Úc Tuyên Bố Chi 186 Tỷ USD Cho Quốc Phòng Trong Bối Cảnh Căng Thẳng Gia Tăng Ở Ấn Độ Dương–Thái Bình Dương

02 Tháng Bảy 20206:00 CH(Xem: 2577)
Úc Tuyên Bố Chi 186 Tỷ USD Cho Quốc Phòng Trong Bối Cảnh Căng Thẳng Gia Tăng Ở Ấn Độ Dương–Thái Bình Dương
Úc Tuyên Bố Chi 186 Tỷ USD Cho Quốc Phòng

Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.

Phát biểu trong một cuộc giao lưu tại Học viện Quốc phòng Úc, Thủ tướng Scott Morrison cho biết Úc đang đối mặt với tình hình quốc tế khó khăn nhất kể từ sau Thế chiến II, ông cho hay: “Chúng ta cần chuẩn bị cho một thế giới hậu Covid-19 nghèo hơn, mất trật tự và nguy hiểm hơn”

Dù Thủ tướng Morrison không nói thẳng rằng việc tăng ngân sách quốc phòng với mối đe dọa ngày càng tăng từ Trung Quốc, nhưng ông đã nêu một số khu vực nơi mà Bắc Kinh có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, biển Hoa Đông và biên giới với Ấn Độ. Ông cho biết thêm nguy cơ tính toán sai lầm và thậm chí là xung đột đang gia tăng ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, trọng tâm của cuộc cạnh tranh sức mạnh toàn cầu.

Thủ tướng Morrison cũng nhấn mạnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đã tăng tốc trong những năm gần đây và mối quan hệ giữa hai bên đã “rạn nứt”. Đại dịch Covid-19 đã làm tồi tệ thêm những rạn nứt và đặt trật tự an ninh toàn cầu vào điểm bất ổn nhất trong nhiều thập kỷ.

Ngân sách quốc phòng mới chiếm khoảng 2% GDP sẽ thay thế cho chiến lược chi tiêu quốc phòng kéo dài một thập kỷ trước ở mức 134 tỷ USD. Thủ tướng Morrison nhấn mạnh việc tăng ngân sách quốc phòng sẽ tập trung vào mua sắm tên lửa tầm xa và các khả năng khác để ngăn chặn cuộc xung đột trong tương lai.

Úc sẽ mua 200 tên lửa chống hạm tầm xa AGM-158C phóng từ máy bay có thể tấn công mục tiêu ở cự ly 370 km. Bộ Quốc phòng Úc sẽ đầu tư nghiên cứu, phát triển hệ thống vũ khí siêu vượt thanh có thể tấn công mục tiêu ở cự ly hàng nghìn km. Trong ngân sách quốc phòng mới, chính phủ sẽ dành khoảng 1 tỷ USD để xây dựng năng lực tác chiến không gian mạng.

Chính phủ Úc cũng sẽ xem xét mạng lưới vệ tinh để giảm sự phụ thuộc vào mạng lưới vệ tinh của Mỹ. Mở rộng năng lực của mạng lưới radar trinh sát để giám sát khu vực phía đông Úc.

Trong tháng 06/2020, Chính phủ Úc đã ký 2 hiệp định quân sự song phương với Ấn Độ, bước đầu tiên để làm sâu sắc hơn mối quan hệ quốc phòng giữa hai cường quốc Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, khi Trung Quốc có cách tiếp cận ngày càng hung hăng hơn trong khu vực.

Trước đó, năm 2018, xuất hiện tin đồn Bắc Kinh đang thảo luận với quốc đảo Vanuatu ở Thái Bình Dương để xây dựng một căn cứ quân sự ở đó. Kế hoạch được cho là tiếp tục phát triển và ảnh hưởng của Bắc Kinh đối với khu vực gia tăng trong đại dịch Covid-19.

Phe đối lập hoan nghênh việc tăng ngân sách quốc phòng mà từ lâu họ đã kêu gọi chính phủ tập trung vào quân sự nhiều hơn. Các nhà phân tích nói rằng sự thay đổi cho thấy Úc đang cố gắng trở nên mạnh mẽ hơn trong khu vực dựa trên các nguồn lực của chính mình.

Sam Roggeveen, nhà phân tích tại Viện Lowy có trụ sở tại Sydney nhận xét: “Có một sự nhấn mạnh ngầm trong bài phát biểu của Thủ tướng Morrison khi nhận ra sự trỗi dậy của Trung Quốc và Mỹ có thể không giúp được nhiều như những năm trước đây”. Tuy nhiên, bản thân ông Roggeveen lo lắng việc mua tên lửa tầm xa có thể làm mất ổn định các mối quan hệ trong khu vực, đặc biệt là với các quốc gia láng giềng như Indonesia.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Sáu 2020
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
30 Tháng Sáu 2020
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.
29 Tháng Sáu 2020
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020.
29 Tháng Sáu 2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu.
29 Tháng Sáu 2020
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.
29 Tháng Sáu 2020
Đại diện của 27 nước thành viên EU đã có cuộc họp để đưa ra tiêu chí cho việc đảm bảo không cần cách ly mà vẫn được nhập cảnh vào EU từ ngày 01/07/2020.