Kế Hoạch Mới Của Google: Cho Phép Các Công Ty Khởi Nghiệp Sử Dụng Miễn Phí Một Số Bằng Sáng Chế

Saturday, July 25, 20158:00 PM(View: 16051)
Kế Hoạch Mới Của Google: Cho Phép Các Công Ty Khởi Nghiệp Sử Dụng Miễn Phí Một Số Bằng Sáng Chế
blank
Năm 2014, Google và một số công ty khác đã cùng thành lập tổ chức License on Transfer Network, nhằm chia sẻ các bằng sáng chế. Đây cũng là một trong những động thái ngăn chặn tình trạng “Patent troll”.

“Patent Troll” – tình trạng cạnh tranh không lành mạnh về bằng sáng chế – là cụm từ để chỉ những người hay tổ chức nào đó dùng các bằng sáng chế thuộc quyền sở hữu của mình để cáo buộc các công ty khác vi phạm, với mục đích để triệt hạ các đối thủ cạnh tranh, hoặc đòi trả phí vi phạm bản quyền, chứ không hẳn là để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của bản thân công ty.

Hạ tuần tháng 07/2015, Google tuyên bố sẽ “chia sẻ miễn phí” một số bằng sáng chế cho các công ty startup (khởi nghiệp), để họ có thể dễ dàng hoạt động hơn, tránh trường hợp bị “Patent troll”, và những vụ kiện tụng không đáng có về bản quyền.

Theo đó, Google sẽ thành lập chương trình Google's Patent Starter Program, 50 công ty sau khi tham gia sát hạch và đạt chuẩn, sẽ được cấp phép sử dụng hàng loạt các bằng sáng chế thuộc sở hữu của Google, kèm theo đó là giấy phép sử dụng 2 bằng sáng chế do chính Google phát minh. Ngoài ra, các doanh nghiệp trẻ cũng được miễn phí 2 năm thành viên của liên minh License on Transfer Network.

Cụ thể, Google sẽ dựa trên lĩnh vực hoạt động của công ty khởi nghiệp mà đưa ra danh sách từ 3 tới 5 bằng sáng chế của mình. Công ty khởi nghiệp sẽ được chọn ra 2 trong số đó, được đánh giá là phù hợp nhất để sử dụng hoàn toàn miễn phí, theo đúng tiêu chí “bằng sáng chế miễn phí sẽ chỉ đơn giản là miễn phí”.

Nếu công ty startup rời khỏi chương trình Patent Starter Program trước 2 năm, giấy phép sử dụng các bản quyền phải được trả lại cho Google. Đồng thời Google cũng quy định rõ rằng, việc cấp phép sử dụng bằng sáng chế chỉ có mục đích giúp các doanh nghiệp trẻ phát triển sản phẩm và chống lại tình trạng “Patent troll”, chứ không phải để họ dùng nó để kiện tụng, chống lại các công ty khác.
55Vote
40Vote
30Vote
21Vote
15Vote
2.911
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Add a posting
Wednesday, May 20, 2020
Ông Trump có thể sẽ phá vỡ truyền thống 40 năm của các tổng thống Mỹ khi không tổ chức lễ công bố bức tranh chân dung tổng thống tiền nhiệm Barack Obama ở Nhà Trắng.
Tuesday, May 19, 2020
Số ca tử vong do Covid-19 ở Brazil tăng kỷ lục 1,179 ca trong 24 giờ khi Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro muốn tăng cường sử dụng chloroquine vào điều trị dịch bệnh.
Tuesday, May 19, 2020
Hôm thứ Ba (19/05/2020), Johnson & Johnson tuyên bố sẽ ngừng bán phấn rôm trẻ em Johnson’s Baby tại Mỹ và Canada, sau khi đánh giá lại “danh mục các sản phẩm tiêu dùng liên quan đến Covid-19”.
Tuesday, May 19, 2020
Vương quốc Anh đang đặt mua số lượng lớn hydroxychloroquine, một loại thuốc chống sốt rét, được ông Trump dự đoán có thể là phương pháp điều trị Covid-19 hiệu quả.
Tuesday, May 19, 2020
Chủ tịch FCC Ajit Pai cho biết trong một tuyên bố gửi Ủy ban Thương mại và Năng lượng Hạ viện hôm thứ Ba (19/05/2020), Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) đã nhận được hơn 2,000 khiếu nại liên quan đến đại dịch Covid-19.
Tuesday, May 19, 2020
Trung Quốc đã mỉa mai gọi phát ngôn của Úc là "trò đùa" khi Canberra cho rằng Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA) ủng hộ đề xuất điều tra Covid-19 của mình, một dấu hiệu nữa cho thấy mối quan hệ giữa 2 nước đang ngày càng xấu đi.