dụng StopCovid hoạt động tốt hơn trên các điện thoại iPhone, nhưng công ty đã không làm như vậy. Điều này quả là đáng tiếc trong một giai đoạn mà mọi người đều được huy động và tích cực phòng chống đại dịch.”


Vấn đề truy cập Bluetooth trên iPhone là một trong những câu hỏi liên quan đến bảo mật xuất hiện khi các quốc gia cố gắng tung ra các ứng dụng để chống lại Covid-19. Pháp, cùng với một số quốc gia khác, muốn giữ dữ liệu liên lạc trong cơ sở dữ liệu trung tâm, lập luận rằng điều này sẽ giúp chính quyền dễ dàng theo dõi các trường hợp nghi nhiễm Covid-19.

Trong khi đó, Apple và Google, giữa việc chịu trách nhiệm về hệ điều hành trên gần như tất cả các điện thoại thông minh, muốn dữ liệu được lưu trữ trên điện thoại, ngoài tầm với của chính phủ, cho rằng điều này sẽ bảo vệ quyền riêng tư của người dùng tốt hơn.

Bộ trưởng Pháp cho biết ứng dụng đã sẵn sàng để được triển khai vào ngày 02/06/2020 bất kể lập trường của Apple, và sẽ bước vào giai đoạn thử nghiệm vào tuần ngày 11/05/2020 khi đất nước bắt đầu nới lỏng phong tỏa.

Tại Pháp, hệ điều hành di động iOS của Apple chiếm 21.1% thị trường trong quý đầu tiên năm 2020, trong khi Google Android chiếm tới 78.8%. Người phát ngôn của Apple tại Pháp đã từ chối bình luận về thông tin.

57Vote
42Vote
312Vote
214Vote
18Vote
2.743
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Năm 2020
Ông Trump có thể sẽ phá vỡ truyền thống 40 năm của các tổng thống Mỹ khi không tổ chức lễ công bố bức tranh chân dung tổng thống tiền nhiệm Barack Obama ở Nhà Trắng.
19 Tháng Năm 2020
Số ca tử vong do Covid-19 ở Brazil tăng kỷ lục 1,179 ca trong 24 giờ khi Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro muốn tăng cường sử dụng chloroquine vào điều trị dịch bệnh.
19 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Ba (19/05/2020), Johnson & Johnson tuyên bố sẽ ngừng bán phấn rôm trẻ em Johnson’s Baby tại Mỹ và Canada, sau khi đánh giá lại “danh mục các sản phẩm tiêu dùng liên quan đến Covid-19”.
19 Tháng Năm 2020
Vương quốc Anh đang đặt mua số lượng lớn hydroxychloroquine, một loại thuốc chống sốt rét, được ông Trump dự đoán có thể là phương pháp điều trị Covid-19 hiệu quả.
19 Tháng Năm 2020
Chủ tịch FCC Ajit Pai cho biết trong một tuyên bố gửi Ủy ban Thương mại và Năng lượng Hạ viện hôm thứ Ba (19/05/2020), Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) đã nhận được hơn 2,000 khiếu nại liên quan đến đại dịch Covid-19.
19 Tháng Năm 2020
Trung Quốc đã mỉa mai gọi phát ngôn của Úc là "trò đùa" khi Canberra cho rằng Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA) ủng hộ đề xuất điều tra Covid-19 của mình, một dấu hiệu nữa cho thấy mối quan hệ giữa 2 nước đang ngày càng xấu đi.