Sáng Chế Vô Lăng Thông Minh Tự Phát Hiện Khi Người Lái Đang Ở Trạng Thái Buồn Ngủ

13 Tháng Bảy 201512:00 SA(Xem: 18496)
Sáng Chế Vô Lăng Thông Minh Tự Phát Hiện Khi Người Lái Đang Ở Trạng Thái Buồn Ngủ
blank
Đã có các sáng chế về hệ thống giúp phát hiện người lái xe mệt mỏi, thông qua các chuyển động tay lái, hay phân tích khuôn mặt của người lái.

Trung tuần tháng 07/2015, công ty công nghệ đến từ Đức, Hoffman & Krippner, đã phát triển một hệ thống vô lăng thông minh, có khả năng phát hiện ra khi người lái đang buồn ngủ.

Theo đó, bằng cách tích hợp một dải cảm ứng điện trở mỏng vào vô lăng, kết hợp với các cảm biến thông minh, hệ thống có thể nhận biết được sự thay đổi về áp lực mà bàn tay người lái tác động lên vô lăng, để dự đoán tình trạng buồn ngủ của người lái. Từ đó, nó sẽ đưa ra các cảnh báo thích hợp.

Công nghệ mới được xây dựng dựa trên sự khác biệt trong thói quen về các thao tác lái xe của người dùng, khi tỉnh táo và buồn ngủ. Lúc tỉnh táo, người lái sẽ liên tục tạo ra áp lực lên vô lăng và luôn di chuyển bàn tay trên đó. Tuy nhiên, khi người dùng đang ở trạng thái buồn ngủ, hay đang lên cơn đau tim, hoặc rơi vào tình trạng mất ý thức, thì áp lực sẽ giảm đi và tay cũng sẽ ít di chuyển trên vô lăng hơn.

Dựa vào đó, các kỹ sư nghiên cứu đã tìm cách dùng thiết bị gắn thêm vào vô lăng trên xe, để liên tục theo dõi sự thay đổi áp lực và các chuyển động của bàn tay. Giải pháp là dùng một băng giấy, tạo thành từ nhiều lớp bạc mỏng, lắp vòng quanh, bên dưới lớp bọc vô lăng, và luôn có một dòng điện yếu chạy qua nó.

Khi có áp lực từ bàn tay tác động lên, các lớp bạc sẽ chạm vào nhau và mạch điện sẽ bị chập, tương tự như nguyên lý hoạt động của màn hình cảm ứng điện trở. Nhờ đó, các cảm biến sẽ liên tục theo dõi cường độ, tần số và vị trí của những lần chập mạch, từ đó hình thành nên thói quen lái xe bình thường của người dùng.

Khi có những thay đổi bất thường trong các thao tác lái xe, hệ thống sẽ nhận biết người dùng đang không còn đủ tỉnh táo để lái xe, và sẽ đưa ra cảnh báo đánh thức người dùng, hoặc yêu cầu họ ngừng xe lại.

Bên cạnh đó, hệ thống có thể được lập trình sẵn để ghi nhớ 10 "điểm nóng" trên vô lăng, tương ứng với các chức năng điều khiển xe. Người dùng chỉ cần chạm vào để kích hoạt các chức năng như nhận cuộc gọi, mở tắt nhạc, chỉnh âm lượng…

Hoffman & Krippner cho biết, việc sử dụng công nghệ điện trở có ưu điểm hơn so với cảm ứng điện dung, bởi nó ít nhạy cảm với các yếu tố như bụi bẩn, mồ hôi và biến động nhiệt độ. Thậm chí, nó có thể hoạt động ngay cả khi người lái đeo găng tay. Và một ưu điểm quan trọng khác là, nó có thể phát hiện ra sự thay đổi áp lực theo từng nấc, chứ không chỉ dạng Có hoặc Không - như cảm biến điện dung, giúp cho hệ thống có thể đưa ra cảnh báo nhanh chóng hơn.

Người phát ngôn của Hoffman & Krippner cũng chia sẻ rằng, việc thương mại hóa có thể phải mất “vài năm nữa”. Có thể nó sẽ xuất hiện trên những dòng xe cao cấp trước, và sau đó là những model xe ở phân khúc thấp hơn.
51Vote
40Vote
30Vote
22Vote
11Vote
2.54
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Bảy 2019
Tính đến tháng 07/2019, nhiều nhà sản xuất smartphone muốn thoát khỏi thẻ SIM vật lý. Đây là một trong những phần khó khăn nhất khi thiết kế điện thoại vì chúng cần một loại khe hoặc ngăn kéo để đặt SIM vào, chiếm không gian và cũng là điểm dễ bị nước hoặc bụi bẩn xâm nhập.
30 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Bộ trưởng Ngân khố Australia cho rằng Google và Facebok cần có trách nhiệm và các hoạt động của họ cần minh bạch hơn. Không có lựa chọn nào khác ngoài việc đưa ra một chế độ pháp lý và lập pháp phù hợp hơn để bảo vệ quyền riêng tư của công chúng.
29 Tháng Bảy 2019
Từng là niềm tự hào của giới start-up Trung Quốc, khi mới IPO đã trở thành những chú kỳ lân, nhưng hiện nay các công ty lại gặp muôn vàn khó khăn khi tiếp tục phát triển trong một thị trường cạnh tranh đầy khốc liệt.
29 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Tổng thống Donald Trump cập nhật Twitter: “Nếu bất kỳ ai đánh thuế họ, đó nên là quê hương của họ, nước Mỹ. Chúng tôi sẽ sớm công bố hành động đáp lại sự dại dột của Macron. Tôi luôn nói rằng rượu Mỹ tốt hơn rượu Pháp nhiều”.
29 Tháng Bảy 2019
Startup, chính phủ và nhiều tổ chức đang chạy đua chống lại deepfake giữa nỗi lo ảnh và video làm giả sẽ bị lợi dụng để tạo ra mâu thuẫn trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.
29 Tháng Bảy 2019
Dù việc xác thực dựa trên nhiều yếu tố, theo một số chuyên gia làm việc tại các công ty trí tuệ nhân tạo Trung Quốc, những hệ thống giám sát mới nhất có khả năng nhận diện khá chính xác. Quan điểm của họ được đưa ra dựa trên các nghiên cứu mới về kỹ thuật giám sát nằm ngoài hệ thống nhận diện gương mặt. Chúng bao gồm xác định gương mặt lộ một phần, dáng đi và các đặc điểm cơ thể khác biệt. Nhận diện gương mặt là công nghệ đang được trọng dụng nhưng cũng thu hút không ít ý kiến trái chiều. Hồi tháng 05/2019, thành phố Oakland của Mỹ cấm sử dụng phần mềm nhận diện gương mặt vì lo ngại nó cho kết quả sai.