Đức Cảnh Báo Không Nên Tiêm Vaccine AstraZeneca Cho Người Trên 65 Tuổi

28 Tháng Giêng 20216:45 CH(Xem: 5035)
Đức Cảnh Báo Không Nên Tiêm Vaccine AstraZeneca Cho Người Trên 65 Tuổi
Đức Cảnh Báo Không Tiêm Vaccine AstraZeneca Cho Người Trên 65 Tuổi

Theo thông cáo từ Bộ Nội vụ Đức hôm thứ Năm (28/01/2021), Ủy ban vaccine Đức cảnh báo không nên tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca cho người trên 65 tuổi, do chưa xác thực được hiệu quả.

 

Ủy ban Thường trực về Vaccine (Standing Committee on Vaccination – STIKO) thuộc Viện Robert Koch của Đức (Germany's Robert Koch Institute - RKI) nhận thấy dữ liệu về tính hiệu quả với nhóm tuổi trên của AstraZeneca, loại vaccine do công ty AstraZeneca và đại học Oxford phát triển, hiện chưa đầy đủ.

 

Ủy ban Thường trực về Vaccine Đức cho biết: "Do số lượng người tham gia nghiên cứu ở độ tuổi từ 65 trở lên khá ít, không thể đưa ra kết luận liên quan đến tính hiệu quả và an toàn đối với người cao tuổi. Nên STIKO khuyến cáo vaccine chỉ nên dùng cho những người 18-64 tuổi"

 

Phản ứng trước thông tin, một phát ngôn viên của AstraZeneca tuyên bố "những phân tích mới nhất về dữ liệu thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19 AstraZeneca/Oxford cho thấy tính hiệu quả với nhóm trên 65 tuổi". Hãng dược phẩm đang chờ quyết định kiểm duyệt từ các nhà quản lý của Liên minh Châu Âu.

 

Châu Âu đã đặt hàng 300 triệu liều AstraZeneca và có thể mua thêm 100 triệu liều. Vaccine có thể được Cục Dược phẩm Châu Âu (EMA) cấp phép ngay trong ngày thứ Sáu (29/01/2021).

 

Anh, đã phê duyệt vaccine Oxford/AstraZeneca trong tháng 12/2020, và đã cấp phép tiêm chủng cho người trên 65 tuổi. Trong báo cáo của mình, cơ quan quản lý thuốc của Anh MHRA cho biết có rất ít thông tin về tính hiệu quả với người từ 65 tuổi trở lên, nhưng cũng không có dữ liệu cho thấy vaccine này thiếu khả năng bảo vệ trước Covid-19.

 

Pascal Soriot, Giám đốc điều hành AstraZeneca, cho biết trong cuộc phỏng vấn với trang La Repubblica của Italy rằng dữ liệu liên quan đến nhóm dân số già bị hạn chế là do các nhà khoa học Oxford phụ trách thử nghiệm vaccine AstraZeneca không muốn tuyển người lớn tuổi cho đến khi "tích lũy được nhiều dữ liệu an toàn" với những người từ 18 đến 55 tuổi.

 

Ông nhận định: "Về cơ bản, vì Oxford bắt đầu tiêm vaccine cho người già muộn hơn nên chúng tôi không có một lượng lớn người cao tuổi được tiêm chủng. Đó chính là vấn đề gây tranh cãi. Nhưng chúng tôi có dữ liệu chắc chắc cho thấy việc tạo ra kháng thể mạnh mẽ chống lại virus ở người cao tuổi, tương tự ở người trẻ tuổi hơn. Có thể một số quốc gia thận trọng sẽ chỉ dùng vaccine của chúng tôi cho nhóm trẻ hơn".

 

Cảnh báo của Bộ Nội vụ Đức được đưa ra trong bối cảnh Châu Âu và AstraZeneca tiếp tục tranh cãi về việc chậm trễ phân phối với vaccine Covid-19 cho khối. AstraZeneca cho hay không thể cung cấp lượng vaccine nhiều như EU mong muốn, do các khó khăn ở khâu sản xuất. Tuy nhiên, Ủy ban Châu Âu, cơ quan đã đặt hàng vaccine AstraZeneca cho một nửa trong số các quốc gia thành viên, cho rằng điều này là không chấp nhận được và hãng dược phẩm phải tìm cách tăng nguồn cung.

 

Nhiều quốc gia Châu Âu, trong đó có Đức, sắp hết vaccine. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn cho biết, chính phủ dự kiến sẽ đối mặt với việc thiếu nguồn cung trong ít nhất 10 tuần tiếp theo, giữa những chỉ trích quanh tốc độ triển khai tiêm chủng chậm trễ.

 

Số ca nhiễm Covid-19 trên 100.000 dân trong 7 ngày qua ở Đức đã giảm xuống dưới ngưỡng nghiêm trọng lần đầu tiên trong 3 tháng, còn 98 ca. Thủ tướng Angela Merkel đã vạch ra kế hoạch giảm tỷ lệ nhiễm Covid-19 xuống dưới 50 ca nhiễm mới trên 100.000 dân trong vòng 7 ngày để có thể theo dõi và truy dấu các ca nhiễm.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Ba (02/02/2021), Facebook đã xóa một trang liên quan đến mạng lưới truyền hình thuộc sở hữu của quân đội Myanmar, sau khi lực lượng bắt cố vấn nhà nước Suu Kyi.
01 Tháng Hai 2021
Vương quốc Anh đã chính thức nộp đơn xin gia nhập vào CPTPP, để giúp tiếp cận sâu hơn vào các thị trường đang phát triển nhanh nhất trên thế giới.
01 Tháng Hai 2021
Nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tới Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) tỉnh Hồ Bắc hôm thứ Hai (01/02/2021) để điều tra về nguồn gốc của đại dịch Covid-19.
31 Tháng Giêng 2021
Theo một báo cáo mới, chính quyền Biden được cho là không rõ khoảng 20 triệu liều vaccine Covid-19 hiện ở đâu sau khi ra lệnh phân phối chúng tới các tiểu bang.
31 Tháng Giêng 2021
Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun cho biết Hàn Quốc sẽ kéo dài giãn cách xã hội thêm hai tuần, cho đến khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2021, do các ổ lây nhiễm mới xuất hiện.
28 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Năm (28/01/2021), phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết cơ quan đang đánh giá đề nghị hỗ trợ triển khai tiêm vaccine Covid-19 từ Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang Mỹ (FEMA - Federal Emergency Management Agency).