Đảng Cộng Hòa Hối Thúc Trump Gửi Báo Cáo Mật Giao Ban Cho Biden

12 Tháng Mười Một 20208:00 CH(Xem: 3438)
Đảng Cộng Hòa Hối Thúc Trump Gửi Báo Cáo Mật Giao Ban Cho Biden
Đảng Cộng Hòa Hối Thúc Trump Gửi Báo Cáo Mật Giao Ban Cho Biden

Nhiều nhà lập pháp từ Đảng Cộng hòa đề nghị chính quyền Trump cho phép Biden nhận các thông tin tình báo quan trọng, ngầm thừa nhận chiến thắng của ông.

Hôm thứ Năm (12/11/2020), các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, gồm John Cornyn, Ron Johnson, James Lankford, Chuck Grassley và Lindsey Graham, đang thúc giục chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump chia sẻ Báo cáo Tình báo Tổng thống (PDB), một bản tóm tắt thông tin tình báo mật hàng ngày, cho ông Joe Biden.

Dựa trên phân tích dữ liệu kiểm phiếu, truyền thông Mỹ dự đoán Biden đã trở thành Tổng thống đắc cử với ít nhất 290 phiếu đại cử tri, trong khi con số cho Trump là 217 phiếu. Hiện một số bang chưa thông báo kết quả kiểm phiếu cuối cùng.

Tuy nhiên, ông Trump phản đối kết quả, cáo buộc đã xảy ra gian lận bầu cử và quyết theo đuổi các nỗ lực pháp lý tới cùng. Việc Tổng thống Trump không chịu nhận thua đã cản trở quá trình chuyển giao quyền lực cho chính quyền mới.

Theo truyền thống, tổng thống đắc cử thường được cung cấp PDB do tình báo Mỹ xây dựng hàng ngày, để nắm được những mối đe dọa mà Mỹ phải đối mặt trước khi nhậm chức. Tổng thống Trump cũng có thể ra lệnh cho tình báo Mỹ cung cấp thông tin này cho Biden, nhưng ông chưa làm vậy.


Thượng nghị sĩ John Cornyn cho biết: "Tôi không nghĩ đó là một đề xuất rủi ro cao. Tôi chỉ nghĩ đó là một phần của quá trình chuyển giao quyền lực", nhưng từ chối nói rằng ứng viên Dân chủ Biden đã chiến thắng.

Khi được hỏi về đề xuất cho phép Biden nhận tin PDB, thượng nghị sĩ Graham, người luôn bênh vực Tổng thống Trump, cũng đồng tình với ý tưởng chuyển giao. Trong khi đó, Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy cho biết ông hoàn toàn phản đối đề xuất: "Hiện giờ ông ta đâu phải tổng thống. Tôi cũng không rõ liệu ông ấy có trở thành tổng thống vào ngày 20/01/2020 hay không"

Cũng trong ngày thứ Năm (12/11/2020), chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer đã chỉ trích chính quyền Trump chậm trễ chuyển giao quyền lực cho Biden. Các lãnh đạo Dân chủ cũng kêu gọi đảng Cộng hòa cùng họ giải quyết đại dịch và củng cố nền kinh tế đang bị tàn phá. Schumer nói: "Đảng Cộng hòa nên dừng những trò tai quái của họ về cuộc bầu cử mà Tổng thống Trump đã thua và tập trung vào vấn đề trước mắt là khủng hoảng kinh tế và khủng hoảng y tế vì Covid-19"


50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).