Ông Trump Ký Đạo Luật Trừng Phạt Quan Chức Trung Quốc

17 Tháng Sáu 20206:45 CH(Xem: 12399)
Ông Trump Ký Đạo Luật Trừng Phạt Quan Chức Trung Quốc
Ông Trump Ký Đạo Luật Trừng Phạt Quan Chức Trung Quốc

Hôm thứ Tư (17/06/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành Đạo luật Chính sách Nhân quyền người Duy Ngô Nhĩ, cho phép trừng phạt quan chức Trung Quốc.

Đạo luật Chính sách Nhân quyền người Duy Ngô Nhĩ kêu gọi trừng phạt những người chịu trách nhiệm giam hàng loạt người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm Hồi giáo khác ở Tân Cương, gồm Bí thư Đảng ủy Tân Cương Chen Quanguo.

Liên Hợp Quốc ước tính có hơn một triệu người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số đã bị giam giữ trong các trại tập trung ở khu vực Tân Cương. Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc các quan chức Trung Quốc đã bắt giữ, lạm dụng và cố gắng xóa bỏ văn hóa và tôn giáo của họ.

Phía Bắc Kinh khẳng định các cơ sở là "trung tâm đào tạo nghề" và họ đang phản ứng hợp pháp với mối đe dọa từ chủ nghĩa cực đoan tôn giáo. Tuyên bố không thuyết phục các nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ.


Đạo luật yêu cầu Nhà Trắng đệ trình báo cáo lên Quốc hội trong vòng 180 ngày, xác định những người được coi là chịu trách nhiệm ngược đãi người Duy Ngô Nhĩ. Những cá nhân sẽ bị trừng phạt bằng những hình thức như đóng băng tài sản ở Mỹ và bị từ chối nhập cảnh.

Ông Trump không tổ chức lễ ký luật trong bối cảnh nhiều tờ báo Mỹ đăng tải trích đoạn hồi ký của cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, trong đó nói ông tìm kiếm sự giúp đỡ của Chủ tịch Trung Quốc để tái đắc cử tại một cuộc họp kín năm 2019. Theo Bolton, ông Trump cũng ủng hộ ông Tập xây dựng các trại tập  tập trung ở Tân Cương. Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận về thông tin.


54Vote
40Vote
37Vote
211Vote
12Vote
2.724
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Năm 2020
Số ca tử vong do Covid-19 ở Brazil tăng kỷ lục 1,179 ca trong 24 giờ khi Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro muốn tăng cường sử dụng chloroquine vào điều trị dịch bệnh.
19 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Ba (19/05/2020), Johnson & Johnson tuyên bố sẽ ngừng bán phấn rôm trẻ em Johnson’s Baby tại Mỹ và Canada, sau khi đánh giá lại “danh mục các sản phẩm tiêu dùng liên quan đến Covid-19”.
19 Tháng Năm 2020
Vương quốc Anh đang đặt mua số lượng lớn hydroxychloroquine, một loại thuốc chống sốt rét, được ông Trump dự đoán có thể là phương pháp điều trị Covid-19 hiệu quả.
19 Tháng Năm 2020
Chủ tịch FCC Ajit Pai cho biết trong một tuyên bố gửi Ủy ban Thương mại và Năng lượng Hạ viện hôm thứ Ba (19/05/2020), Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) đã nhận được hơn 2,000 khiếu nại liên quan đến đại dịch Covid-19.
19 Tháng Năm 2020
Trung Quốc đã mỉa mai gọi phát ngôn của Úc là "trò đùa" khi Canberra cho rằng Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA) ủng hộ đề xuất điều tra Covid-19 của mình, một dấu hiệu nữa cho thấy mối quan hệ giữa 2 nước đang ngày càng xấu đi.
19 Tháng Năm 2020
Dường như có một dòng sông tối đang chảy qua bầu trời, bắt đầu từ đường chân trời chảy tới những đám mây đầy màu sắc gần ngôi sao khổng lồ đỏ Antares.