Google, Facebook Đứng Về Phía Samsung Trong Vụ Tranh Chấp Bằng Sáng Chế Với Apple

19 Tháng Giêng 201610:00 CH(Xem: 18009)
Google, Facebook Đứng Về Phía Samsung Trong Vụ Tranh Chấp Bằng Sáng Chế Với Apple
blank
Trung tuần tháng 01/2016, Google và Facebook quyết định đã đồng hành cùng Samsung khi ủng hộ toà án tối cao mở lại phiên xét xử vi phạm bản quyền giữa Samsung và Apple.

Theo đó, trong hồ sơ được nộp lên toà án vào ngày 18/01/2016, 6 công ty và 37 giáo sư từ các trường kinh tế và luật đã lên tiếng bảo vệ Samsung trong vụ tranh chấp với Apple. Samsung đã bị tịch thu toàn bộ lợi nhuận của những chiếc điện thoại vi phạm bản quyền thiết kế với Apple, dù Samsung và các công ty khác cho rằng điện thoại hình chữ nhật và có cạnh bo tròn chỉ là một khía cạnh nhỏ trong vấn đề.

Giáo sư Mark Lemley từ trường luật Stanford cho rằng, luật bản quyền thiết kế hiện nay là “hà khắc” và gây khó khăn cho nhiều công ty vì nó buộc những công ty vi phạm bản quyền về thiết kế phải đền bù toàn bộ lợi nhuận bán được, trong khi giá trị của sản phẩm không hoàn toàn phụ thuộc vào dáng vẻ bên ngoài.

Mark Lemley cho biết: “Tôi nghĩ mọi người mua iPhone không hoàn toàn vì hình dáng và thiết kế bên ngoài, chính công năng của nó mới là điều khiến khách hàng quyết định bỏ tiền ra để mua sản phẩm”. Một chiếc smartphone có thể có đến 250,000 bản quyền sáng chế.

Được biết, hồ sơ được lập bởi Dell, eBay, Facebook, Google, Hewlett-Packard Enterprise, Vizio và các công ty quan tâm đến vấn đề luật bản quyền thiết kế hà khắc đang tồn tại. Luật sư Kannon K. Shanmugam cho rằng: “Nếu để yên cho điều này tiếp tục diễn ra, nó sẽ tiếp tục tác động và gây khó khăn cho các công ty khác... những công ty đã chi hàng tỷ USD để nghiên cứu và phát triển sản phẩm của mình”

Theo Samsung, luật bản quyền thiết kế đã tồn tại từ thế kỉ 19 để bảo vệ các mẫu thiết kế thảm lót, giấy dán tường, lò sưởi và muỗng trang trí. Với những sản phẩm này, phần thiết kế đóng vai trò rất quan trọng, nên sẽ là điều hợp lý khi những người vi phạm bản quyền phải chi trả toàn bộ lợi nhuận. Nhưng điều này đã không còn phù hợp với các tiêu chuẩn hiện đại nữa. Giáo sư Rebecca Tushnet từ đại học Georgetown cho rằng: “Điều luật này không còn ý nghĩa nữa. Toà Án Tối Cao cần can thiệp và sửa chữa cho phù hợp."

Tổ chức The Electronic Frontier, Public Knowledge và Computer & Communications Industry cũng đã kêu gọi Toà Án Tối Cao nên xem xét lại vụ kiện giữa Samsung và Apple. Nếu kết quả xét xử vẫn được giữ nguyên thì việc cạnh tranh không lành mạnh sẽ còn diễn ra trong tương lai.

Samsung đã chi trả 548 triệu USD tiền vi phạm bản quyền sáng chế cho Apple, trong đó có 400 triệu USD là liên quan đến vấn đề bản quyền thiết kế.
512Vote
42Vote
32Vote
22Vote
11Vote
4.219
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Mười Hai 2020
Với những đòn trừng phạt từ phía Mỹ, Huawei đã phải bán thương hiệu Honor để tìm đường sống. Và Honor đã được hồi sinh sau khi tách khỏi Huawei.
28 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Hai (28/12/2020), tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết Lầu Năm Góc đang gây trì trệ quá trình chuyển giao, cảnh báo nước Mỹ đối mặt rủi ro an ninh
28 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Hai (28/12/2020), Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu bác quyền phủ quyết của ông Trump với dự luật Ủy quyền Quốc phòng 2021.
28 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Hai (28/12/2020), Phó thủ tướng Nga thừa nhận người chết do Covid-19 ở Nga gấp ba lần báo cáo, khiến Nga trở thành vùng dịch có số người chết nhiều thứ ba thế giới.
28 Tháng Mười Hai 2020
Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đã bỏ phiếu thông qua khoản cứu trợ 2.000 USD/người trong Covid-19, đáp ứng yêu cầu của Tổng thống Donald Trump.
28 Tháng Mười Hai 2020
Năm 2021, Đông Nam Á có nhiều cơ hội nhờ ứng phó tốt Covid-19, nhưng cũng đối mặt khó khăn khi đại dịch diễn biến phức tạp và ưu tiên khác biệt của chính quyền ông Biden.