Các Kỹ Sư Công Nghệ Đã Tìm Ra Cách Nâng Cao Sức Mạnh Của Cáp Quang

01 Tháng Bảy 20159:00 CH(Xem: 18926)
Các Kỹ Sư Công Nghệ Đã Tìm Ra Cách Nâng Cao Sức Mạnh Của Cáp Quang
blank
Đã có nhiều dự đoán lẫn lo sợ rằng, đến một lúc nào đó, đường truyền Internet sẽ gặp khủng hoảng do cáp quang sắp chạm ngưỡng giới hạn. Tuy nhiên, một báo cáo từ trang Science cho biết, các kỹ sư đã tìm ra giải pháp giúp phá vỡ giới hạn và mở ra một cánh cửa mới cho kết nối mạng trong tương lai, hứa hẹn sẽ chất lượng hơn và giá thành rẻ hơn.

Trước nhu cầu sử dụng Internet trên thế giới ngày càng phát triển một cách chóng mặt, các kỹ sư mạng buộc phải nâng cấp lượng tín hiệu qua các cáp quang, nhằm đảm bảo cho việc nhận và gửi dữ liệu luôn được trôi chảy và nhanh chóng. Tuy nhiên, trên lý thuyết, đường truyền cáp quang cũng có những giới hạn nhất định.

Nếu tăng lượng phát tín hiệu quá mức, tia laser - vốn dùng để vận chuyển các gói dữ liệu - sẽ bị chèn vào nhau, khiến cho tín hiệu sẽ bị giảm hiệu năng và thông tin dữ liệu sẽ bị thất thoát. Đây là lý do chính khiến nhiều chuyên gia đã dự đoán rằng ngày tận thế của Internet đã sắp đến.

Tháng 06/2015, các kỹ sư thuộc đại học California đã tìm ra cách tăng sức mạnh của tín hiệu cáp quang lên gần 20 lần, thông tin được vận chuyển xa hơn với quãng đường kỷ lục gần 12,000 km mà không cần sử dụng đến nhiều bộ phát đắt tiền.


Trong cáp quang, thông tin được các nhà mạng truyền đi theo quãng băng tần khác nhau. Nếu đưa thêm nhiều tín hiệu laser, khả năng “va chạm” và “chồng chéo” tín hiệu giữa các nhà mạng sẽ càng tăng cao. Hơn nữa, tín hiệu sẽ bị biến dạng và đối mặt với rủi ro không thể giải mã được ở điểm nhận.

Theo Nikola Alic, đến từ Viện Qualcomm Institute và là tác giả chính của bài báo, đã ví von: “Hệ thống cáp quang đang sử dụng ngày nay giống như một bãi cát lún, chúng ta càng vùng vẫy thì càng bị lún nhanh hơn. Với cáp quang cũng vậy, càng tăng công suất tín hiệu lên thì thông tin sẽ càng bị biến dạng nhiều hơn, và đường truyền sẽ không ổn định. Cách tiếp cận mới sẽ giúp loại bỏ giới hạn, và nâng quãng đường đi của tín hiệu trong cáp quang, mà không cần đến thiết bị chuyển tiếp”.

Hiện nhóm nghiên cứu vẫn còn đang phát triển phương pháp mới, và còn nhiều việc phải hoàn thành, trước khi đưa vào áp dụng thực tế. Nhưng ý tưởng mới của nhóm đã mở ra một bước tiến cao hơn cho tương lai đường truyền cáp quang. Một lần nữa, thế giới thấy được khả năng sáng tạo là không bao giờ có giới hạn, và Internet sẽ mãi trường tồn.
50Vote
40Vote
31Vote
22Vote
10Vote
2.33
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo báo cáo của Nikkei Asian Review, nhà sản xuất chất bán dẫn AMD của Mỹ đã không có bất kỳ kế hoạch chuyển giao công nghệ mới với đối tác Trung Quốc. Điều đó có nghĩa là đối tác Trung Quốc của AMD sẽ gặp khó khăn trong việc sản xuất máy tính cá nhân.
28 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, nguồn tin công nghiệp cho biết hãng điện thoại lớn nhất thế giới Samsung đã tức tốc gia hạn giấy phép sử dụng hệ điều hành Android.
28 Tháng Năm 2019
Đôi khi thật khó để quyết định cái nào ấn tượng hơn - Đất hay Trời.
28 Tháng Năm 2019
Trong nhiều tháng, NASA và Cơ quan khí quyển và Đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) đã cảnh báo về việc phổ tần không dây mà Ủy ban truyền thông liên bang Mỹ (FCC) đang bán đấu giá cho mạng 5G sẽ gây cản trở việc thu thập dữ liệu dự báo thời tiết.
28 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, một nhóm người dùng iTunes tại bang Rhode Island và Michigan đã nộp đơn kiện Apple lên tòa án liên bang San Francisco, cho rằng công ty bán trái phép thông tin cá nhân của người dùng nghe nhạc iTunes tại Mỹ.
27 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, DJI đã tổ chức một cuộc hội thảo với sự hiện diện của những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực hàng không như Jay Merkel của Cục Hàng không Liên bang (FAA), và Tracy Lamb từ Hiệp hội các hệ thống không người lái quốc tế (AUVSI), để thảo luận về việc trang bị tính năng AirSense trên các thiết bị bay của hãng. DJI tuyên bố từ ngày 01/01/2020, tất cả các thiết bị bay nặng hơn 250 gram của hãng sẽ được cài đặt bộ thu phát sóng ADS-B phục vụ cho tính năng AirSense.