Đảng Cộng Hòa Hối Thúc Trump Gửi Báo Cáo Mật Giao Ban Cho Biden

12 Tháng Mười Một 20208:00 CH(Xem: 2509)
Đảng Cộng Hòa Hối Thúc Trump Gửi Báo Cáo Mật Giao Ban Cho Biden
Đảng Cộng Hòa Hối Thúc Trump Gửi Báo Cáo Mật Giao Ban Cho Biden

Nhiều nhà lập pháp từ Đảng Cộng hòa đề nghị chính quyền Trump cho phép Biden nhận các thông tin tình báo quan trọng, ngầm thừa nhận chiến thắng của ông.

Hôm thứ Năm (12/11/2020), các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, gồm John Cornyn, Ron Johnson, James Lankford, Chuck Grassley và Lindsey Graham, đang thúc giục chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump chia sẻ Báo cáo Tình báo Tổng thống (PDB), một bản tóm tắt thông tin tình báo mật hàng ngày, cho ông Joe Biden.

Dựa trên phân tích dữ liệu kiểm phiếu, truyền thông Mỹ dự đoán Biden đã trở thành Tổng thống đắc cử với ít nhất 290 phiếu đại cử tri, trong khi con số cho Trump là 217 phiếu. Hiện một số bang chưa thông báo kết quả kiểm phiếu cuối cùng.

Tuy nhiên, ông Trump phản đối kết quả, cáo buộc đã xảy ra gian lận bầu cử và quyết theo đuổi các nỗ lực pháp lý tới cùng. Việc Tổng thống Trump không chịu nhận thua đã cản trở quá trình chuyển giao quyền lực cho chính quyền mới.

Theo truyền thống, tổng thống đắc cử thường được cung cấp PDB do tình báo Mỹ xây dựng hàng ngày, để nắm được những mối đe dọa mà Mỹ phải đối mặt trước khi nhậm chức. Tổng thống Trump cũng có thể ra lệnh cho tình báo Mỹ cung cấp thông tin này cho Biden, nhưng ông chưa làm vậy.


Thượng nghị sĩ John Cornyn cho biết: "Tôi không nghĩ đó là một đề xuất rủi ro cao. Tôi chỉ nghĩ đó là một phần của quá trình chuyển giao quyền lực", nhưng từ chối nói rằng ứng viên Dân chủ Biden đã chiến thắng.

Khi được hỏi về đề xuất cho phép Biden nhận tin PDB, thượng nghị sĩ Graham, người luôn bênh vực Tổng thống Trump, cũng đồng tình với ý tưởng chuyển giao. Trong khi đó, Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy cho biết ông hoàn toàn phản đối đề xuất: "Hiện giờ ông ta đâu phải tổng thống. Tôi cũng không rõ liệu ông ấy có trở thành tổng thống vào ngày 20/01/2020 hay không"

Cũng trong ngày thứ Năm (12/11/2020), chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer đã chỉ trích chính quyền Trump chậm trễ chuyển giao quyền lực cho Biden. Các lãnh đạo Dân chủ cũng kêu gọi đảng Cộng hòa cùng họ giải quyết đại dịch và củng cố nền kinh tế đang bị tàn phá. Schumer nói: "Đảng Cộng hòa nên dừng những trò tai quái của họ về cuộc bầu cử mà Tổng thống Trump đã thua và tập trung vào vấn đề trước mắt là khủng hoảng kinh tế và khủng hoảng y tế vì Covid-19"


50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Ba (16/02/2021), thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi các cường quốc ký hiệp ước toàn cầu để đảm bảo tính minh bạch thông tin cho các đại dịch trong tương lai.
04 Tháng Hai 2021
Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu loại đảng viên Cộng hòa Marjorie Greene ra khỏi hai ủy ban, vì cáo buộc truyền bá thuyết âm mưu thù hận và bạo lực.
04 Tháng Hai 2021
Cơ quan quản lý truyền thông Anh (Ofcom) thu hồi giấy phép phát sóng kênh CGTN của Trung Quốc tại nước Anh, do sai phạm trong sở hữu giấy phép.
03 Tháng Hai 2021
Theo trang DongA Ilbo của Hàn Quốc, Apple được cho là sẽ đầu tư 3,6 tỷ USD vào hãng Kia Motors như một phần trong kế hoạch hợp tác sản xuất Apple Car tại Mỹ.
03 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Tư (03/02/2021), ngoại trưởng Antony Blinken thông báo Mỹ sẽ gia hạn hiệp ước New START với Nga thêm 5 năm, trước khi thỏa thuận hết hạn vào ngày 05/02/2021.
02 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Ba (02/02/2021),Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã bãi nhiệm hàng trăm thành viên trong các ban cố vấn Lầu Năm Góc