Căng Thẳng Mỹ - Trung Sang Trang Mới – Mỹ “Siết” Đại Học Trung Quốc

17 Tháng Sáu 20203:00 SA(Xem: 15360)
Căng Thẳng Mỹ - Trung Sang Trang Mới – Mỹ “Siết” Đại Học Trung Quốc
Căng Thẳng Mỹ - Trung Sang Giai Đoạn Mới – Mỹ “Siết” Đại Học Trung Quốc

Cuộc chiến chống lại ngành công nghệ Trung Quốc của Mỹ đã bước sang một giai đoạn mới, một số trường đại học tại Trung Quốc đã bị Washington đưa vào danh sách đen.

Trong khi một số công ty công nghệ Trung Quốc như Huawei Technologies, Hikvision và SenseTime đã bị hạn chế tiếp cận với công nghệ Mỹ, việc Washington mở rộng danh sách giám sát sang các tổ chức giáo dục đồnng nghĩa với việc những tổ chức giáo dục uy tín của Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ sẽ chịu nhiều ảnh hưởng.

Danh sách chỉ định các doanh nghiệp và tổ chức Mỹ sẽ cần phải được sự cấp phép của chính phủ Mỹ nếu muốn bán công nghệ Mỹ hoặc chuyển nhượng cho doanh nghiệp/tổ chức phía Trung Quốc.

Học viện Công nghệ Harbin (HIT) 100 năm tuổi của Trung Quốc đã bị đưa vào danh sách đen của chính quyền Mỹ. Nguồn cung phần mềm quan trọng của viện hiện đã bị chặn lại. Chương trình hợp tác giữa học viện và đại học Arizona cũng sẽ bị ngưng lại, hoạt động trao đổi học thuật giữa học viện HIT và đại học University of California, Berkeley cũng bị dừng.

Vấn đề bắt đầu thu hút sự quan tâm của công chúng trong tuần trước khi bản chụp màn hình email trao đổi giữa đại diện trường HIT và công ty phát triển phần mềm MathWorks được lan truyền trên mạng xã hội.


MathWorks đã nói với trường đại học Trung Quốc rằng họ không còn có thể tiếp tục cung cấp phần mềm đó do chính sách của phía Mỹ đã thay đổi.  Phần mềm bị chặn có tên MATLAB, phần mềm được các sinh viên ngành kỹ thuật tại HIT sử dụng trong hoạt động học tập và nghiên cứu hàng ngày của họ.

Trường đại học kỹ thuật Harbin cũng ở Trung Quốc cũng đã bị đưa vào danh sách theo dõi của Washington vào tháng 05/2020. 2 trường đại học sẽ không còn được phép nhập khẩu phần mềm hoặc thiết bị mà không có sự chấp thuận của Washington. Dù rằng Trung Quốc đã cố gắng để tìm kiếm nguồn cung từ bên ngoài nước Mỹ hoặc cố gắng lựa chọn giải pháp mã nguồn mở trong những năm gần đây, giới chuyên gia khẳng định rằng việc không được tiếp cận với các công cụ nghiên cứu của Mỹ sẽ cản trở công việc của họ.

Hồi tháng 05/2020, Bộ Thương mại Mỹ công bố rằng 2 trường đại học Trung Quốc và 22 tổ chức khác bị trừng phạt vì có những hoạt động đi ngược lại quyền lợi an ninh quốc gia và chính sách ngoại giao tại Mỹ. Phía Mỹ không công bố cụ thể những quyền lợi là gì, thế nhưng Bắc Kinh coi đây như động thái tấn công mới nhất từ phía Mỹ.

52Vote
40Vote
33Vote
21Vote
14Vote
2.510
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, Facebook thừa nhận họ đã vô tình chia sẻ cho những nhà phát triển thuộc các bên đối tác những dữ liệu cá nhân riêng tư của người dùng trên các group kín của mạng xã hội.
06 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, Microsoft đã chứng minh được rằng ta có thể lưu trữ dữ liệu trên kính, thứ công nghệ mà ta vẫn biết là khả thi nhưng chưa thấy công ty công nghệ nào dám tuyên bố thành công.
06 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, Bộ Tài chính Mỹ đưa vào danh sách đen 9 người thân cận với Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei, trong đó có con trai ông.
06 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, một phi công của Air Guilin bị cấm bay trọn đời sau khi hình ảnh một nữ sinh viên ngành du lịch ngồi trong buồng lái của anh lan truyền trên mạng.
06 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, tTruyền thông nhà nước Triều Tiên cho rằng Washington đang thực hiện "chính sách thù địch" khiến các cuộc đàm phán trở nên khó khăn.
06 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, chén thánh và nhiều cổ vật trong nhà thờ ở thị trấn Oloron-Sainte-Marie bị ba tên trộm đánh cắp.