New Zealand Ủng Hộ Đài Loan Tham Gia WHO Bất Chấp Trung Quốc Quở Trách

11 Tháng Năm 20209:00 CH(Xem: 11687)
New Zealand Ủng Hộ Đài Loan Tham Gia WHO Bất Chấp Trung Quốc Quở Trách
New Zealand Ủng Hộ Đài Loan Tham Gia WHO

Hôm thứ Ba (2/05/2020), Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand cho biết đất nước họ sẽ tự đứng ra bảo vệ mình sau khi Trung Quốc cảnh báo việc ủng hộ Đài Loan tham gia Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) có thể gây tổn hại cho mối quan hệ song phương.

Đài Loan, với sự ủng hộ mạnh mẽ của Mỹ, đã tăng cường vận động hành lang để được phép tham gia với tư cách quan sát viên tại Hội đồng Y tế Thế giới (World Health Assembly – WHA) trong tuần tới. WHA là cơ quan ra quyết định của WHO, và đây là một động thái khiến Trung Quốc tức giận.

Đài Loan bị loại khỏi WHO do sự phản đối của Trung Quốc, vì chính quyền Bắc Kinh coi hòn đảo là một trong những tỉnh của mình.

Các bộ trưởng cao cấp ở New Zealand tuần trước cho biết Đài Loan nên được phép tham gia WHO với tư cách là một nhà quan sát vì đã thành công trong việc hạn chế sự lây lan của Covid-19. Điều này đã khiến Trung Quốc ra yêu cầu cho quốc gia Thái Bình Dương ngừng tuyên bố sai lệch.


Bộ trưởng ngoại giao của New Zealand, cho biết tại một cuộc họp báo, khi được hỏi về phản ứng của Trung Quốc đối với vị trí của New Zealand về Đài Loan: “Chúng ta đã phải tự mình đứng lên. Tình bạn chân chính phải dựa trên sự bình đẳng”, đồng thời cho biết ông không nghĩ vấn đề sẽ gây tổn hại cho mối quan hệ ngoại giao với Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của New Zealand.

Đài Loan chỉ báo cáo 440 ca nhiễm Covid-19 và bảy trường hợp tử vong, con số tương đối thấp do công tác phòng chống và kiểm soát bệnh sớm và hiệu quả. Ông Peters ca ngợi phản ứng của Đài Loan đối với đại dịch, và cho biết có rất nhiều điều để các quốc gia khác học hỏi.

Khi được hỏi về phản ứng của Trung Quốc, Thủ tướng Jacinda Ardern cho biết quan điểm của New Zealand về Đài Loan chỉ liên quan đến phản ứng về dịch bệnh của họ.


52Vote
43Vote
31Vote
22Vote
10Vote
3.68
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Tư 2019
Galaxy S10/S10+ sử dụng cảm biến vân tay siêu âm 3D trong màn hình, nó chắc chắn là an toàn và chính xác hơn nhiều so với loại cảm biến vân tay điện dung trong màn hình mà một số sản phẩm khác đang sử dụng. Tuy nhiên, S10 vẫn bị hack trong vòng 13 phút, vậy sự thật là thế nào?
09 Tháng Tư 2019
Một trong những nhược điểm chính đối với các nguồn năng lượng tái tạo như gió và mặt trời là chúng ta không thể lưu trữ hiệu quả nguồn năng lượng dư thừa. Khi gió thổi mạnh, sẽ có quá nhiều năng lượng được truyền tải vào hệ thống lưới điện nhưng chúng ta lại không thể lưu trữ được nguồn năng lượng dư thừa. Nhưng vào những ngày không có gió, chúng ta lại không thể tận dụng nguồn năng lượng dư thừa trước đó để sử dụng.
09 Tháng Tư 2019
Khoảng đầu tháng 04/2019, một bằng sáng chế mới mô tả một thứ được các kỹ sư Apple phát minh ra tên là "Nanopartical Protective Coatings" (lớp phủ bảo vệ hạt nano).
09 Tháng Tư 2019
Bầu trời phía bắc Na Uy xuất hiện những dấu vết khá kỳ lạ trong khoảng 30 phút, với hàng loạt vệt sáng màu tía, xanh dương và vàng xuất hiện trên bầu trời buổi đêm ngày 05/04/2019.
09 Tháng Tư 2019
Khoảng đầu tháng 04/2019, Samsung cho biết đã bắt đầu sản xuất hàng loạt chipset dành cho smartphone 5G. Đây là những chipset tất cả trong một, bao gồm modem và bộ bắt sóng 5G hứa hẹn sẽ đẩy mạnh tốc độ triển khai của các smartphone 5G trong tương lai.
09 Tháng Tư 2019
Nghị viện Châu Âu đã quyết liệt bỏ phiếu trong nỗ lực cấm việc sử dụng nhựa dùng một lần bao gồm ống hút, tăm bông, dao kéo nhựa với hy vọng sẽ thuyết phục người dân chuyển sang sử dụng các sản phẩm thay thế thân thiện với môi trường. Trước bối cảnh ô nhiễm môi trường biển đang ở mức đáng báo động, lệnh cấm sẽ có hiệu lực tại tất cả các quốc gia thành viên EU.