Mỹ Tái Lập Hạm Đội Đại Tây Dương

03 Tháng Mười Hai 20201:00 SA(Xem: 2179)
Mỹ Tái Lập Hạm Đội Đại Tây Dương
Mỹ Tái Lập Hạm Đội Đại Tây Dương

Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.

Bộ trưởng Hải quân Mỹ Kenneth Braithwaite cho biết Hạm đội Đại Tây Dương sẽ "đối phó với hải quân Nga", lực lượng đang "ngày càng tiến sát đến Bờ Đông" nước Mỹ. Ông sẽ đến Bộ Tư lệnh Các lực lượng Hạm đội ở Norfolk, bang Virginia, để thông báo về những thay đổi, đồng thời khẳng định việc đổi tên Bộ Tư lệnh Lực lượng Hạm đội thành Hạm đội Đại Tây Dương sẽ không gây ra bất kỳ tổn thất nào về việc làm và đầu tư cho khu vực Hampton Roads.

Ông cho biết để đáp ứng những thách thức hàng hải chưa từng có tại khu vực Đại Tây Dương, hạm đội sẽ đổi tên Bộ Tư lệnh Các lực lượng Hạm đội thành Hạm đội Đại Tây Dương, tái tập trung lực lượng hải quân tại khu vực quan trọng để thực hiện nhiệm vụ ban đầu là kiểm soát các tuyến đường biển tới Mỹ và các đồng minh.

Hạm đội Đại Tây Dương của Mỹ được thành lập năm 1906, được đổi tên thành Bộ Tư lệnh Các lực lượng Hạm đội vào thập niên 2000, khi quân đội Mỹ chuyển trọng tâm sang các cuộc chiến tại Trung Đông. Bộ Tư lệnh Các lực lượng Hạm đội khi đó giám sát các nhiệm vụ của hải quân Mỹ ở trong nước và Đại Tây Dương.

Tháng 08/2018, Hải quân Mỹ tái lập Hạm đội 2 để đối phó với sự hiện diện của Nga tại Đại Tây Dương và Bắc Cực.

Trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ, ông Braithwaite cho biết, khủng bố không còn là mối đe dọa lớn nhất mà Mỹ phải đổi mặt, trong khi nguy cơ từ Nga và Trung Quốc ngày càng gia tăng và hải quân Mỹ phải được tái cơ cấu để đối phó. Đồng thời, ông cũng cho biết sẽ tái lập Hạm đội 1 tiếp quản một vùng rộng lớn tại khu vực Ấn Độ Dương và Nam Á, hiện do Hạm đội 7 phụ trách. Trong khi đó, Hạm đội 5, hoạt động ở Trung Đông, sẽ tiếp tục báo cáo thông qua Bộ Tư lệnh Trung tâm và Hạm đội 6, có trụ sở tại Naples, sẽ tiếp tục báo cáo với Tổng tư lệnh quân đội Mỹ ở Châu Âu.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Ba (16/02/2021), thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi các cường quốc ký hiệp ước toàn cầu để đảm bảo tính minh bạch thông tin cho các đại dịch trong tương lai.
04 Tháng Hai 2021
Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu loại đảng viên Cộng hòa Marjorie Greene ra khỏi hai ủy ban, vì cáo buộc truyền bá thuyết âm mưu thù hận và bạo lực.
04 Tháng Hai 2021
Cơ quan quản lý truyền thông Anh (Ofcom) thu hồi giấy phép phát sóng kênh CGTN của Trung Quốc tại nước Anh, do sai phạm trong sở hữu giấy phép.
03 Tháng Hai 2021
Theo trang DongA Ilbo của Hàn Quốc, Apple được cho là sẽ đầu tư 3,6 tỷ USD vào hãng Kia Motors như một phần trong kế hoạch hợp tác sản xuất Apple Car tại Mỹ.
03 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Tư (03/02/2021), ngoại trưởng Antony Blinken thông báo Mỹ sẽ gia hạn hiệp ước New START với Nga thêm 5 năm, trước khi thỏa thuận hết hạn vào ngày 05/02/2021.
02 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Ba (02/02/2021),Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã bãi nhiệm hàng trăm thành viên trong các ban cố vấn Lầu Năm Góc