Mỹ Tái Lập Hạm Đội Đại Tây Dương

03 Tháng Mười Hai 20201:00 SA(Xem: 5677)
Mỹ Tái Lập Hạm Đội Đại Tây Dương
Mỹ Tái Lập Hạm Đội Đại Tây Dương

Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.

Bộ trưởng Hải quân Mỹ Kenneth Braithwaite cho biết Hạm đội Đại Tây Dương sẽ "đối phó với hải quân Nga", lực lượng đang "ngày càng tiến sát đến Bờ Đông" nước Mỹ. Ông sẽ đến Bộ Tư lệnh Các lực lượng Hạm đội ở Norfolk, bang Virginia, để thông báo về những thay đổi, đồng thời khẳng định việc đổi tên Bộ Tư lệnh Lực lượng Hạm đội thành Hạm đội Đại Tây Dương sẽ không gây ra bất kỳ tổn thất nào về việc làm và đầu tư cho khu vực Hampton Roads.

Ông cho biết để đáp ứng những thách thức hàng hải chưa từng có tại khu vực Đại Tây Dương, hạm đội sẽ đổi tên Bộ Tư lệnh Các lực lượng Hạm đội thành Hạm đội Đại Tây Dương, tái tập trung lực lượng hải quân tại khu vực quan trọng để thực hiện nhiệm vụ ban đầu là kiểm soát các tuyến đường biển tới Mỹ và các đồng minh.

Hạm đội Đại Tây Dương của Mỹ được thành lập năm 1906, được đổi tên thành Bộ Tư lệnh Các lực lượng Hạm đội vào thập niên 2000, khi quân đội Mỹ chuyển trọng tâm sang các cuộc chiến tại Trung Đông. Bộ Tư lệnh Các lực lượng Hạm đội khi đó giám sát các nhiệm vụ của hải quân Mỹ ở trong nước và Đại Tây Dương.

Tháng 08/2018, Hải quân Mỹ tái lập Hạm đội 2 để đối phó với sự hiện diện của Nga tại Đại Tây Dương và Bắc Cực.

Trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ, ông Braithwaite cho biết, khủng bố không còn là mối đe dọa lớn nhất mà Mỹ phải đổi mặt, trong khi nguy cơ từ Nga và Trung Quốc ngày càng gia tăng và hải quân Mỹ phải được tái cơ cấu để đối phó. Đồng thời, ông cũng cho biết sẽ tái lập Hạm đội 1 tiếp quản một vùng rộng lớn tại khu vực Ấn Độ Dương và Nam Á, hiện do Hạm đội 7 phụ trách. Trong khi đó, Hạm đội 5, hoạt động ở Trung Đông, sẽ tiếp tục báo cáo thông qua Bộ Tư lệnh Trung tâm và Hạm đội 6, có trụ sở tại Naples, sẽ tiếp tục báo cáo với Tổng tư lệnh quân đội Mỹ ở Châu Âu.

50Vote
42Vote
32Vote
21Vote
11Vote
2.86
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).