Hạ Viện Mỹ Thông Qua Dự Luật Cấm Các Công Ty Trung Quốc

02 Tháng Mười Hai 20205:45 CH(Xem: 11578)
Hạ Viện Mỹ Thông Qua Dự Luật Cấm Các Công Ty Trung Quốc
Hạ Viện Mỹ Thông Qua Dự Luật Cấm Các Công Ty Trung Quốc

Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cấm một số công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch Mỹ nếu không tuân thủ kiểm toán.

Dự luật trách nhiệm cổ phiếu các công ty nước ngoài được Hạ viện thông qua vào hôm thứ Tư (02/12/2020), cấm các công ty nước ngoài niêm yết chứng khoán trên bất kỳ sàn giao dịch nào của Mỹ nếu không tuân thủ kiểm toán ba năm liên tục của Ban giám sát Kế toán Công Mỹ.

Theo các trợ lý Quốc hội Mỹ, dự luật sẽ cho các công ty Trung Quốc như Alibaba, công ty công nghệ Pinduoduo Inc. và tập đoàn dầu khí Petro China ba năm để tuân thủ các quy định của Mỹ, trước khi bị loại khỏi thị trường.

Những người trong ngành nhận định việc giám sát kỹ hơn cũng có thể ngăn những công ty Trung Quốc khác niêm yết tại Mỹ. Danh sách các công ty lên sàn giao dịch Mỹ năm 2020 đạt mức cao nhất trong 6 năm.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh (Hua Chunying) gọi đây là chính sách phân biệt đối xử về mặt chính trị với các công ty Trung Quốc. Bà cho hay: "Thay vì thiết lập rào cản, chúng tôi hy vọng Mỹ có thể cung cấp một môi trường công bằng và không phân biệt đối xử với các công ty nước ngoài đầu tư và hoạt động tại Mỹ"

Chính quyền Trung Quốc từ lâu đã miễn cưỡng để các cơ quan quản lý nước ngoài thanh tra các công ty kế toán trong nước, với lý do lo ngại an ninh quốc gia.

Hồi đầu năm 2020, các quan chức tại cơ quan quản lý chứng khoán Trung Quốc cho hay họ sẵn sàng cho phép kiểm tra tài liệu kiểm toán trong những trường hợp nhất định, nhưng các thỏa thuận trước đây nhằm giải quyết tranh chấp thực tế không được thực hiện.

Dự luật do Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John Kennedy và Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chris Van Hollen đề xuất, đã được Thượng viện nhất trí thông qua hồi tháng 05/2020, vì vậy sau khi thông qua Hạ viện, nó sẽ được đưa tới Nhà Trắng để Tổng thống Donald Trump phủ quyết hoặc ký thành luật.

Ông Trump dự kiến sẽ ký ban hành luật nếu nó được thông qua. Biện pháp cũng yêu cầu các công ty đại chúng tiết lộ việc có thuộc sở hữu hay kiểm soát của chính phủ nước ngoài không.

Shaun Wu, đối tác tại Hong Kong của hãng luật Paul Hastings, cho rằng việc tăng cường thực thi luật với các công ty Trung Quốc có khả năng xảy ra dù Tổng thống đắc cử Joe Biden của đảng Dân chủ sẽ nhậm chức vào tháng 01/2021.

Ông cho hay nếu dự luật được ban hành thành luật, "tất cả các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ sẽ phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan chức năng Mỹ và chắc chắn phải cân nhắc lựa chọn khác". Điều này có thể bao gồm niêm yết ở Hong Kong hoặc những nơi khác. Một số công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ, bao gồm Alibaba và nhà điều hành KFC Trung Quốc Yum China, gần đây đã thực hiện niêm yết thêm ở Hong Kong.

56Vote
40Vote
36Vote
211Vote
13Vote
2.826
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Tư 2020
Chính phủ Thụy Sĩ sẽ công bố các bước kế hoạch nới lỏng các biện pháp hạn chế trong nước, được áp dụng để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19.
16 Tháng Tư 2020
Các nền kinh tế ở Châu Á sẽ chứng kiến mức tăng trưởng bằng không trong năm 2020 – lần đầu tiên sau 60 năm, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (International Monetary Fund – IMF) cho biết.
16 Tháng Tư 2020
Tối thứ Tư (15/04/2020), tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính phủ của ông đang cố gắng xác định xem liệu coronavirus (Covid-19) có xuất phát từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán hay không.
15 Tháng Tư 2020
Triển lãm di động toàn cầu (Mobile World Congress – MWC), hội nghị thường niên lớn nhất của ngành công nghiệp viễn thông, sẽ được tổ chức tại Barcelona cho đến năm 2024, kéo dài quyết định hiện tại thêm một năm, theo hiệp hội GSMA.
15 Tháng Tư 2020
"Đột nhiên, những người mẹ cảm thấy như họ phải ném con mình ra tiền tuyến và tôi nghĩ phản ứng của họ là 'Đừng mang các con của chúng tôi ra làm trò”
15 Tháng Tư 2020
Apple công bố sẽ quyên góp một phần doanh số từ các sản phẩm Product Red cho quỹ cứu trợ Covid-19.