Bước Tiến Mới Của Trí Thông Minh Nhân Tạo: Robot Có Thể Tự Nhận Thức

20 Tháng Bảy 201510:00 CH(Xem: 22077)
Bước Tiến Mới Của Trí Thông Minh Nhân Tạo: Robot Có Thể Tự Nhận Thức
blank
Tháng 07/2015, một nhóm nghiên cứu khoa học từ phòng thí nghiệm Rensselaer AI và Reasoning Lab ở New York đã công bố một đoạn video về sự nhận thức của robot. Đây có thể coi là một bước đột phá quan trọng trong việc phát triển trí thông minh nhân tạo (AI).

Dưới đây là đoạn video về chú robot có khả năng nhận thức đầu tiên trên thế giới, đã gây chấn động trong giới khoa học:


Bài thử nghiệm được thực hiện trên robot NAO, một sản phẩm robot thương mại của hãng Aldebaran. Trong bài thử nghiệm, 3 con robot NAO được lập trình để hiểu rằng 2 trong số chúng bị uống “thuốc câm”, không có khả năng nói chuyện. Thực tế, 2 con robot đã bị tắt, trừ 1 con thứ 3. Khi được hỏi “Ai trong số chúng có thể nói chuyện”, con robot không bị tắt đã đứng lên và trả lời “Tôi không biết”.

Tuy nhiên, một chốc sau, khi chương trình của robot nhận ra nó có thể nghe được giọng nói của chính mình. Con robot đã vẫy tay và nói: “Tôi xin lỗi. Tôi biết rồi. Tôi có thể chứng minh rằng mình không bị uống thuốc câm”. Điều này có nghĩa là, robot có khả năng nhận biết âm thanh giọng nói của chính mình, liên kết câu hỏi với các gợi ý, và kết luận một cách hợp lý rằng nó không bị uống “thuốc câm”.


NAO là một robot giống người, cao khoảng 58cm. NAO có thiết kế bề ngoài nhỏ nhắn và dễ thương. Nó được sinh ra là để làm bạn với mọi người trong gia đình. NAO có thể di chuyển, nhận ra chủ nhân, nghe họ nói chuyện và thậm chí, nói chuyện lại với người dùng.

Kể từ khi ra đời vào năm 2006, NAO không ngừng được cải tiến để có thể làm hài lòng chủ nhân, di chuyển, nhận ra họ và theo một cách nào đó, yêu quý họ. Có thể nói, đây sẽ là “bạn của con người” trong tương lai.

Đây mới chỉ là bước đầu trong việc nghiên cứu và phát triển nhận thức của robot, Giáo sư Bringsjord tin rằng sẽ thành công trong việc dạy robot đâu là đúng và đâu là sai, nhờ nguồn đầu tư đến từ Hải quân Hoa Kỳ.

Bringsjord sẽ mang kết quả thí nghiệm đến tham dự cuộc Hội Thảo Về Robot, được tổ chức tại Nhật Bản vào tháng 08/2015.
57Vote
41Vote
31Vote
22Vote
13Vote
3.514
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Tư 2019
Khoảng đầu tháng 04/2019, Samsung tiết lộ đã bắt đầu khai tử dòng Galaxy J và sẽ thay thế bằng dòng Galaxy A.
09 Tháng Tư 2019
Galaxy S10/S10+ sử dụng cảm biến vân tay siêu âm 3D trong màn hình, nó chắc chắn là an toàn và chính xác hơn nhiều so với loại cảm biến vân tay điện dung trong màn hình mà một số sản phẩm khác đang sử dụng. Tuy nhiên, S10 vẫn bị hack trong vòng 13 phút, vậy sự thật là thế nào?
09 Tháng Tư 2019
Một trong những nhược điểm chính đối với các nguồn năng lượng tái tạo như gió và mặt trời là chúng ta không thể lưu trữ hiệu quả nguồn năng lượng dư thừa. Khi gió thổi mạnh, sẽ có quá nhiều năng lượng được truyền tải vào hệ thống lưới điện nhưng chúng ta lại không thể lưu trữ được nguồn năng lượng dư thừa. Nhưng vào những ngày không có gió, chúng ta lại không thể tận dụng nguồn năng lượng dư thừa trước đó để sử dụng.
09 Tháng Tư 2019
Khoảng đầu tháng 04/2019, một bằng sáng chế mới mô tả một thứ được các kỹ sư Apple phát minh ra tên là "Nanopartical Protective Coatings" (lớp phủ bảo vệ hạt nano).
09 Tháng Tư 2019
Bầu trời phía bắc Na Uy xuất hiện những dấu vết khá kỳ lạ trong khoảng 30 phút, với hàng loạt vệt sáng màu tía, xanh dương và vàng xuất hiện trên bầu trời buổi đêm ngày 05/04/2019.
09 Tháng Tư 2019
Khoảng đầu tháng 04/2019, Samsung cho biết đã bắt đầu sản xuất hàng loạt chipset dành cho smartphone 5G. Đây là những chipset tất cả trong một, bao gồm modem và bộ bắt sóng 5G hứa hẹn sẽ đẩy mạnh tốc độ triển khai của các smartphone 5G trong tương lai.