Bộ Trưởng Tư Pháp Mỹ Từ Chức

14 Tháng Mười Hai 20205:15 CH(Xem: 1919)
Bộ Trưởng Tư Pháp Mỹ Từ Chức
Bộ Trưởng Tư Pháp Mỹ Từ Chức

Bộ trưởng Tư pháp William Barr thông báo sẽ rời nhiệm sở ngày 23/12/2020, ngay sau khi Đại cử tri đoàn xác nhận việc Tổng thống Donald Trump thất bại trước Tổng thống đắc cử của Đảng Dân chủ Joe Biden.

Tuyên bố của Barr về việc Bộ Tư pháp không tìm thấy bằng chứng gian lận bầu cử diện rộng có thể đã khiến Trump tức giận. Tổng thống Donald Trump đã công khai cáo buộc Bộ trưởng Tư pháp liên quan tới gian lận bầu cử. Trump cũng thể hiện thất vọng trước thông tin Barr xem xét từ chức trước ngày 20/01/2021, cho rằng sự rò rỉ này là hành động cố tình nhằm báo trước về quyết định của Bộ trưởng Tư pháp Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter: "Mối quan hệ giữa chúng tôi rất tốt đẹp, ông đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ! Bill sẽ rời chính quyền trước Giáng sinh để bên gia đình trong kỳ nghỉ. Thứ trưởng Tư pháp Jeff Rosen, một người xuất sắc, sẽ là quyền bộ trưởng Tư pháp. Richard Donoghue đáng kính sẽ đảm nhận nhiệm vụ thứ trưởng. Cảm ơn tất cả các ngài"

Trước đó, một số nguồn tin cho biết Trump đã đề cập khả năng sa thải ông Barr, cho rằng Bộ trưởng Tư pháp Mỹ đã ngăn cản nỗ lực công khai cuộc điều tra liên bang nhằm vào Hunter Biden, con trai ứng viên Dân chủ Joe Biden, trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống đầu tháng 12/2020.

Đơn từ chức của ông Barr được công bố ngay sau khi ông thông báo ngắn gọn cho tổng thống về việc Bộ Tư pháp xem xét các tuyên bố gian lận cử tri của chiến dịch Trump. Trong đó, Barr cam kết các cáo buộc "sẽ tiếp tục được xem xét”. Ông viết: “Tôi tự hào vì đã đóng một vai trò quan trọng trong nhiều thành công và những thành tựu chưa từng có mà mọi người đã mang lại cho người dân Mỹ”

William Barr, 70 tuổi, được Trump đề cử thay thế tiền bộ trưởng Jeff Sessions vào tháng 12/2018, sau khi Tổng thống bất mãn với việc Sessions rút khỏi vụ điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ. Các trợ lý và đồng minh nhiều tháng qua đã kêu gọi Trump không sa thải Barr, trong khi Bộ trưởng Tư pháp Mỹ tuyên bố sẽ tiếp tục làm việc trừ phi bị bãi nhiệm.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Ba (16/02/2021), thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi các cường quốc ký hiệp ước toàn cầu để đảm bảo tính minh bạch thông tin cho các đại dịch trong tương lai.
04 Tháng Hai 2021
Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu loại đảng viên Cộng hòa Marjorie Greene ra khỏi hai ủy ban, vì cáo buộc truyền bá thuyết âm mưu thù hận và bạo lực.
04 Tháng Hai 2021
Cơ quan quản lý truyền thông Anh (Ofcom) thu hồi giấy phép phát sóng kênh CGTN của Trung Quốc tại nước Anh, do sai phạm trong sở hữu giấy phép.
03 Tháng Hai 2021
Theo trang DongA Ilbo của Hàn Quốc, Apple được cho là sẽ đầu tư 3,6 tỷ USD vào hãng Kia Motors như một phần trong kế hoạch hợp tác sản xuất Apple Car tại Mỹ.
03 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Tư (03/02/2021), ngoại trưởng Antony Blinken thông báo Mỹ sẽ gia hạn hiệp ước New START với Nga thêm 5 năm, trước khi thỏa thuận hết hạn vào ngày 05/02/2021.
02 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Ba (02/02/2021),Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã bãi nhiệm hàng trăm thành viên trong các ban cố vấn Lầu Năm Góc