Anh Nộp Đơn Xin Gia Nhập CPTPP

01 Tháng Hai 20217:00 CH(Xem: 6182)
Anh Nộp Đơn Xin Gia Nhập CPTPP
Anh Nộp Đơn Xin Gia Nhập CPTPP

Vương quốc Anh đã chính thức nộp đơn xin gia nhập vào CPTPP, để giúp tiếp cận sâu hơn vào các thị trường đang phát triển nhanh nhất trên thế giới.

 

Theo thông cáo của chính phủ, Anh đã chính thức nộp đơn gia nhập vào Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (Comprehensive and Progressive Trans-Pacific Partnership - CPTPP).

 

Thông cáo cho biết: "Việc gia nhập vào khu vực thương mại trị giá 9.000 tỷ Bảng sẽ cắt giảm thuế cho nhiều ngành công nghiệp Anh bao gồm thực phẩm và đồ uống, xe hơi, đồng thời tạo ra nhiều cơ hội mới cho các ngành hiện đại như công nghệ và dịch vụ, hỗ trợ tạo nhiều việc làm giá trị cao trên khắp nước Anh. Không giống khi là thành viên của EU, việc gia nhập CPTPP không yêu cầu vương quốc Anh phải nhường quyền kiểm soát luật pháp, biên giới hay tiền bạc của mình".

 

Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Liz Truss đã có cuộc thảo luận với các bộ trường Nhật Bản và New Zealand vào sáng ngày 01/02/2021 để yêu cầu gia nhập vào CPTPP và quy trình đàm phán chính thức sẽ được khởi động trong năm 2021.

 

Có hiệu lực từ tháng 12/2018, CPTPP dỡ bỏ hầu hết các loại thuế quan thuế quan giữa 11 nước thành viên gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. Các nước thành viên CPTPP hiện có tổng kim ngạch thương mại trị giá gần 140 tỷ USD với Anh.

 

Việc gia nhập vào CPTPP sẽ giúp vương quốc Anh tiếp cận sâu hơn vào các thị trường đang phát triển nhanh và các nền kinh tế lớn, bao gồm Mexico, Malaysia và Việt Nam.

 

Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Liz Truss cho rằng việc gia nhập CPTPP sẽ tạo ra những cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Anh khi họ không còn là một phần của EU và làm sâu sắc hơn mối quan hệ của nước Anh với các thị trường tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Bà nhận định: "Anh đang đứng ở hàng đầu (khi nộp đơn gia nhập CPTPP) và dự kiến bắt đầu các cuộc đàm phán chính thức trong vài tháng tới. Anh sẽ công bố các mục tiêu đàm phán, phân tích các phạm vi của hiệp định và tham vấn trước các cuộc đàm phán dự kiến diễn ra vào mùa Xuân năm 2021".

 

Trả lời BBC, bà Truss từ chối đề cập tới những tác động của việc là thành viên của CPTPP đối với nền kinh tế Anh. Tuy nhiên, bà khẳng định khu vực Châu Á Thái Bình Dương đóng vai trò là "một trung tâm tăng trưởng trong tương lai".

 

Trong khi đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết Anh đang xây dựng các mối quan hệ đối tác mới nhằm mang lại lợi ích kinh tế to lớn cho người dân sau một năm rời khỏi EU. Ông nhấn mạnh: "Việc ghi danh trở thành quốc gia mới đầu tiên gia nhập CPTPP thể hiện tham vọng của nước Anh là hợp tác kinh doanh tốt nhất với bạn bè và đối tác trên toàn thế giới và là một nước đấu tranh mạnh mẽ cho thương mại tự do toàn cầu"

 

Nếu được chấp nhận, Anh sẽ trở thành quốc gia mới đầu tiên tham gia CPTPP kể từ khi cựu Tổng thống Donald Trump đưa Mỹ rút khỏi hiệp định vào năm 2017.

 

Các quan chức Anh kỳ vọng việc gia nhập CPTPP có thể giúp họ cải thiện quan hệ thương mại với Mỹ trong trường hợp chính quyền của Tổng thống Joe Biden quyết định tái gia nhập. Một vị quan chức Anh cho biết: "Chúng tôi hy vọng Mỹ có chung tham vọng gia nhập CPTPP như Anh. Điều này đồng nghĩa hai nước sẽ có mối quan hệ thương mại gần gũi hơn thông qua các kênh đa phương"

 

Tuy nhiên, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden trước đó cam kết đặt mục tiêu vực dậy nền kinh tế trước khi ký kết các hiệp định thương mại mới. Do đó, một thỏa thuận Mỹ-Anh hay trở thành thành viên CPTPP không phải là những ưu tiên hàng đầu của chính quyền Biden.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Ba (02/02/2021), Facebook đã xóa một trang liên quan đến mạng lưới truyền hình thuộc sở hữu của quân đội Myanmar, sau khi lực lượng bắt cố vấn nhà nước Suu Kyi.
01 Tháng Hai 2021
Nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tới Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) tỉnh Hồ Bắc hôm thứ Hai (01/02/2021) để điều tra về nguồn gốc của đại dịch Covid-19.
31 Tháng Giêng 2021
Theo một báo cáo mới, chính quyền Biden được cho là không rõ khoảng 20 triệu liều vaccine Covid-19 hiện ở đâu sau khi ra lệnh phân phối chúng tới các tiểu bang.
31 Tháng Giêng 2021
Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun cho biết Hàn Quốc sẽ kéo dài giãn cách xã hội thêm hai tuần, cho đến khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2021, do các ổ lây nhiễm mới xuất hiện.
28 Tháng Giêng 2021
Theo thông cáo từ Bộ Nội vụ Đức hôm thứ Năm (28/01/2021), Ủy ban vaccine Đức cảnh báo không nên tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca cho người trên 65 tuổi, do chưa xác thực được hiệu quả.
28 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Năm (28/01/2021), phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết cơ quan đang đánh giá đề nghị hỗ trợ triển khai tiêm vaccine Covid-19 từ Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang Mỹ (FEMA - Federal Emergency Management Agency).