Mỹ Cáo Buộc Tin Tặc Quân Sự Nga Tấn Công Mạng Email

29 Tháng Năm 20204:15 SA(Xem: 14000)
Mỹ Cáo Buộc Tin Tặc Quân Sự Nga Tấn Công Mạng Email
Mỹ Cáo Buộc Tin Tặc Quân Sự Nga Tấn Công Mạng Email

Hôm thứ Năm (28/05/2020), Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (National Security Agency – NSA) công khái cáo buộc tình báo quân sự Nga đứng sau các vụ tấn công nhằm vào mạng máy tính trên toàn cầu, động thái diễn ra trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần.

Chính quyền Trump đã công khai quy kết các cuộc tấn công mạng cho Nga từ trước đó - cùng với vụ hack cuộc bầu cử năm 2016 và làm tê liệt Ukraine năm 2017, đã làm gián đoạn hoạt động của các đơn vị Maersk và FedEx

Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ NSA tuyên bố: "Các nhân viên không gian mạng của quân đội Nga, được biết đến với tên gọi Nhóm Sandworm, đã khai thác một lỗ hổng trong phần mềm nhận chuyển thư Exim ít nhất từ tháng 08/2019”. NSA cũng chỉ ra rằng nhóm tin tặc là một bộ phận của Trung tâm Công nghệ Đặc biệt thuộc Tổng cục Tình báo Quân đội Nga (General Staff of the Armed Forces of the Russian Federation – GRU).

Nhóm tin tặc đã lợi dụng lỗ hổng trên để vô hiệu hóa các thiết lập an ninh mạng lưới, thực hiện lệnh và chạy mã riêng của họ trong mạng máy tính bị xâm nhập. Tuy nhiên, NSA không nói cụ thể mạng nào đã bị xâm phạm. NSA cho biết: "Đó là điều mà bất cứ tin tặc nào cũng mơ tưởng đến”


Đại sứ quán Nga tại Washington chưa đưa ra bình luận về thông tin.

Kể từ trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2018, Cơ quan An ninh Quốc gia và Bộ Tư lệnh Không gian Mỹ (thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ), đã tăng cường nỗ lực xác định và ngăn chặn sự can thiệp của Nga. Họ đã gỡ bỏ các mạng lưới truyền bá các thông điệp gây chia rẽ, cảnh báo những đối tượng đứng sau các trang truyền bá thông tin sai lệch và cũng bắt đầu tung một số phần mềm độc hại vào mạng của Nga, như một lời cảnh báo Washington sẽ đáp trả nếu Moscow vẫn kiên trì cố gắng tấn công mạng.

Washington cũng từng tố Moskva chịu trách nhiệm các cuộc tấn công mạng trước đây nhưng thường không nêu rõ cơ quan hay tổ chức đứng sau. Việc NSA "chỉ đích danh" GRU cho thấy tình báo Mỹ ngày càng lo ngại về nguy cơ Nga can thiệp vào bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra cuối năm 2020.

Cáo buộc của NSA được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cuộc điều tra về các hoạt động của Nga là một phần "trò bịp" của phe Dân chủ nhằm làm tê liệt ông.


57Vote
41Vote
36Vote
27Vote
18Vote
2.729
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Mười Hai 2019
Sau nhiều năm phát triển, những chú robot của Fast Retailing, công ty mẹ của Uniqlo đã biết gấp quần áo gọn gàng, đặt nền móng cho nhà máy và nhà kho tự động hóa hoàn toàn.
25 Tháng Mười Hai 2019
Ứng viên tổng thống Michael Bloomberg đã chi hàng chục triệu USD từ tiền cá nhân cho chiến dịch tranh cử của mình.
25 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng cuối tháng 12/2019, Putin leo thang khẩu chiến với Châu Âu khi nói Ba Lan thông đồng với trùm phát xít Hitler và bài Do Thái
25 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng cuối tháng 12/2019, cảnh sát Nepal bắt 122 công dân Trung Quốc với cáo buộc gian lận ngân hàng và tội phạm mạng.
25 Tháng Mười Hai 2019
Chương trình chấn hưng kinh tế mang tên Abenomics của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang đứng trước một bước ngoặc, khi tăng trưởng đuối dần và sự sụt giảm xuất khẩu do nhu cầu toàn cầu yếu đi bắt đầu lan sang các lĩnh vực khác của nền kinh tế
25 Tháng Mười Hai 2019
Sẽ rất dễ bị lạc khi đi theo các sợi vòng lặp phức tạp trong hình ảnh chi tiết của tàn dư siêu tân tinh Simeis 147.