Cảnh Báo: Trojan Linux Có Thể Lén Chụp Lại Màn Hình Và Ghi Âm

23 Tháng Giêng 201612:00 SA(Xem: 19543)
Cảnh Báo: Trojan Linux Có Thể Lén Chụp Lại Màn Hình Và Ghi Âm
blank
Tháng 01/2016, một số nguồn tin cảnh báo đã phát hiện ra ransomware (là loại mã độc sử dụng một hệ thống mật mã để mã hóa dữ liệu, đòi tiền chuộc mới khôi phục) Linux.Encoder.3 tấn công vào nền tảng Linux.

Linux.Encoder.3 tấn công bằng cách xâm nhập vào thư mục chính của trang web, thông qua khai thác lỗ hổng kịch bản (shell script) của hệ thống quản lý nội dung. Ransomware này không cần đến đặc quyền cao nhất của máy chủ để mã hóa tất cả các file trong thư mục chính.

Không lâu sau đó, một loại mã độc mới tiếp tục được phát hiện, gọi là Linux.Ekoms.1. Theo đó, trojan mới sẽ nhận lệnh từ máy chủ của tội phạm mạng và gửi định kỳ các tập tin khác nhau cùng ảnh chụp màn hình máy tính bị nhiễm về máy chủ kiểm soát.

Cứ mỗi 30 giây, Linux.Ekoms.1 sẽ chụp ảnh màn hình máy tính bị nhiễm một lần, rồi lưu lại dưới dịnh dạng tập tin JPEG hoặc BMP có phần tên “ss% d% s.sst”. Thậm chí, nó còn có thể lén ghi âm và lưu lại dưới định dạng WAV. Các thông tin truyền tải giữa máy tính bị lây nhiễm và máy chủ kiểm soát của tội phạm đều sẽ được mã hóa.

Hãng bảo mật Dr Web cũng đưa ra cảnh báo, các loại mã độc tấn công nền tảng Linux đang ngày càng đa dạng với phần mềm gián điệp (spyware program), mã hóa (ransomware), trojan tấn công từ chối dịch vụ (DDoS attack)…

Đại diện hãng bảo mật nhận định: “Sự chú ý của tội phạm mạng đến Linux đang ngày càng gia tăng. Do đó, trong tương lai, sự xuất hiện của các phần mềm độc hại mới nhắm vào nền tảng này cũng sẽ trở nên phức tạp hơn”
533Vote
43Vote
38Vote
29Vote
113Vote
3.566
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Mười Hai 2020
Apple đã làm chấn động cả ngành công nghiệp chip khi ra mắt các máy tính Mac dùng chip M1 do hãng tự thiết kế, với hiệu năng tuyệt vời cho dù tiêu thụ năng lượng rất thấp.
06 Tháng Mười Hai 2020
Facebook đang cập nhật các chính sách của mình đối với thông tin về đại dịch Covid-19 bằng cách xóa thẳng tay bất kỳ tuyên bố sai sự thật nào về các loại vaccine sắp ra mắt.
06 Tháng Mười Hai 2020
Theo trang Bloomberg, chính quyền Trump sẽ không thực thi lệnh cấm đối với TikTok, khi hạn chót là ngày 04/12/2020 đã qua. Nhờ đó, ByteDance cũng không cần bán hoạt động của TikTok tại thị trường Mỹ.
06 Tháng Mười Hai 2020
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ đề cử Tổng chưởng lý California Xavier Becerra làm Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ khi Covid-19 đang bùng phát nghiêm trọng, đã giết chết hơn 280,000 người dân Mỹ.
06 Tháng Mười Hai 2020
Khoảng đầu tháng 12/2020, cảnh sát trưởng quận Cam (Orange County) đã từ chối thi hành lệnh phong tỏa mới của Thống đốc California, sẽ có hiệu lực từ Chủ nhật (06/12/2020)
03 Tháng Mười Hai 2020
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".